Monday, April 15, 2024

”Sống chung với dịch”, TP.HCM cần ứng biến thế nào với kỳ thi tốt nghiệp THPT?Hiện vẫn có ý kiến cho rằng TP.HCM nên tạm hoãn kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 để tham gia đợt 2 cho an toàn. Trong tình hình nếu phải ‘sống chung với dịch’ thì TP.HCM cần ứng biến thế nào với các kỳ thi?

”Sống chung với dịch”, TP.HCM cần ứng biến thế nào với kỳ thi tốt nghiệp THPT?

 

Vừa qua, Sở GD-ĐT TP.HCM đã ban hành văn bản chính thức tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo các đợt của Bộ GD-ĐT. Nhiều ý kiến tỏ ra lo lắng và mong muốn thành phố nên tạm hoãn kỳ thi đợt 1 (ngày 6, 7 và 8.7) để tham gia đợt 2 (Bộ sẽ công bố sau) cho an toàn. Thiết nghĩ thi hay hoãn thi cần căn cứ sát sao diễn biến dịch và các giải pháp khả thi từ khâu tổ chức.

An tâm tổ chức thi nếu dịch sớm được kiểm soát

Nếu đến đầu tháng 7 dịch được kiểm soát tốt thì TP.HCM cần tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Tính đến thời điểm hiện tại, theo báo cáo của Sở GD-TP.HCM, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đều đã sẵn sàng. Các trường phổ thông cũng đã “lên dây cót” tinh thần cho kỳ thi.
Vừa qua, hầu hết cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi cũng đã được tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 nên cũng an tâm phần nào. Đến hết tháng 6, thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 kết thúc, nếu thành phố không còn giãn cách toàn thành thì  nên tổ chức thi. Trong trường hợp khu vực nào dịch phức tạp, phải áp dụng Chỉ thị 15 hoặc 16, thì cho thí sinh thi đợt 2.
Ngày 26.7, Sở GD-ĐT đề xuất với UBND TP.HCM xét nghiệm toàn bộ thí sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên tham gia kỳ thi THPT và ngày 2.7. Nếu được đồng thuận, đây là một giải pháp an toàn nữa cho kỳ thi. Đã đến lúc chúng ta phải chấp nhận chủ trương “sống chung với dịch” để chấp nhận tinh thần “học và thi với dịch”. Mặc dù sẽ vất vả, tốn kém, song nếu có sự hợp tác từ nhiều nguồn lực; sự đồng lòng của xã hội, phụ huynh…, hy vọng kỳ thi sẽ diễn ra an toàn.
Cô Đ.T.V, giáo viên Trường THPT Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú (TP.HCM), cho rằng: “Mình thấy phương án thi đợt 1 của thành phố hiện nay là hợp lý. Kéo dài thời gian làm giáo viên và học sinh lo lắng, mệt mỏi…”.
 
”Sống chung với dịch”, TP.HCM cần ứng biến thế nào với kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Học sinh lớp 12 tại TP.HCM ôn tập trực tuyến chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào đầu tháng 7

Đào Ngọc Thạch

Giải pháp nào nếu đến ngày thi mà dịch còn quá phức tạp?

Lịch thi tốt nghiệp THPT đã được chính thức công bố nhưng có hoãn lại được không? Trả lời báo chí mới đây, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, trong thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, nếu địa phương nào có dịch sẽ không thi và lùi thời điểm thi. Cho nên đến sát ngày thi, nếu TP.HCM không thể thi vì dịch thì cũng được quyền hoãn để đảm bảo an toàn.
Điều lo lắng với thí sinh là nếu tham gia đợt 2 sẽ bị thiệt thòi khi tham gia xét tuyển sinh đại học. Một học sinh lớp 12 của Trường THPT Nguyễn Thái Bình, Q.Tân Bình cho biết: “Em thấy đi thi trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành thế này thì cũng không an tâm. Nhưng sợ thi đợt 2 sẽ chậm để xét tuyển vào đại học”. Tuy nhiên điều này đã được Bộ GD-ĐT tính đến nhằm đảm bảo công bằng cho các thí sinh và các trường đại học cũng khẳng định sẽ để chỉ tiêu tuyển sinh đợt 2. Vì vậy các em không nên lo lắng.
Cách ứng xử tốt nhất của các em lớp 12 tại TP.HCM hiện nay là phải ôn tập thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 sắp diễn ra tới đây.

 

 

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.PHIM ĐẶC SẮC
Ninh an như mộng
Chuyện gì khó có má lo
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img