Wednesday, March 22, 2023

Sự khác biệt giữa Chỉ thị 16 và Chỉ thị 10 khi TP.HCM thực hiện giãn cáchChỉ thị 10 của Chủ tịch UBND TP.HCM là chỉ thị phòng chống dịch đặc thù tại TP.HCM, trong khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ áp dụng trên diện rộng, cả nước, bao gồm các địa phương khác đối với vùng dịch là TP.HCM.

Sự khác biệt giữa Chỉ thị 16 và Chỉ thị 10 khi TP.HCM thực hiện giãn cách

 

Trước khi TP.HCM bước vào giai đoạn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/2020 của Thủ tướng Chính phủ (15 ngày, từ 0 giờ ngày 9.7), thì TP.HCM đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 10 của Chủ tịch UBND TP.HCM, ban hành ngày 19.6.2021.
 

Nhiều ý kiến cho rằng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại Chỉ thị 16 và Chỉ thị 10 không có sự khác biệt. Hơn nữa, một số biện pháp tại Chỉ thị 10 còn “mạnh tay” hơn Chỉ thị 16. Vậy tại sao TP.HCM “chuyển mình” qua áp dụng Chỉ thị 16 thay vì Chỉ thị 10.
Thực tế, Chỉ thị 10 là một chỉ đặc thù của TP.HCM được ban hành và chỉ có giá trị áp dụng tại TP.HCM. Chỉ thị 10 nêu rõ, TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tăng cường thêm một số biện pháp, cụ thể:
 1. Dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát; chợ truyền thống nếu vi phạm phòng chống dịch thì ngưng hoạt động.
 2. Không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế.
 3. Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.
 4. Yêu cầu mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn.
 5. Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng: xe buýt, xe khách theo tuyến cố định liên tỉnh và xe trung chuyển, xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ, xe taxi (trừ các phương tiện được Sở GTVT công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết). Như vậy, xe 2 bánh chở hành khách, xe ôm truyền thống vẫn được hoạt động.
 6. Dừng các hoạt động hội họp không cần thiết. Trong trường hợp cần thiết phải tổ chức các cuộc họp, sự kiện, đảm bảo không tập trung quá 10 người trong một phòng, ngoại trừ các cuộc họp đặc biệt quan trọng được chính quyền địa phương cho phép và phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Chỉ thị 16 giãn cách xã hội trên diện rộng

So với Chỉ thị 10, Chỉ thị 16 quy định địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc:
 1. Gia đình cách ly với gia đình; Thôn bản cách ly với thôn bản; Xã cách ly với xã; Huyện cách ly với huyện; Tỉnh cách ly với tỉnh; Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn; Đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.
 2. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ… được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch.
 3. Người dân thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
 4. Dừng vận chuyển hành khách công cộng, bao gồm cả xe 2 bánh có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe 2 bánh truyền thống (xe ôm), chỉ có dịch vụ giao hàng còn hoạt động.
 5. Dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.
 6. Chỉ thị 16 cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Chỉ những trường hợp thật sự cần thiết, như: trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở. Đồng thời, tăng cường tổ chức họp trực tuyến.

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img