Monday, March 27, 2023

Cứu sống bé gái sơ sinh suy hô hấp nặng, con sản phụ mắc COVID-19Bé gái 3 giờ tuổi được chuyển từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng rất nguy kịch do suy hô hấp nặng kèm rối loạn đông máu.

Cứu sống bé gái sơ sinh suy hô hấp nặng, con sản phụ mắc COVID-19

 

Bé gái là con của sản phụ N.T.N. (33 tuổi, ở Bắc Ninh), có tiền sử gù cột sống bẩm sinh, mang thai lần 2 được 32 tuần.

Sản phụ N.T.N. phát hiện dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 7/6, được điều trị tại bệnh viện tuyến dưới. Tuy nhiên, tình trạng hô hấp của bà mẹ nặng dần, khó thở tăng lên, được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 11/6. Tại đây, sản phụ được thở máy và tiếp tục dưỡng thai.

Đến ngày 26/6 (sau 16 ngày nhập viện), sản phụ bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, tuổi thai 35 tuần. Vào 14h30 cùng ngày, bé gái chào đời bằng bằng phương pháp phẫu thuật lấy thai cấp cứu do có dấu hiệu suy thai, nặng 2.300g.

Cứu sống bé gái sơ sinh suy hô hấp nặng, con sản phụ mắc COVID-19

Sau đẻ, bé bị suy hô hấp nặng và được chuyển đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, lúc 3 giờ tuổi, sau đó, chuyển đến Trung tâm Sơ sinh khi có kết quả sàng lọc SARS-CoV-2 âm tính.

BSCKII Lê Thị Hà – Giám đốc Trung tâm Sơ sinh cho biết: Ngay khi nhập viện, bé được chuyển đến phòng cách ly để chăm sóc đặc biệt. Trong quá trình điều trị, bệnh nhi xuất huyết phổi 2 lần, nguy cơ tử vong rất cao.

“Chúng tôi đã sử dụng tất cả các biện pháp điều trị tích cực như cho trẻ thở máy tần số cao, sử dụng surfactant, khí NO và nhiều thuốc vận mạch trong quá trình điều trị. Rất may mắn, sau 12 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, hiện trẻ đã tự thở, tình trạng sức khỏe ổn định, ăn uống tốt” – bác sĩ Hà chia sẻ.

Cứu sống bé gái sơ sinh suy hô hấp nặng, con sản phụ mắc COVID-19

Kết quả 3 lần xét nghiệm COVID-19 của bệnh nhi đều âm tính. Ngày 9/7, bệnh nhi được ra viện.

Được biết, do mẹ mắc COVID-19 phải điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bố và bà của bệnh nhi cũng phải đi cách ly tập trung nên khi nhập viện, mọi thủ tục và việc chăm sóc trẻ bệnh nhi do các bác sĩ và điều dưỡng của Trung tâm Sơ sinh đảm nhiệm. Bệnh nhi được ăn sữa mẹ hoàn toàn từ Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện.

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img