Friday, March 24, 2023

Thời tiết cả nước diễn biến phức tạp trong 2 ngày thi THPT đợt 1Dự báo thời tiết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nắng nóng sẽ dịu dần thay vào đó là mưa rào và dông trên cả nước.

Ngày 6/7, ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trả lời báo chí về thời tiết trong kỳ thi THPT năm 2021.

Tình hình thời tiết của các vùng miền trong các ngày thi tốt nghiệp THPT như thế nào, thưa ông?

Hiện nay, trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa tồn tại một vùng áp thấp và đang có xu hướng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển về phía đất liền các tỉnh Bắc Bộ. Thời tiết trên cả nước trong những ngày tời sẽ có diễn biến phức tạp. Cụ thể:

Khu vực Bắc Bộ : Ngày 6 và 7/7: Khu vực các tỉnh phía Tây có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Phía Đông Bắc Bộ phổ biến ít mưa.

Từ đêm 07-08/7: Có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Vùng mưa tập trung trên khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trên các sông suối nhỏ thượng lưu khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện 01 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-2m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông còn dưới BĐ1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ.

Đối với Khu vực Trung Bộ: Trong các ngày 6-8/7: Có nắng nóng, có nơi xảy ra năng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ.

Riêng khu vực bắc Trung Bộ từ đêm đêm 07-08/7: Có mưa rào và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ : Trong các ngày 6-8/7: Ngày trời nắng, chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thời tiết cả nước diễn biến phức tạp trong 2 ngày thi THPT đợt 1

Thời tiết trên cả nước trong những ngày tới sẽ có diễn biến phức tạp. Ảnh: Internet.

Thưa ông, với điều kiện thời tiết như thế, phụ huynh, thí sinh cần chú ý điều gì để đảm bảo an toàn cũng như sức khỏe tốt trong kỳ thi THPT?

Với các dự báo như hiện nay cho thấy khả năng cao trong các ngày 7 và 8/7 trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng kèm theo đó là các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ là rất cao. Đây là những hiện tượng thời tiết rất nuy hiểm cho các hoạt động giao thông của người dân nhất lại trùng với thời điểm dang diễn ra kỳ thi THPT. Người dân cần chủ động theo dõi sát các thông tin dự báo thời tiết để có biện pháp phòng tránh an toan cho chính bản thân mình.

Khu vực trung tâm thành phố Hà Nộ: Trong chiều tối 7/7 và ngày 8/7, khả năng cao xuất hiện mưa dông kèm gió giật mạnh có thể gãy đổ cây xanh trên các tuyến phố trên khu vực thủ đô Hà Nội. Ngoài ra, mưa to đến rất to trong khoảng thời gian ngắn nên có thể gây ngập cục bộ cho một số tuyến phố ở các quận nội thành. Mưa to và ngập úng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian di chuyển của các thí sinh, đặc biệt vào thời điểm trước và sau giờ thi.

Với các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ trong những ngày diễn ra kỳ thi cần lưu ý vẫn xảy ra nắng nóng, tuy mức nhiệt không cao như do độ ẩm trong không khí tăng cao dẫn đến hiện tượng oi nóng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông lại xyar ra vào chiều tối và thời gian kết thúc của các buổi thi. Phụ huynh và học sinh cần lưu ý đến đặc điểm này.

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img