Friday, March 31, 2023

Xét xử tài xế ngông cuồng, chống người thi hành công vụNgày 6-7, TAND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ” đối với bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn (1989, tài xế nhà xe Chín Nghĩa) và bị cáo Nguyễn Văn Trung (1996, phụ xe, cả hai cùng trú tỉnh Quảng Ngãi).

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong khi cả nước nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng đang tập trung toàn lực cho “cuộc chiến” chống dịch, mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh, ổn định cuộc sống cho nhân dân thì các bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn và Nguyễn Văn Trung đã không những không tuân thủ việc khai báo y tế mà còn có hành vi chống đối lực lượng làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm dịch Covid-19. Dư luận vô cùng bức xúc, bất bình trước hành vi ngông cuồng, chống đối lực lượng chức năng làm nhiệm vụ kiểm tra phòng chống dịch của các đối tượng trên.

Xét xử tài xế ngông cuồng, chống người thi hành công vụ
Bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn và Nguyễn Văn Trung trước tòa.

Theo đó, vào lúc 17 giờ 10 ngày 28-5, Chốt kiểm soát dịch trên QL1A (đoạn qua xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) đang thực hiện nhiệm vụ và tiến hành dừng xe khách BKS 76B-010.22 của nhà xe Chín Nghĩa do Nguyễn Quốc Tuấn điều khiển chở theo 1 phụ lái là Nguyễn Văn Dũng và 2 phụ xe là Nguyễn Văn Trung, Bùi Tá Chung (cùng trú tỉnh Quảng Ngãi) cùng 40 hành khách để kiểm tra y tế bao gồm: đo thân nhiệt, khai báo y tế, xác định điểm đi, điểm đến của xe ô-tô và cấp Giấy chứng nhận kiểm tra y tế tại chốt kiểm soát dịch.

Lúc này, Nguyễn Quốc Tuấn chấp hành hiệu lệnh dừng xe và đồng chí Nguyễn Hữu Tiến Lên (cán bộ CSGT Trạm Cửa ô Hòa Phước) thông báo và yêu cầu tất cả những người có mặt trên xe xuống kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế. Các hành khách lần lượt xuống xe kiểm tra y tế, thế nhưng lái xe Nguyễn Quốc Tuấn vẫn ngồi ở ghế lái.

Khi đồng chí Lên đến bên cửa hông bên trái và yêu cầu xuống xe kiểm tra y tế, thực hiện các thủ tục kiểm soát dịch, tuy nhiên Tuấn không chấp hành. Cùng lúc đó, đồng chí Lên phát hiện có tiếng chó, mèo kêu và có mùi hôi thối phát ra từ gầm xe nên yêu cầu Tuấn xuất trình giấy tờ để kiểm tra nhưng Tuấn vẫn không chấp hành. Đồng chí Lên thông báo sẽ mời Trạm kiểm dịch động vật Hoà Phước đến làm việc, đồng thời, đồng chí Lên nhận thấy tình hình phức tạp nên điện thoại cho Tổ Công tác của Trạm CSGT Cửa ô Hòa Phước tăng cường lực lượng để hỗ trợ.Tổ công tác mời Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch động vật Hòa Phước đến làm việc, thế nhưng tài xế Tuấn vẫn không hợp tác việc kiểm tra, bị cáo dùng lỡi lẽ thô tục chửi bới, lăng mạ, thách thức lực lượng làm nhiệm vụ.

Xét xử tài xế ngông cuồng, chống người thi hành công vụ
Hiện trường vụ án tài xế xe Chín Nghĩa chống người thi hành công vụ. 

Lúc này, Nguyễn Văn Trung có mặt tại khu vực này và chứng kiến diễn biến sự việc. Một lúc sau, Tổ tuần tra do đồng chí Nguyễn Huy Hoàng (Phó Trạm trưởng CSGT Cửa ô Hòa Phước), đồng chí Thái Duy Kiên (cán bộ Trạm CSGT Cửa ô Hòa Phước) đến giải thích và đề nghị tài xế Tuấn hợp tác việc kiểm tra nhưng Tuấn vẫn không chấp hành. Đồng chí Kiên trực tiếp lên ô-tô để kiểm tra số lượng hành khách đã khai báo y tế thì Nguyễn Văn Trung đứng ở phía trước cửa lên xuống ô-tô ngăn cản, không cho đồng chí Kiên lên xe và nói: “Anh có quyền gì mà lên xe của tôi”. Đồng chí Kiên cương quyết lên xe thì Trung tiếp tục ngăn cản không cho lên ô-tô.

Nguyễn Quốc Tuấn ngồi vào ghế lái đóng cửa xe lại và điều khiển xe ô-tô chạy lùi về sau nhằm chạy tới trước để cho xe ô-tô đi. Trước hành vi của lái xe Tuấn, đồng chí Kiên rút chìa khóa, giữ vô lăng lại nhưng bị Tuấn giằng co ngăn cản. Xe di chuyển được một đoạn thì phần kính chiếu hậu bên phải va chạm vào góc lán của chốt kiểm dịch. Lúc này, đồng chí Kiên rút được chìa khoá xe thì xe ô-tô mới dừng lại. Thấy vậy, đồng chí Lên chạy theo, tìm cách mở cửa ra để lên xe hỗ trợ đồng chí Kiên ngăn cản tài xế lái xe bỏ chạy thì lúc này Tuấn tiếp tục giằng co và dùng chân đạp trúng vào phần mặt của đồng chí Lên, làm mũ kêpi của đồng chí Lên rơi xuống đất. Đồng chí Kiên và đồng chí Lên khống chế, đưa được Nguyễn Quốc Tuấn xuống xe. Tuấn vẫn tiếp tục lớn tiếng, dùng lời lẽ thô tục chửi bới lực lượng CSGT, phun nước bọt vào tổ công tác.

Vụ việc kéo dài làm ảnh hưởng, gián đoạn công tác kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 của Tổ công tác, CATP Đà Nẵng đã điều động phương tiện khác sang hành khách, để đảm bảo hành trình di chuyển của người dân. Ngoài ra, qua quá trình kiểm tra phương tiện, lực lượng Công an còn phát hiện xe khách này vận chuyển rất nhiều động vật như chó, mèo, trong đó nhiều cá thể đã chết, bốc mùi hôi trong thùng xe.

Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận, do lo sợ bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý hành vi vận chuyển chó, mèo trên xe nên đã cản trở, không chấp hành theo hiệu lệnh của lực lượng thi hành công vụ. Xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND huyện Hòa Vang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn 18 tháng tù giam, bị cáo Nguyễn Văn Trung 6 tháng tù giam cùng tội danh “Chống người thi hành công vụ”.

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img