Friday, March 31, 2023

Lâm Đồng tạm dừng tách, hợp thửa từ việc người dân hiến đất làm đườngCơ quan chức năng ở Lâm Đồng sẽ tạm dừng giải quyết các hồ sơ liên quan đến việc tách, hợp thửa do hình thành đường giao thông mới từ việc người dân hiến đất làm đường.

Lâm Đồng tạm dừng tách, hợp thửa từ việc người dân hiến đất làm đường

 

Đó là nội dung quan trọng trong văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành về việc giải quyết hồ sơ đề nghị tách, hợp thửa trên địa bàn.

Tạm dừng giải quyết hồ sơ liên quan

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố tạm dừng giải quyết các hồ sơ đề nghị tách, hợp thửa do hình thành đường giao thông mới từ việc người dân hiến đất làm đường cho đến khi UBND tỉnh có quyết định điều chỉnh, bổ sung quyết định số 04/2021/QĐ-UBND.
Lâm Đồng tạm dừng tách, hợp thửa từ việc người dân hiến đất làm đường

Thời gian qua, việc hiến đất làm đường, phân lô tách thửa ở Lâm Đồng đã phát sinh nhiều vấn đề phức tạp

Ảnh: G.B

Trước đó, ngày 19.1, tỉnh Lâm Đồng có quyết định số 04/2021/QĐ-UBND quy định điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn (quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 8.2). Tiếp đó, ngày 31.3, Sở Xây dựng Lâm Đồng có văn bản số 491/SXD-QHKT hướng dẫn đối với trường hợp hình thành đường giao thông mới để đủ điều kiện xem xét tách thửa. Đến ngày 6.4, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 2032/UBND-DC về việc tiếp tục thực hiện nghiêm quy định, điều kiện tách hợp thửa trên địa bàn tỉnh.
Tuy nhiên, theo Sở TN-MT Lâm Đồng, qua thống kê hồ sơ nhận trên hệ thống trước ngày 6.4, có rất nhiều hồ sơ tách thửa, hợp thửa đất mà về kích thước đường giao thông mở mới chưa đúng theo hướng dẫn của Sở Xây dựng tại văn bản số 491, nhưng đã được UBND cấp huyện cho phép mở đường theo tinh thần quyết định 04 nói trên.

Không lồng ghép lợi ích nhóm

Sở TN-MT được UBND tỉnh giao chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh (trong tháng 6 này) xem xét điều chỉnh, bổ sung quyết định số 04/2021/QĐ-UBND (để ban hành trước ngày 15.7) theo quy định.
Lâm Đồng tạm dừng tách, hợp thửa từ việc người dân hiến đất làm đường

Việc tạm dừng này để chờ điều chỉnh, bổ sung quyết định 04 cho phù hợp hơn

Ảnh: G.B

“Khi tham mưu tuyệt đối không được lồng ghép ý đồ cá nhân, lợi ích nhóm, lợi ích ngành, lợi ích địa phương trong việc đề xuất các chính sách liên quan đến việc tách, hợp thửa (kể cả các quy định về chỉ tiêu xây dựng). Phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và đặt quyền lợi chính đáng của người dân lên hàng đầu”, tỉnh Lâm Đồng lưu ý.
Đồng thời, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu làm rõ việc lợi dụng chính sách hiến đất làm đường, sau đó tách thửa thành nhiều thửa nhằm mục đích phát triển khu dân cư tự phát. Tham mưu làm rõ trường hợp nào cần phải lập quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500). Trường hợp hình thành khu dân cư sau khi thực hiện thủ tục tách thửa thì quy định rõ việc dành tỷ lệ quỹ đất phù hợp nhằm xây dựng các thiết chế văn hóa, công trình công cộng theo đúng quy định.
Lâm Đồng tạm dừng tách, hợp thửa từ việc người dân hiến đất làm đường

Việc hiến đất làm đường, phân lô tách thửa sẽ được quản lý chặt chẽ hơn

Ảnh: G.B

Ngoài ra, tỉnh Lâm Đồng cũng giao các địa phương tăng cường quản lý đất đai, chấn chỉnh, phát hiện và xử lý nghiêm việc phân lô tách thửa tự phát, trái quy định làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương mình. Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và cơ quan có thẩm quyền khi không kịp thời phát hiện, để xảy ra tình trạng phân lô, tách thửa tự phát, trái quy định.
Thời gian qua tại một số địa phương ở Lâm Đồng, nhất là TP.Bảo Lộc xảy ra việc hiến đất làm đường, phân lô, tách thửa tràn lan gây ảnh hưởng không tốt trong dư luận. Trước đó, liên quan đến những vấn đề này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc, Giám đốc Sở TN-MT Lâm Đồng tạm đình chỉ công tác đối Trưởng phòng TN-MT TP.Bảo Lộc, Chủ tịch UBND xã Đam B’ri (TP.Bảo Lộc), Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Bảo Lộc, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Bảo Lộc để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan.

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img