Theo bà Tạ Thị Vân, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần bất động sản Belleville Hà Nội, đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm bất động sản mang thương hiệu Vimefulland: Nhu cầu gia tăng tiền bạc và định hướng tìm kiếm đầu tư là hoàn toàn chính đáng và bất kì ai cũng hướng tới, nhưng sự đánh giá chính xác và lựa chọn sáng suốt thì không phải ai cũng có thể sở hữu.

“Bài toán” đầu tư an toàn, hiệu quả trong bối cảnh dịch COVID-19

Bà Tạ Thị Vân, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần bất động sản Belleville Hà Nội

– Trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực hoạt động, trên thị trường có rất nhiều kênh đầu tư chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng, bất động sản… với tư cách là chuyên gia về tài chính, theo bà đâu mới là kênh đầu tư giúp khách hàng tận dụng hiệu quả những khoản tiền nhàn rỗi?

Khi lựa chọn kênh đầu tư, có hai yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần cân nhắc là độ an toàn và khả năng sinh lời, hai tiêu chí này có mối quan hệ ngược chiều nhau. Nếu nhà đầu tư ưu tiên độ an toàn, thì số tiền lãi sẽ càng ít, còn nếu nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào lợi nhuận thì cần chấp nhận mức độ rủi ro cao. Do vậy, cá nhân tôi đánh giá độ an toàn và khả năng sinh lời theo 5 nhóm đầu tư và có thể đưa ra mức độ giảm dần từ cao nhất là 5, xuống thấp nhất là 1.

“Bài toán” đầu tư an toàn, hiệu quả trong bối cảnh dịch COVID-19

Các kênh đầu tư phổ biến hiện nay

Nhóm 1: Gửi tiết kiệm, độ an toàn được đánh giá 5. Nhóm 2: trái phiếu, bất động sản chung cư, đầu tư cổ phiếu dài hạn, độ an toàn được đánh giá 4. Nhóm 3: vàng, độ an toàn được đánh giá 3-2. Nhóm 4: “lướt sóng” cổ phiếu ngắn hạn, độ an toàn được đánh giá 2. Nhóm 5: bitcoin, bất động sản đất nền, độ an toàn được đánh giá 1.

Trường hợp nhu cầu của nhà đầu tư chỉ đơn giản là tìm kiếm một nơi cất giữ tài sản và không quá kỳ vọng vào lợi nhuận, gửi tiết kiệm, trái phiếu an toàn sẽ là những kênh phù hợp. Ngược lại, các kênh như bất động sản đất nền, “lướt sóng” cổ phiếu ngắn hạn hay thậm chí là tiền ảo sẽ là lựa chọn tốt hơn với những nhà đầu tư có tham vọng sinh lời lớn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần phải đánh giá kỹ hơn các tiêu chí trên với hai kênh đặc biệt là bất động sản là kênh có đa dạng cách đầu tư (căn hộ chung cư, biệt thự/đất nền,…) và vàng là kênh có lợi nhuận phụ thuộc nhiều vào chu kỳ kinh tế, thời điểm mua và bán.

Kênh đầu tư bất động sản, đầu tư vào căn hộ chung cư thường sẽ đem lại độ an toàn cao, nhưng lợi nhuận thấp hơn nhiều so với bất động sản đất nền. Kênh đầu tư vàng khả năng sinh lời thiếu ổn định, vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chu kỳ kinh tế, giá vàng thế giới… Khi khủng hoảng xảy ra, nhu cầu cất giữ giá trị của con người cao, thì giá vàng cũng tăng trưởng mạnh mẽ lên tới 30% – 40% như trong đợt khủng hoảng dịch Covid-19 năm 2020 vừa qua, nhưng cũng có những lúc giá vàng lại giảm sâu hoặc chững lại.

– Là một nhà đầu tư khá thành công trong 10 năm qua, bà sẽ chọn kênh đầu tư nào?

