Tuesday, April 16, 2024

Nóng: TP Hồ Chí Minh dự kiến áp dụng giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn thành phố từ 0h ngày 9/7, thời gian áp dụng 15 ngày.

Tại cuộc họp trực tuyến chiều 7/7 với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cho biết, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 đặt ra nhiều thách thức.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh cần coi việc chống dịch như một cuộc chiến, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết.

Địa phương này hiện đã qua 72 ngày của làn sóng dịch thứ 4 và 38 ngày thực hiện theo Chỉ thị 15 và 16 trên địa bàn, với 107 điểm thuộc 22 quận, huyện. Một số biện pháp quyết liệt hơn đang được tính đến để có thể kiểm soát đà lây lan dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh. Theo đó, TP Hồ Chí Minh dự kiến áp dụng giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7.

Vào khoảng 18h30 ngày 7/7, Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh đã thông tin nhanh đến các báo tại thành phố về cuộc họp báo có sự tham dự của lãnh đạo UBND TP để nghe công bố một số nội dung chỉ đạo quan trọng về công tác chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Trước đó, từ 0h ngày 31/5, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 15 của Thủ tướng trong vòng 15 ngày, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 giãn cách theo Chỉ thị 16.

Tuy nhiên, do TP Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng nên đến ngày 14/6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tiếp tục chỉ đạo giãn cách xã hội toàn địa bàn thành phố theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần, từ 0h ngày 15/6 cho đến 0h ngày 29/6.

Đến ngày 19/6, UBND TP Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, tạm ngưng các chợ tự phát, dừng vận chuyển hành khách công cộng… cho đến nay.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, trao đổi với báo chí bên lề buổi họp báo về tình hình phòng chống dịch COVID-19 vào tối 28/6, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết thành phố sẽ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10 sau ngày 30/6. “Chỉ thị 10 không có thời hạn thực hiện. Sau ngày 30/6, thành phố vẫn áp dụng phương án này” – ông Đức nói.

Chỉ thị 10 của UBND TP được ban hành ngày 19/6 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, trong đó có các giải pháp mạnh như dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát.

Chỉ thị yêu cầu không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế; thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn.

Trước đó, lần đầu tiên TP Hồ Chí Minh có quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng trên toàn địa bàn thành phố và áp dụng Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) từ 0h ngày 31/5. Nhưng do mầm bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng, TP Hồ Chí Minh đã quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng thêm 2 tuần, kể từ ngày 15/6.

Đến tối 19/6, UBND TP ban hành Chỉ thị 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, tạm ngưng các chợ tự phát, dừng vận chuyển hành khách công cộng…

TP Hồ Chí Minh cũng quyết định thiết lập vùng phong tỏa tại Khu phố 2 (phường 16, quận 8); một phần ấp Hậu Lân thuộc xã Bà Điểm và một phần khu phố 1, 2, 5, 6, 7 thuộc thị trấn Hóc Môn; ấp Tân Thới 2, ấp Tân Thới 3 và một phần ấp Thới Tây 1 thuộc xã Tân Hiệp (huyện Hóc Môn); khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc (quận Bình Tân).

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.PHIM ĐẶC SẮC
Ninh an như mộng
Chuyện gì khó có má lo
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img