Wednesday, March 22, 2023

Tin nhắn chống dịch ở phường tôiHơn 500 hộ gia đình cùng nhận được những tin nhắn từ cảnh sát khu vực. Chỉ là tin nhắn chống Covid 19 nhưng rất ân cần, luôn kèm theo những cụm từ “bà con nhé”, “bà con an tâm”…

 

Ở địa bàn phường nơi tôi sinh sống (tại Hà Nội), cách đây ít lâu xuất hiện mấy ca F0. Thế là, các hộ dân trong phường ngày ngày đều nhận được tin nhắn qua Zalo, thông báo cụ thể về tình hình dịch ở từng ngõ, từng tóm; về kết quả xét nghiệm những trường hợp có tiếp xúc gần với F0, rồi cảnh báo những điểm có nguy cơ lây nhiễm để mọi người biết cách xử trí như khai báo với y tế phường, tự cách ly, theo dõi sức khỏe… tùy vào mức độ.

Tin nhắn chống dịch thì không phải là chuyện mới. Điều đáng nói là những tin nhắn này rất ngắn gọn, nhưng không chung chung mà rất cụ thể, thiết thực; còn cảm thấy được sự thân thiện thông qua cách hành văn: “Bà D. (F1) đã có kết quả âm tính lần 1 vào chiều tối qua bà con nhé. Hiện hai F1 có sức khỏe hoàn toàn bình thường. Trên địa bàn cụm 10 cũng chưa phát hiện thêm F1 nào khác”. “Hai trường hợp F1 trên địa bàn sáng nay đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và đang chờ kết quả. Khi nào có, cảnh sát khu vực sẽ thông báo lại ngay cho bà con. Hiện sức khỏe (của họ) những ngày qua hoàn toàn bình thường, bà con yên tâm”…

Tin nhắn được gửi tới chủ hộ, thông qua một nhóm chung trên Zalo. Người quản trị nhóm là cảnh sát khu vực. Nhóm có tới hơn 500 thành viên (như vậy, nguyên việc nhập số điện thoại để tạo nhóm cũng đã rất mất công rồi).

Tôi không phải là chủ hộ, không trực tiếp nhận được tin nhắn; nên tò mò hỏi chủ hộ nhà mình: Nhóm đông như vậy, chỉ cần chục người lên tiếng, chả lẽ lại không hỗn loạn à?

Chủ hộ nhà tôi giải thích: Người ta tính kỹ rồi, đã cài đặt chế độ để chỉ có trưởng, phó nhóm mới đăng thông báo. Còn ai muốn đề đạt gì thì gọi điện, nhắn tin riêng. Quản lý nhóm như thế mới chuyên nghiệp.

Những người hàng xóm sống quanh chúng tôi cũng rất tâm đắc với những thông báo thiết thực, nhanh chóng, “rất 4.0” này.

Đợt nắng nóng kéo dài cuối tháng 5 đầu tháng 6 làm công cuộc chống dịch càng vất vả hơn. Trên mạng tràn lan hình ảnh các y bác sĩ trên tuyến đầu có người kiệt sức nằm vật trên sàn, có người cả lưng phồng rộp lên vì suốt ngày nóng bức phải mặc bộ đồ bảo hiểm… Hành trang của y bác sĩ đi chống dịch bao gồm cả bỉm người lớn và kem chống hăm da.

Những ngày qua, làn sóng Covid-19 lần thứ tư bùng phát và nhanh chóng lây lan ra nhiều tỉnh, thành trên cả nước với diễn biến nhanh chưa từng có. Nhiều nguồn lây, nhiều ổ dịch cùng thời điểm; xuất hiện nhiều biến chủng mới, với khả năng lây nhanh, mạnh hơn. Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định đợt dịch lần này có diễn biến phức tạp hơn, khả năng sẽ kéo dài hơn các đợt dịch trước. 

Hình ảnh vất vả của các y bác sĩ, nhân viên y tế trên tuyến đầu, có những người còn quá trẻ, có những người phải xa con nhỏ…; gây xúc động với cộng đồng. Thương các y bác sĩ quá! Trên mạng nhiều người lên tiếng nhắc nhở cùng tránh tụ tập, thực hiện nghiêm túc 5K, làm sao dập dịch càng sớm càng tốt. Mỗi thành phần trong xã hội đều đang nỗ lực theo cách của mình. Doanh nhân góp tiền vào Quỹ vaccine phòng COVID-19. Nghệ sĩ mang lời ca, tiếng hát để cổ vũ chống dịch. Khắp nơi kêu gọi ủng hộ giải cứu nông sản của vùng dịch, quyên góp ủng hộ cho bệnh nhân, cho người nghèo ở nơi có dịch. Bà con miền Trung miệt mài làm chà bông gửi ra vùng dịch… Và ở địa phương nơi tôi sống, chống dịch bằng những tin nhắn hữu ích.

Cả xã hội chung tay, nếu mỗi người đều tận tâm như thế và làm tốt vị trí của mình, tin rằng dịch bệnh sẽ sớm bị dập tắt để cuộc sống trở lại bình yên./.

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img