Bất động sản là một lĩnh vực mà ai muốn thành công đều phải trải qua nhiều giai đoạn từ vất vả, từ những nốt thăng trầm cho đến đỉnh cao, các nhà đầu tư đều có một điểm chung đó là không bao giờ từ bỏ mục tiêu và cũng không bao giờ dừng lại khi chưa có kết quả. Bởi lẽ, 90% các triệu phú trên thế giới đều sở hữu bất động sản, tiền của họ được đầu tư vào các giao dịch bất động sản nhiều hơn là thị trường chứng khoán. Bất động sản là một kênh đầu tư mang đầy tính trí tuệ, nhưng điều đó không có nghĩa là với những kiến thức tích lũy được thì một nhà đầu tư có thể thống lĩnh, làm mưa làm gió thị trường bất động sản. Trên thực tế, để đạt được thành công, các nhà đầu tư bất động sản luôn phải kết hợp những kiến thức, kinh nghiệm dày dặn trên thương trường, cùng với các giác quan phán đoán nhạy bén của chính họ để đưa ra những quyết định chính xác, đúng thời điểm. Giữa những bấp bênh và đảo loạn của thị trường bất động sản, có nhiều rủi ro có thể xảy ra, nhưng đôi khi, chính những điều đó lại là thời cơ tạo ra lợi nhuận tốt nhất. Do vậy, cá nhân tôi ưu tiên lựa chọn kênh đầu tư bất động sản để thực hiện các hoạt động đầu tư. Để đảm bảo cho thành công trong đầu tư, tôi luôn dành thời gian thích đáng để quan tâm, tìm hiểu.

– Cụ thể, đâu là những tiêu chí ưu tiên cần lưu ý khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, thưa bà?

Thứ nhất, vị trí là một trong những yếu tố cốt lõi, quyết định đến sự tăng trưởng và giá trị của bất kỳ sản phẩm bất động sản nào trên thực tế. Nếu rót tiền vào một dự án có vị trí trung tâm, gần khu dân cư, khu công nghiệp hoặc nơi có cuộc sống nhộn nhịp, thì cơ hội thanh khoản sẽ được nâng cao, hơn là một dự án nằm sâu trong những khu ít dân cư, ít tuyến đường đi qua. Vị trí còn đặc biệt quan trọng khi nhà đầu tư tìm kiếm được những sản phẩm bất động sản tọa lạc tại địa điểm có thể thụ hưởng nhiều lợi ích từ các chính sách phát triển khu đô thị, quy hoạch hạ tầng của nhà nước. Có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua thực tế sinh lợi khổng lồ và nhanh chóng của các bất động sản nằm trong các khu vực được Chính phủ phát triển cơ sở hạ tầng, như đường xá, giao thông, trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm và các tiện ích khác phục vụ đời sống nhân dân.

“Bài toán” đầu tư an toàn, hiệu quả trong bối cảnh dịch COVID-19

Hình ảnh các dự án đã bàn giao mang thương hiệu Vimefulland

Có thể lấy ví dụ cụ thể như Dự án The Jade Orchid tọa lạc trong Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế – Chèm, kế bên nút giao thông Phạm Văn Đồng – cầu Thăng Long và Dự án The Lotus Center nằm trên tuyến đường Võ Chí Công – cầu Nhật Tân, đây là hai tuyến đường huyết mạch quan trọng bậc nhất của Hà Nội, tạo ra sự kết nối đa điểm, cầu Thăng long, cầu Nhật Tân, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, trung tâm thành phố Hà Nội và dễ dàng di chuyển tới các tỉnh thành phía bắc. Đặc biệt hơn, giữa hai tuyến đường này, là tuyến đường Ngoại giao đoàn rộng 60m, tạo sự liên kết vùng, cùng với tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (nối từ Hoàng Quốc Việt đến Nguyễn Hoàng Tôn), con đường này sẽ chạy xuyên qua khu đô thị The Lotus Center. Với vị trí đắc địa của hai Dự án này, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng dễ dàng nhìn ra những ưu thế của sản phẩm bất động sản và mong muốn được hưởng dụng. Có thể nói, những tiến bộ về hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật chắc chắn sẽ tạo ra những cú hích lớn, làm gia tăng giá trị nhà ở của khu đô thị The Jade Orchid – The Lotus Center và lợi thế lớn cho những khách hàng đã sở hữu sản phẩm mang thương hiệu Vimefulland.

