Tuesday, April 16, 2024

Hậu Giang: Chung tay đẩy lùi rác thải nhựaTrong thời gian qua Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã triển khai các hoạt động thu gom, xử lý các loại rác thải góp phần bảo vệ môi trường.

Với phương châm mỗi hội viên phụ nữ là một chiến sĩ trong công tác bảo vệ môi trường, thời gian qua gần 18.300 hội viên Hội LHPN huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đã thực hiện hàng chục mô hình, cách làm hay góp phần hóa kíp rác thải bằng việc duy trì hoạt động của lò đốt rác mini, ủ rác thải trong các thùng Compost làm phân bón cho cây trồng.

Cùng với đó hội viên Hội LHPN huyện Châu Thành A cũng rất tích cực tham gia thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” bằng cách xách giỏ đi chợ đựng đồ ăn góp phần hạn chế sử dụng túi nilon; đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm; đồng thời thường xuyên tổ chức thu gom rác thải bảo vệ môi trường xanh, sạch cho các tuyến đường, kênh rạch.

Thông tin với phóng viên, bà Lê Thị Thanh Loan, Chủ tịch Hội LHPN huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Thông qua các buổi tuyên truyền của Hội LHPN huyện Châu Thành A mỗi hội viên phụ nữ hiểu được tác hại của chất thải sinh hoạt, chất thải nhựa đối với môi trường, từ đó hiện nay trong sinh hoạt hàng ngày các hội viên đã hạn chế tối đa việc sử dụng chai nhựa, hộp sốp, túi nilon để đựng đồ ăn, nước uống, còn rác thải sinh hoạt phát sinh đều phân loại chờ xử lý”.

Trong thời gian qua để thực hiện tốt phong trào “chống rác thải nhựa” cũng như hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng các xã nông thôn mới trên địa bàn huyện, Hội LHPN huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Ủy ban MTTQ, Phòng TN&MT thực hiện mô hình tuyến đường không rác thải nhựa tại các xã như Phú Hữu, Đông Phước, Phú An.

Bà Lê Thị Thùy Như, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho rằng, mục đích của việc triển khai mô hình tuyến đường không rác thải nhựa tại các xã nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức cho các hộ dân sinh sống cặp các tuyến đường về tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường; vận động người dân sử dụng vật dụng dùng nhiều lần, hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon, chai nhựa trong sinh hoạt hàng ngày.

Hậu Giang: Chung tay đẩy lùi rác thải nhựa

Phong trào “Chống rác thải nhựa” đang triển khai mạnh mẽ trong các cấp Hội LHPN tỉnh Hậu Giang

Cũng theo bà Lê Thị Thùy Như, ngoài mô hình tuyến đường không rác thải thì hiện nay ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành đều có các phong trào, mô hình, hành động chống rác thải nhựa, góp phần thay đổi thói quen, đẩy lùi rác thải nhựa ra khỏi đời sống, sinh hoạt tại các hộ dân. Đặc biệt là chương trình đổi rác thải nhựa lấy quà tặng tuy mới được các cơ quan, đơn vị chức năng huyện Châu Thành phối hợp thực hiện, song đã thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện tham gia, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện.

Xác định công tác bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng, do đó thời gian qua Hội LHPN TX. Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã tích cực triển khai tuyên truyền, hướng dẫn các hội viên phụ nữ thực hiện nhiều công trình, phần việc góp phần chống rác thải nhựa, xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Hiện nay Hội LHPN TX. Long Mỹ đã thành lập được nhiều mô hình, câu lạc bộ bảo vệ môi trường thu hút hàng ngàn hội viên tham gia, trong đó nổi bật là mô hình “Chợ an toàn”, “Tổ nhân dân tự quản”; “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon bảo vệ môi trường”, câu lạc bộ “phụ nữ thu gom, phân loại rác thải”.

Năm 2020 Hội LHPN TX. Long Mỹ đã triển khai câu lạc bộ “phụ nữ thu gom, phân loại rác thải” tại ấp 1, xã Long Trị. Hàng tuần các hội viên sẽ được ban chủ nhiệm câu lạc bộ hướng dẫn cách phân loại rác thải sinh hoạt, những loại rác có thể tiêu hủy, còn túi nilon, giấy vụn, chai nhựa các hội viên câu lạc bộ thu gom lại bán phế liệu tạo quỹ mua bảo hiểm y tế giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Là hội viên câu lạc bộ “phụ nữ thu gom, phân loại rác thải”, chị Lê Thị Diệu, ở ấp 1, xã Long Trị, TX. Long Mỹ chia sẻ: “ thời gian qua nhờ các chị trong Hội LHPN TX. Long Mỹ hướng dẫn nên tôi đã phân loại và xử lý rác thải đúng cách, rác nào tiêu hủy được thì tôi bỏ vào lò đốt, còn những loại rác như chai nhựa, giấy vụn tôi gom lại để bán phế liệu tạo quỹ mua bảo hiểm y tế giúp đỡ chị em nghèo có hoàn cảnh khó khăn”.

Ngoài ra, hàng năm Hội LHPN TX. Long Mỹ còn vận động các hội viên tích cực tham gia hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn bằng các hoạt động thiết thực như tổ chức thu gom rác thải tại khu vực gần chợ, nơi sinh hoạt cộng đồng, thu gom chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng, trồng cây xanh, hoa kiểng tạo cảnh quan môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp.

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.PHIM ĐẶC SẮC
Ninh an như mộng
Chuyện gì khó có má lo
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img