Thursday, March 23, 2023

Cục Thuế Hà Nội lên tiếng về quản lý thuế Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ ĐìnhTừ năm 2018 đến nay,cơ quan thuế đã nhiều lần áp dụng các quyết định cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật đối với Khu liên hợp thể thao Quốc gia.

Vừa qua Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia. Kết luận thanh tra cho thấy, giai đoạn 2009 -2018 Khu liên hợp thể thao quốc gia có hàng nghìn m2 đất công được đem cho thuê, cho mượn, hợp tác kinh doanh nhưng không nộp thuế và tiền thuê đất cho nhà nước.

Ngày hôm nay (5/7) Cục Thuế Hà Nội đã thông tin chính thức về vấn đề này. Đại diện Cục thuế Tp Hà Nội cho biết: Khu LHTTQG Mỹ Đình là đơn vị sự nghiệp tự chủ tài chính. Trong quá trình hoạt động đã triển khai các dự án liên doanh, liên kết có thời hạn với các đơn vị tại một số khu đất lưu không và ký các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn tại các khu đất quy hoạch xây dựng nhưng chưa triển khai. 

Theo quy định pháp luật, Khu LHTTQG Mỹ Đình phải sử dụng đất đúng theo các quy định của Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành. Khi phát sinh các hoạt động kinh doanh và sử dụng đất không đúng Quyết định giao đất, Hợp đồng thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì phải báo cáo và tuân theo các trình tự, thủ tục pháp luật về đất đai quy định. 

Sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý về đất đai chấp thuận, đơn vị có trách nhiệm thực hiện kê khai và nộp nghĩa vụ tài chính phát sinh theo quy định của Luật Quản lý thuế. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, kịp thời các quy định của pháp luật.

Trong quá trình quản lý thuế, cơ quan thuế đã đề nghị Khu LHTTQG Mỹ Đình giải trình, cung cấp các Hợp đồng liên doanh, liên kết, cho thuê. Trên cơ sở các tài liệu đơn vị cung cấp, Cục Thuế TP Hà Nội đã phối hợp với các Sở, ngành của Thành phố hướng dẫn, đôn đốc, yêu cầu đơn vị thực hiện theo các quy định của pháp luật. Cơ quan Thuế cũng đã ban hành các thông báo thu tiền thuê đất, truy thu tiền thuê đất đối với đơn vị. 

“Khi khu LHTTQG Mỹ Đình không chấp hành nộp, từ năm 2018 đến nay, cơ quan Thuế đã nhiều lần áp dụng các quyết định cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật về quản lý thuế“, đại diện Cục thuế TP Hà Nội khẳng định.

Ngày 23/4/2019, Thanh tra Chính Phủ ban hành quyết định số 288/QĐ – TTCP về việc thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu LHTTQG Mỹ Đình. 

Ngay khi có Kết luận thanh tra, Cục Thuế TP Hà Nội đã có văn bản tham mưu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các Sở, ngành tiếp tục phối hợp với cơ quan Thuế trong việc đôn đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình nộp tiền thuê đất còn nợ đọng theo thông báo truy thu, thông báo nộp của cơ quan Thuế. Đồng thời đã ban hành ngay văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Thuế TP Hà Nội triển khai thực hiện các nội dung cơ quan thanh tra kiến nghị.

Cục Thuế Hà Nội lên tiếng về quản lý thuế Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình

Nhiều hợp đồng ngắn hạn của khu liên hiệp thể thao Quốc gia chưa kê khai, nộp thuế

Gây thất thoát gần 660 tỷ đồng

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm trong các thương vụ cho thuê hàng nghìn mét vuông đất tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia. Đơn vị này cho 42 doanh nghiệp thuê đất trong thời gian dài khi chưa được phép.

Ngoài ra, Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia giảm trừ tiền, thời gian tính tiền thuê mặt bằng cho 15 doanh nghiệp với lý do không rõ ràng, không thông qua Ban Giám đốc, Đảng uỷ; cho 7 doanh nghiệp thuê mặt bằng với đơn giá thấp hơn trong Quy chế Quản lý, sử dụng, khai thác cơ sở vật chất; chưa thu được hết tiền cho thuê của 5 doanh nghiệp, hạch toán thiếu công nợ phải thu của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Kinh Bắc từ năm 2012, làm giảm nguồn thu của Khu Liên hợp thể thao với tổng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng.

Trong suốt quá trình cho thuê mặt bằng các khu đất, Khu Liên hợp thể thao quốc gia chưa nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế; không làm đầy đủ thủ tục khi cho thuê đất theo quy định của pháp luật.

Theo kết luận thanh tra, Khu Liên hợp thể thao cho thuê mặt bằng các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án có một số sai phạm bất thường. Tổng số tiền thuê đất Khu Liên hợp phải nộp ngân sách Nhà nước nhưng không có khả năng nộp, gây thất thoát ngân sách gần 660 tỷ đồng.

 

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img