Friday, March 31, 2023

Gia tăng bệnh nhân bị rắn cắn nhập việnThời điểm mùa hè, số bệnh nhân bị rắn cắn nhập viện tại Bệnh viện Bạch Mai có dấu hiệu gia tăng.

Gia tăng bệnh nhân bị rắn cắn nhập viện

 

Theo thông tin chia sẻ của TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, mùa hè là mùa sinh sôi phát triển của rắn nên số bệnh nhân phải nhập viện do rắn cắn cũng tăng lên đáng kể. Trung bình mỗi ngày, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mao tiếp nhận từ 3-5 bệnh nhân bị rắn cắn phải nhập viện với các mức độ nặng – nhẹ khác nhau.

Gần đây nhất là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị H. (45 tuổi, Quảng Xương, Thanh Hóa), hiện đang điều trị tại Trung tâm Chống độc do bị rắn cạp nia cắn.

Theo lời kể của người nhà, chiều ngày 30/6, bệnh nhân đi làm đồng và 10h tối cùng 3 người trong gia đình ngủ dưới đất. Đến 4h sáng ngày 1/7, bệnh nhân tỉnh dậy phát hiện đau cơ, sụp mi, nuốt khó, nói ngọng, tê yếu tay chân (đi phải có người dìu).

Ngay lập tức, bệnh nhân được gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (Thanh Hóa), đến 7h sáng xuất hiện suy hô hấp, liệt tứ chi. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy và chuyển lên Trung tâm tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Gia tăng bệnh nhân bị rắn cắn nhập viện

Hình ảnh chân bệnh nhân bị rắn lục cắn, sưng nề, bầm tím. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Phan Thị Thu Hương, Trung tâm Chống độc cho biết: Bệnh nhân nhập viện lúc 10h ngày 1/7 trong tình trạng suy hô hấp, liệt cơ, rối loạn điện giải, phải thở máy, hồi sức tích cực. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi rắn cạp nia cắn.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, tình trạng liệt cơ của bệnh nhân có cải thiện, tuy nhiên phải cần 1 tuần nữa thì mới đánh giá được mức độ hồi phục của bệnh nhân. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm thì nguy cơ tử vong của bệnh nhân này là rất lớn.

Đáng lưu ý, gia đình không biết bệnh nhân bị rắn cắn khi nào và loại rắn gì vì không nhìn thấy con rắn và vết cắn trên người bệnh nhân. Chỉ đến khi tới Trung tâm Chống độc, được các bác sĩ giải thích, phân tích, gia đình mới biết bệnh nhân bị rắn cạp nia cắn.

Một trường hợp khác là bệnh nhân Vũ Thị H (26 tuổi, ở Sông Công, Thái Nguyên) bị rắn lục cắn vào buổi tối khi đi ra sau nhà. Sau khi bị rắn cắn, bệnh nhân thấy buốt và sưng đau. Sau đó, từ bàn chân, mu bàn chân đến đùi bên trái bị đau, sưng nề, bầm tím, rối loạn đông máu nặng.

Bệnh nhân được sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn lục. Sau 3 ngày điều trị, chân trái của bệnh nhân đã đỡ buốt và nhức, chỉ còn sưng và bầm tím.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, ở Việt Nam, rắn độc cắn là một trong những tai nạn thương tích phổ biến. Tại Trung tâm Chống độc, rắn cắn là một trong những ngộ độc hàng đầu, đặc biệt xảy ra nhiều nhất từ tháng 4 đến tháng 11 – là mùa sinh sôi, phát triển của rắn độc.

Cũng theo bác sĩ Nguyên, sai lầm lớn nhất của những bệnh nhân khi bị rắn cắn là thường ở nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu, chỉ đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…) thì mới đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế.

Sau khi bị rắn độc cắn cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách với mục đích làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn. Sau đó, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có điều kiện điều trị thực sự (ví dụ cấp cứu hô hấp, tim mạch tốt hoặc có huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu) để được xử lý kịp thời.

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img