Thứ hai, uy tín và năng lực của Chủ đầu tư là tấm thẻ bảo hành cho chất lượng và dịch vụ của sản phẩm bất động sản được lựa chọn. Về cơ bản, hình ảnh của Chủ đầu tư được nhận diện và “phân loại” căn cứ trên các tiêu chí về năng lực tài chính (nguồn thanh khoản tài chính lành mạnh của chính Chủ đầu tư); Uy tín truyền thông (thông tin về Chủ đầu tư trên các mạng xã hội) và quan trọng hơn cả là chất lượng sản phẩm (thực tế chất lượng của các sản phẩm bất động sản mà Chủ đầu tư đã thực hiện).

Mặc dù còn khá trẻ trung trên thị trường bất động sản, tuy nhiên, thương hiệu Vimefulland đã được khách hàng nhiệt tình đón nhận, cùng với những giá trị khác biệt mang tầm đẳng cấp, thông qua 08 dự án đã ra mắt thị trường từ tháng 11 năm 2016 đến nay. Đó là các Dự án Belleville Hà Nội, The Eden Rose, Athena Fulland với 411 căn biệt thự đã bàn giao cho khách hàng sử dụng. Tiếp đến là các Dự án The Emerald, Iris Garden với 2612 căn hộ cũng đã hoàn thành việc bàn giao cho khách hàng. Những căn hộ chung cư, căn biệt thự sang trọng tại từng Dự án mang thương hiệu Vimefulland đã mang đến cho mỗi gia đình không khí ấm áp, nụ cười hạnh phúc của mỗi thành viên, sau những giờ làm việc vất vả. Chất lượng của các công trình không chỉ đến từ sự vững chắc của nền móng, bền bỉ và sang trọng của chất liệu, mà hơn hết, còn được kết tinh từ những giá trị tinh thần, cũng như sự tin tưởng tuyệt đối của khách hàng vào uy tín và sự tận tâm của Chủ đầu tư. Những giá trị tuyệt với này, cũng đang dần thành hình trên từng viên gạch, thớ gỗ của từng căn hộ chung cư cao tầng, biệt thự lâu đài, biệt thự lâu đài phố, nhà phố thương mại tại The Jade Orchid – The Lotus Center – Helianthus Center Red River, đây là những tuyệt phẩm bất động sản tọa lạc ở những vị trí đắc địa, thuận tiện giao thông, tiện ích nổi trội của thủ đô Hà Nội.

Thứ ba, yếu tố pháp lý là sự quan tâm hàng đầu của khách hàng, đặc biệt đối với giới đầu tư bất động sản. Với ý nghĩa là một kênh đầu tư hấp dẫn và khả năng sinh lời hữu dụng, việc khẳng định quyền sở hữu của người mua đối với các sản phẩm bất động sản mang giá trị sống còn trên nền tảng khung pháp lý rõ ràng, minh bạch về giấy tờ, tuân thủ pháp luật là điều mà bất kì người đầu tư hoặc người sử dụng nào cũng mong muốn có được, điều này cũng chính là chiếc chìa khóa quan trọng mở ra tương lai an tâm và khả năng thanh khoản đầy tiềm năng đối với một ngôi nhà.

“Bài toán” đầu tư an toàn, hiệu quả trong bối cảnh dịch COVID-19

Hình ảnh các dự án đang giao dịch mang thương hiệu Vimefulland

Không ngẫu nhiên mà các Dự án mang thương hiệu Vimefulland đã rất nhanh chóng có được lòng tin tuyệt đối trong lòng khách hàng. Tôi có thể tự tin khẳng định rằng, các sản phẩm mang thương hiệu Vimefulland hiện đứng đầu thị trường về sự minh bạch về pháp lý và không ở bất kì đâu, khách hàng có thời gian ngắn kỷ lục để hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ như tại các Dự án mang thương hiệu Vimefulland. Chính tinh thần và tiêu chí tuyệt đối thượng tôn pháp luật đã mang đến hình ảnh nghiêm túc, cũng như sự “sạch sẽ, không tì vết” về truyền thông của các sản phẩm bất động sản trên thị trường.

