Thursday, March 23, 2023

Sàn giao dịch nợ xấu – “Cầu nối” mua bán nợSàn giao dịch nợ xấu dự kiến sẽ chính thức hoạt động vào cuối tháng 9, hoặc đầu tháng 10 tới. Sàn giao dịch được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình mua bán nợ xấu.

Tất cả các khoản nợ xấu đều có thể được rao bán, thông tin thực trạng của khoản nợ sẽ được công khai trên sàn, cho phép những người có nhu cầu mua, bán tìm hiểu. Sàn vừa đóng vai trò cầu nối mua bán nợ, vừa có thể tư vấn, môi giới riêng với tài sản đảm bảo.

“Sàn này có thể môi giới cho khách hàng quan tâm đến khoản nợ xấu, tham gia cổ phần, tham gia vốn, các phương án, các ý tưởng để tái cấu trúc, phục hồi hoạt động sản xuất của chính doanh nghiệp hay khách hàng cá nhân có nợ xấu đó”, Chủ tịch Công ty Quản lý Tài sản của các Tổ chức Tín dụng Việt Nam (VAMC) Nguyễn Tiến Đông cho hay.

Khoảng 30 thành viên đã đăng ký tham gia sàn giao dịch nợ, chủ yếu là công ty mua bán nợ của các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, để có thể thu hút thêm nhà đầu tư, các chuyên gia khuyến nghị cần sửa đổi Luật Đất đai, cho phép cá nhân, hoặc nhà đầu tư nước ngoài nhận thế chấp quyền sử dụng đất.

Sàn giao dịch nợ xấu - “Cầu nối” mua bán nợ

(Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

“Điều 179, khoản 1 quy định tổ chức kinh tế, cá nhân chỉ được nhận thế chấp quyền sử dụng đất của cá nhân và hộ gia đình, không được nhận thế chấp của tổ chức kinh tế. Nợ ở đây chủ yếu là nợ của các doanh nghiệp, đương nhiên họ mua bán nợ mà không nhận được quyền thế chấp sử dụng đất thì nó trở thành không mua bán được, không thực hiện được trên thực tế”, Giám đốc công ty luật ANVI Trương Thanh Đức cho biết.

Ngoài ra, những vướng mắc hiện nay liên quan tới việc thẩm định giá tài sản đảm bảo cũng cần được tháo gỡ, bởi 65% tài sản đảm bảo vẫn là bất động sản.

“Tiến trình thẩm định giá chưa được tốt, nên có nhiều khoản nợ đưa ra thị trường, rao bán mà không được. Một số địa phương chỉ cho phép tổ chức này được phép thẩm định lại giá của tài sản đảm bảo này mà không cho doanh nghiệp ở địa phương khác vào cuộc để thẩm định giá” ông Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, chia sẻ.

Đến cuối tháng 6, VAMC đã mua được khoảng 10.000 tỷ đồng theo trái phiếu đặc biệt và 2.000 tỷ đồng nợ xấu theo giá trị thị trường.

 

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img