Thursday, March 23, 2023

Trả tiền xong, nhận hàng dỏm còn đơn hàng thật vẫn chưa shipCục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cho hay đã nhận được nhiều cuộc gọi, đơn phản ánh của người dùng về tình trạng bị lừa đảo khi mua sắm trên các gian hàng thương mại điện tử.

Trả tiền xong, nhận hàng dỏm còn đơn hàng thật vẫn chưa ship

 

Cụ thể, khách hàng N.V.T tại Vĩnh Long phản ánh đặt mua hàng của một shop trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) vào tháng 10.2020. Sau khi nhận hàng và trả tiền, anh N.V.T phát hiện thấy sản phẩm giao không đúng với đơn hàng đã đặt. Ngay lập tức anh đã kiểm tra tiến độ đơn hàng của mình trên sàn TMĐT thì thấy đơn hàng vẫn đang trong tình trạng đóng gói, chờ chuyển đi. Như vậy, thông tin cá nhân, thông tin về đơn hàng của anh N.V.T đã bị đối tượng nào đó thu thập và sử dụng cho mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Hay anh N.H.T.A tại TP.HCM trong tháng 6 có đặt mua 1 đôi giày trên gian hàng của một sàn TMĐT với giá 689.000 đồng. Khi đơn hàng đã đặt chưa được giao cho anh thì có một đơn vị khác lợi dụng thông tin cá nhân của anh để giao hàng theo đúng địa chỉ, đúng tên người nhận và cùng giá trị. Anh đã không biết việc này và tin tưởng rằng đây là đơn hàng của mình, nên đã nhận hàng và thanh toán tiền. Khi bóc kiện hàng ra, anh N.H.T.A phát hiện đôi giày không đúng với quy cách, chất lượng đã đặt. Ngay lập tức anh N.H.T.N đã liên hệ với bên giao hàng để trả lại thì không được đồng ý, đồng thời khi liên hệ với gian hàng thì bị chặn số. Anh đã phản ánh với sàn TMĐT và kiểm tra tiến độ đơn hàng của mình thì thấy đơn hàng đã bị hủy.
Ngoài ra một số vụ việc khác như bán sản phẩm chất lượng kém vẫn diễn ra như trường hợp của chị N.T.N tại TP.HCM. Chị đã đặt mua sản phẩn sữa ong chúa tại một cửa hàng trên trang Facebook trong tháng 5 vừa qua nhưng khi nhận hàng thấy không đúng. Chị đã liên lạc với bên giao hàng và cửa hàng bán sản phẩm trên Facebook đều không được hỗ trợ giải quyết. Cửa hàng đã tìm cách thoái thác, trốn tránh trách nhiệm với khách hàng.
Do đó Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người dùng không chia sẻ, tiết lộ các thông tin cá nhân, các thông tin về đơn hàng của mình cho các đối tượng không có liên quan, hoặc đối tượng có thể lợi dụng thông tin này để lừa đảo, xâm hại người tiêu dùng. Lựa chọn giao dịch mua hàng hóa, dịch vụ trên các sàn TMĐT có uy tín, đặc biệt là các sàn đã được Bộ Công thương cấp chứng nhận, cho phép hoạt động…

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img