Thứ tư, tiện ích nội khu cũng là một trong những yếu tố tạo sự thu hút dành cho các nhà đầu tư và được các khách hàng đón nhận, đặc biệt là các khách hàng trẻ tuổi, hiện đại. Tiện ích nội khu là sự phân biệt rõ nét giữa các tòa nhà chung cư đơn lẻ tại một vị trí bất kỳ với một khu đô thị hoàn chỉnh, tích hợp các giá trị và cũng chính là yếu tố hình thành lên đẳng cấp của các Dự án bất động sản khác nhau. Có thể thấy rõ rằng, khi khách hàng là người muốn sở hữu một nơi ở lý tưởng, tiện ích chính là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng cuộc sống. Đối với khách hàng là nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, tiện ích của dự án chính là tiềm năng gia tăng khả năng thanh khoản và hiệu suất đầu tư. Đặc biệt, khi đời sống vật chất ngày càng được tăng cao, nhu cầu về sự thoả mãn các giá trị và nhu cầu trong cuộc sống được đặt ra khắt khe hơn bao giờ hết, một dự án có đầy đủ các giá trị về chất lượng, uy tín, minh bạch và tích hợp những tiện ích hiện đại, phong phú sẽ là yêu cầu vô cùng chính đáng của lớp khách hàng có mức sống cao, thành đạt trong xã hội.

Tiện ích nội khu của các Dự án mang thương hiệu Vimefulland có thể nói là khó có sự cạnh tranh của các đối thủ trong cùng phân khúc. Đặc biệt, Dự án The Jade Orchid và Dự án The Lotus Center được thụ hưởng rất nhiều tiện ích cao cấp từ các khu đô thị và các giá trị tiện ích xung quanh như khu đô thị quốc tế Ciputra Hà Nội, với quần thể tiện ích cao cấp đẳng cấp quốc tế, trung tâm siêu thị Lotte mall, khu tổ hợp văn phòng – khách sạn 5 sao của Vietinbank…. Không chỉ có vậy, trong vòng 2km gần các Dự án là các trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại và khu chợ sẵn có của khu vực Phú Thượng – Tây Hồ như: trường cấp 1, cấp 2 Phú Thượng, cấp 3 Tây Hồ, Hà Nội Academy, Quốc Tế Singapore, cao đẳng Y Dược Hà Nội, Bệnh viện Nam Thăng Long…

Thứ năm, khả năng sinh lợi từ bất động sản là một giá trị đặc biệt và dường như chỉ riêng có, đối với loại tài sản này, so sánh với các kênh đầu tư khác trên thị trường. Có thể hiểu đơn giản là, nếu nhà đầu tư mua xong bất động sản và có thể cho thuê ngay hoặc thực hiện các hình thức phát sinh lợi nhuận khác thì sản phẩm đầu tư đó được gọi là có dòng tiền và khả năng tạo ra lợi nhuận thụ động ổn định.

Trên thị trường, không có nhiều các Dự án bất động sản có giá trị này, bởi lẽ để có thể khai thác lợi tức từ một ngôi nhà, cần rất nhiều các điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, các căn hộ chung cư cao tầng, các biệt thự lâu đài, các shophouse mang thương hiệu Vimefulland thời gian qua đã chứng minh được “tính đắt khách” trên thị trường. Điều này bắt nguồn từ quy hoạch và bố trí hợp lý của các sản phẩm bất động sản trong mỗi Dự án, cùng với các giá trị đến từ thương hiệu, hình ảnh, uy tín của Chủ đầu tư.

“Bài toán” đầu tư an toàn, hiệu quả trong bối cảnh dịch COVID-19

Hình ảnh các tiện ích trong các dự án mang thương hiệu Vimefulland

Thứ sáu, yếu tố lãi vốn, được hiểu đơn giản là tiềm năng tăng giá của bất động sản, là vấn đề không thể thiếu khi lựa chọn để đầu tư. Trên thị trường, có những vị trí bất động sản, nhà đầu tư mua với giá 40 – 45 triệu/m2 và sau 3 năm đến 7 năm, nó tăng hoặc giảm không đáng kể. Và có những vị trí khác, nhà đầu tư mua với giá 25 đến 35 triệu/m2, sau 3 đến 7 năm, đã tăng thành 30 – 55 triệu/m2. Ở những nơi đã phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, giá bất động sản thường sẽ tương đối ổn định, hoặc nếu có tăng thì cũng khá chậm và không đáng kể. Trong khi đó, ở những nơi đang phát triển, hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, bất động sản sẽ tiếp tục được hưởng yếu tố lãi vốn.

