Monday, March 27, 2023

“Toilet vũ trụ” trên tàu SpaceX nằm trong lồng kính ngắm cảnh 360 độThành viên của tàu Crew Dragon thuộc sở hữu của tập đoàn SpaceX tiết lộ, nhà vệ sinh của con tàu vũ trụ này sẽ được đặt trong một phòng kính nhìn thẳng ra không gian.

 

Mới đây, một phi hành gia chuẩn bị thực hiện chuyến bay vũ trụ dân sự đầu tiên trên con tàu Crew Dragon của Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX đã có tiết lộ thú vị về tên lửa trong sứ mệnh này. Theo đó, nhà vệ sinh của Crew Dragon sẽ được đặt trong một vòm kính ở phía đầu tàu, với tầm nhìn rộng lớn bao quát quang cảnh vũ trụ. 

Khi thiết kế nhà vệ sinh hình vòm được tiết lộ vào đầu năm nay, nhà sáng lập của SpaceX, Elon Musk, đã viết trên trang cá nhân của mình rằng mái vòm bằng kính này “có lẽ là thứ đậm chất “vũ trụ” nhất mà một người có thể cảm nhận được”. 

Một phi hành gia NASA giám sát tàu vũ trụ SpaceX Cargo Dragon qua ISS Cupola. (Ảnh: NASA)

Jared Isaacman, một phi công máy bay phản lực đã mua 4 chỗ ngồi trên tàu SpaceX và sẽ đảm nhiệm vị trí chỉ huy sứ mệnh, bày tỏ phần mái vòm bằng kính bắt mắt của con tàu chính là nơi được thiết kế để đặt nhà vệ sinh: “Tuy không được “riêng tư” cho lắm, bạn vẫn có phần mái rèm ở ngay trên đầu của phi cơ. Thế nên, bạn vẫn có thể ngăn cách mình với những hành khách còn lại. Chính vị trí đó là khu vực mái vòm bằng kính. Vì vậy nên khi hành khách sử dụng nhà vệ sinh, họ sẽ được chiêm ngưỡng quang cảnh cực kỳ mãn nhãn”. 

Phần đỉnh của tàu, nơi sẽ đặt toilet mái vòm kính nhìn ra không gian (Ảnh: NASA)

Cả SpaceX và NASA đều từ chối cung cấp thêm thông tin về nhà vệ sinh trên tàu Crew Dragon. Tuy nhiên, một vài chia sẻ nhỏ đã được tiết lộ bởi các phi hành gia từng làm việc với con tàu. Phi hành gia Doug Hurley của NASA cho biết, nhà vệ sinh này hoạt động rất giống với thiết bị mà họ từng sử dụng trong hệ thống Space Shuttle và vận hành rất tốt. Theo ông, không có phi hành gia nào gặp vấn đề gì với nhà vệ sinh này. 

Một góc trang thiết bị trên tàu Crew Dragon (Ảnh: SpaceX)

Sứ mệnh SpaceX được lên kế hoạch để trở thành chuyến bay vào quỹ đạo Trái đất đầu tiên không có mặt phi hành gia chuyên nghiệp trên tàu. Mặc dù giá vé chưa được tiết lộ, NASA ước tính rằng chi phí cho mỗi chỗ ngồi trên chuyến bay có thể lên đến 55 triệu USD. 

Ảnh: Space Perspective

Theo dự kiến, sứ mệnh có thể bắt đầu sớm nhất vào ngày 15/9. Các vị khách du lịch vũ trụ sẽ có khoảng ba ngày trên quỹ đạo với những trải nghiệm có một không hai, bao gồm việc tiến hành các thí nghiệm và thưởng ngoạn quang cảnh ngoài Trái Đất.

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img