Sunday, April 2, 2023

Bảo vệ tê tê, người Việt thắng giải ‘Nobel Xanh’Ông Nguyễn Văn Thái, giám đốc tổ chức phi lợi nhuận Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã (SVW), đã trở thành chủ nhân của giải thưởng danh giá về bảo vệ môi trường nhờ nỗ lực giải cứu loài tê tê.

Bảo vệ tê tê, người Việt thắng giải ‘Nobel Xanh’

 

Ông Thái (39 tuổi) luôn đi đầu trong các nỗ lực cảnh báo về nạn săn bắt bất hợp pháp các loài tê tê tại Việt Nam, theo Hãng tin AFP ngày 15.6.
Trong số 8 loài tê tê còn lại trên trái đất, 3 loài đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng, 3 loài bị xếp vào nhóm nguy cấp. Chúng bị săn trộm để lấy thịt và vảy, vì quan niệm cho rằng vảy của chúng là một vị thuốc quan trọng trong Đông y. Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng tỏ tác dụng chữa bệnh của vảy tê tê.
Nhờ vào những hoạt động không mệt mỏi trong việc triển khai các dự án cứu hộ và phục hồi tê tê từ hoạt động buôn bán trái phép, đến nay ông Thái và các đồng sự đã giải cứu gần 1.600 cá thể tê tê gặp nạn.
Ông Thái đã trở thành người chiến thắng giải thưởng môi trường danh giá của thế giới có tên “Giải Môi trường Goldman”, còn gọi là “Nobel Xanh”. Đây là giải thưởng được sự điều phối của Quỹ Môi trường Goldman, trụ sở tại San Francisco, bang California (Mỹ).
Giải được thành lập năm 1989 theo sáng kiến của vợ chồng tỉ phú Mỹ Rhoda và Richard N. Goldman. Từ năm 2019, giải thưởng đã được nâng từ 150.000 USD lên 200.000 USD (4,5 tỉ đồng).
Ông Thái là người Việt Nam thứ hai nhận được Giải Môi trường Goldman. Năm 2018, bà Ngụy Thị Khanh, giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID), đã được trao giải nhờ các dự án giảm sự lệ thuộc nguồn than tại Việt Nam.

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img