Sunday, December 10, 2023

Australia đặt tiêu chuẩn để hạn chế tấn công mạng tại các công ty viễn thông

Để không xảy ra vụ tấn công mạng tương tự như vụ tấn công vào công ty viễn thông lớn thứ hai đất nước là Optus, Australia sẽ đặt ra tiêu chuẩn tối thiểu về an toàn mạng buộc các công ty viễn thông phải tuân thủ.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Clare O’Neil hôm nay 13/11 cho biết, vì viễn thông là hạ tầng cơ sở thiết yếu của Australia nên các công ty hoạt động trong lĩnh vực này cần phải báo cáo cho chính phủ chiến lược đảm bảo an ninh mạng, giống như những gì mà các công ty năng lượng, bệnh viện và các cảng ở nước này đang làm.

Vì nằm trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở thiết yếu nên các công ty viễn thông tại Australia cũng cần đáp ứng các tiêu chuẩn chặt chẽ về an ninh mạng. Australia sẽ ban hành điều luật để đảm bảo rằng các công ty viễn thông phải đáp ứng các tiêu chuẩn về an ninh mạng và đưa ra nhiều biện pháp nhằm bảo vệ người dân Australia và các dữ liệu của họ. Đồng thời, chính phủ Australia cũng yêu cầu các công ty viễn thông xây dựng kế hoạch kiểm soát rủi ro, xây dựng các phương án dự phòng để có thể duy trì các dịch vụ thiết yếu khi xảy ra sự cố.

Bộ trưởng Clare O’Neil cho biết, phát tán mã độc là loại hình tội phạm phát triển nhất tại Australia hiện nay. Loại hình tội phạm này ảnh hưởng đến mọi doanh nghiệp và rất nhiều người dân Australia. Tuy vậy, vấn đề này sẽ không thể được khắc phục nếu vụ việc được giấu kín. Vì thế, Australia sẽ lần đầu tiên yêu cầu người dân nước này báo cáo với cơ quan chức năng khi thực hiện việc chi trả tiền chuộc liên quan đến các cuộc tấn công bằng mã độc để có thể phối hợp ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Australia thắt chặt các biện pháp quản lý các công ty viễn thông trong việc đảm bảo an ninh mạng sau khi tin tặc tấn công vào công ty viễn thông lớn thứ 2 nước này là Optus vào năm ngoái và đánh cắp thông tin của khoảng 10 triệu khách hàng, trong đó có nhiều thông tin cá nhân và thông tin nhạy cảm. Trong vụ việc này chính quyền Australia ở thế bị động khi không có thẩm quyền và cơ chế để buộc Optus công bố đầy đủ thông tin về vụ việc. Vì vậy, việc ban hành các quy định mới sẽ buộc các công ty viễn thông tại Australia phải quan tâm hơn đến việc đảm bảo an ninh mạng đồng thời có trách nhiệm giải trình với chính phủ khi trở thành nạn nhân của vụ tấn công mạng.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img