Với cá nhân tôi có thể nhận định rằng, quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2020 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định Đông Anh là đô thị lõi, có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Hà Nội. Lợi thế của Đông Anh hiện nay chính là nền tảng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội được quy hoạch bài bản để xây dựng Đông Anh trở thành “miền quê đáng sống”, bên cạnh đô thị trung tâm, dọc theo Đại lộ Võ Nguyên Giáp đang được Chính phủ và thành phố quan tâm đầu tư thành những đô thị hiện đại, thông minh, xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, giải quyết việc làm cho lao động địa phương và của vùng lân cận. Đặc biệt, cầu Nhật Tân – cây cầu dây văng dài nhất Việt Nam và duy nhất tại Hà Nội đã hoàn thành, nối đôi bờ sông Hồng qua huyện Đông Anh sẽ tiếp thêm lợi thế, để huyện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đã đề ra. Nhờ tuyến giao thông này, khoảng cách từ Đông Anh đến trung tâm thành phố đã giảm xuống còn 9 km, trở thành tuyến giao thông huyết mạch nối liền các tỉnh phía bắc, với những đầu mối giao thông như, Hà Nội – Thái Nguyên, Hà Nội – Lào Cai, đường QL18…Theo lộ trình đến, Hà Nội sẽ xây thêm 4 cây cầu mới, trị giá hơn 1,4 tỷ USD trên sông Hồng và sông Đuống, kết nối giao thông từ lõi Thủ đô tới vùng phát triển mới tại phía đông, trong đó, phải kể đến cây cầu Tứ Liên trị giá 17.000 tỷ nối hồ Tây với khu Đông Hội, Xuân Canh (Đông Anh) đến đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên.

Do vậy, Helianthus Center Red River được xem là viên ngọc quý đang được giới đầu tư có con mắt tinh tường và nhạy bén săn tìm hiện nay. Dự án chính là câu trả lời rõ ràng và chính xác của cả hai câu hỏi, đầu tư ở đâu và đầu tư thời điểm nào để bất động sản có khả năng sinh ra lãi vốn tốt nhất.

Thứ bảy, so với các kênh đầu tư khác, đất, nhà, chỗ ở là nhu cầu không bao giờ chấm dứt và thậm chí là không bao giờ đủ của tất cả mọi người. Ông cha ta vẫn có câu “An cư mới lạc nghiệp” để chỉ tầm quan trọng của nhà ở đối với mỗi người, phải yên bề nơi ở, mới chuyên tâm làm việc và tạo lập thành công. Quỹ đất của mỗi khu vực, thậm chí là của mỗi quốc gia là một con số hữu hạn, tuy nhiên, số lượng dân cư thì lại không ngừng tăng trưởng. Do vậy, sở hữu nhà đất là nhu cầu thiết yếu và thường xuyên của con người. Khi đầu tư bất động sản, nhà đầu tư luôn được hưởng giá trị kép, vừa giữ được tài sản, không lo lạm phát, vừa tạo ra được lợi nhuận từ các hoạt động dịch vụ như cho thuê, làm cửa hàng, thậm chí, vừa giải quyết được bài toán về chỗ ở cho bản thân và nhu cầu để lại thừa kế cho các thế hệ về sau.

Sự hiểu biết là thước đo giá trị trí tuệ khác nhau giữa mọi người, tuy nhiên, sự hiểu biết chỉ thực sự trí tuệ khi kết hợp với tầm nhìn, độ nhạy bén để có thể đưa ra những quyết định chính xác, phù hợp, đúng đối tượng, đúng thời điểm. Nhu cầu gia tăng tiền bạc và định hướng tìm kiếm đầu tư là hoàn toàn chính đáng và bất kì ai cũng hướng tới, nhưng sự đánh giá chính xác và lựa chọn sáng suốt thì không phải ai cũng có thể sở hữu. Sự thành công của mỗi cá nhân, thậm chí là của những cá nhân kiệt xuất nhất thế giới, đều bắt nguồn từ những yếu tố này. Chính vì vậy, lựa chọn kênh đầu tư nào, tìm kiếm các yếu tố chủ chốt nào và đạt được kết quả hay không, hoàn toàn là những tính toán, nghiên cứu hoàn toàn nghiêm túc và khoa học. Bên cạnh khả năng tự thực hiện, mỗi nhà đầu tư có thể hoàn toàn khôn ngoan khi đưa ra các quyết định của mình, theo sự chỉ dẫn chuyên nghiệp hoặc sử dụng chính những kết quả nghiên cứu và thành công của những người đi trước.

– Xin cảm ơn Bà!