Sunday, April 2, 2023

Thi tốt nghiệp THPT: Đề thi giáo dục công dân ‘dã man, như trong phim Penthouse’?‘Người ra đề thi giáo dục công dân tốt nghiệp THPT chắc là fan của phim Penthouse: Cuộc chiến thượng lưu nên mới gay cấn như vậy”; “Đọc câu hỏi mà thấy dã man, như phim hành động”, thí sinh và phụ huynh nói.

Thi tốt nghiệp THPT: Đề thi giáo dục công dân ‘dã man, như trong phim Penthouse’?

 

Trưa nay, 8.7, thí sinh thi tốt nghiệp THPT hoàn thành bài thi tổ hợp môn khoa học xã hội/ khoa học tự nhiên. Sau giờ làm bài thi, nhiều ý kiến tranh luận về một số câu hỏi trong đề thi môn giáo dục công dân và cho rằng có nhiều câu hỏi quá “dã man”, “như trong phim Penthouse” hoặc “gay cấn như phim hành động”.
Ít nhất 2 câu hỏi được sĩ tử và phụ huynh mang ra bàn tán tranh luận nhiều nhất là từ đề thi môn giáo dục công dân.
Câu thứ nhất: “Anh C là chi cục trưởng chi cục X chở chị S là nhân viên đi công tác bằng xe mô tô. Trên đường đi, anh C đã vượt đèn đỏ nên bị anh V là cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe. Vào thời điểm anh V lập biên bản và ra quyết định xử phạt anh C, cách đó không xa, anh N là tài xế xe taxi bị hành khách trên xe là anh G khống chế, dùng dao đâm vào bụng. Sau khi thoát khỏi xe và kêu cứu, anh N. ngã gục xuống đường. Lợi dụng lúc này anh G bỏ chạy.
Anh V nhờ người đưa anh N đi cấp cứu còn mình thì truy đuổi anh G. Thấy trong quyết định xử phạt anh C có thêm lỗi đi sai làn đường dù anh C không vi phạm, chị S đã đưa sự việc lên mạng xã hội. Không ngờ hành động của chị S khiến việc anh C bị xử phạt lan truyền rộng rãi dẫn đến uy tín của anh C bị ảnh hưởng”.
 
Thi tốt nghiệp THPT: Đề thi giáo dục công dân ‘dã man, như trong phim Penthouse’?

Hai câu hỏi được tranh luận nhiều trong đề Giáo dục công dân

Ảnh Bảo Vy

 
Bức xúc, anh C đã tạo tình huống để chị S mắc lỗi nghiêm trọng rồi dựa vào đó thực hiện quy trình kỷ luật và chị S đã phải nhận quyết định buộc thôi việc. Những ai sau đây có thể vừa thực hiện quyền khiếu nại vừa được thực hiện quyền tố cáo?”.
Câu hỏi thứ 2 cũng gây ra làn sóng tranh luận, đó là: “Thôn Y có ông A; vợ chồng anh G, chị P; vợ chồng chị M, anh N và con gái là cháu C cùng sinh sống. Vốn có định kiến từ trước nên khi thấy chị P vào nhà mình, chị M cho rằng chị P có mục đích xấu nên đã tri hô và hỗ trợ anh N đánh đuổi chị P.
Sau đó ít lâu, bị chị P đưa tin sai sự thật về mình, anh N đã bí mật giam chị tại một ngôi nhà hoang.
Qua 2 ngày chị P mất tích, anh G phát hiện sự việc nên đã thuê ông A dùng hung khí đe dọa giết anh N buộc anh N phải thả vợ mình.
Khi bác sĩ yêu cầu chị P phải nằm viện điều trị do sang chấn tâm lý, anh G bắt cháu C rồi quay và gửi video cảnh cháu ngất xỉu do bị bỏ đói cho anh N để gây sức ép yêu cầu anh N phải trả tiền viện phí cho vợ mình. Những ai sau đây đồng thời vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể và quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe của công dân?”.

Câu hỏi gì lâm ly bi đát như trong phim Penthouse!

Thí sinh N.T.A, học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Khai Nguyên, Q.5, TP.HCM nhận xét: “Em đọc mấy câu hỏi này mà rối luôn. Không chỉ vậy, em thấy nhiều cảnh tàn nhẫn, lâm ly bi đát quá, giết người, bắt cóc, rồi tạo tình huống để chèn ép… nhìn chung thấy tình huống đưa ra khá là tàn nhẫn”.
“Em nghĩ là các câu hỏi này trong môn giáo dục công dân có tính phân loại thí sinh, để tìm ra người điểm cao nhất. Nhưng em thấy ra đề cho các em học sinh có thể chưa đến 18 tuổi với các tình huống gay cấn, khá là rùng rợn như trên thì cũng không phù hợp lắm”, thí sinh D.A, học sinh Trường THPT Võ Văn Kiệt, Q.8, TP.HCM bày tỏ ý kiến.
 
Thi tốt nghiệp THPT: Đề thi giáo dục công dân ‘dã man, như trong phim Penthouse’?

Thí sinh thi xong vội vã ra về tại điểm thi tốt nghiệp THPT Tạ Quang Bửu, Q.8

Ảnh Bảo Vy

 
Chị Nguyễn Phương Nhung, phụ huynh một thí sinh tại Q.8, TP.HCM đọc đề thi giáo dục công dân của con thì nói: “Đề thi giáo dục công dân cũng cần mang tính nhân văn, tôi thấy các cháu mới 18 tuổi hoặc chưa 18 tuổi, đọc đề xong thấy hoang mang khi có nhiều tình tiết giết người, bắt cóc, tống tiền, chèn ép nhân viên… như thế”.
Trong khi đó, thí sinh N.N.T tại Trường THPT Bình Chánh, H.Bình Chánh, TP.HCM cho hay đề thi giáo dục công dân năm nay cũng không quá khó trừ một số câu khá rối như được trích dẫn ở trên, đòi hỏi phải suy luận. “Nhiều bạn bè em cũng thấy các câu hỏi trên như trong phim vậy. Có bạn so sánh nó như trong phim Penthouse – Cuộc chiến thượng lưu của Hàn Quốc với nhiều tình tiết éo le, dã man. Nhưng em nghĩ đây cũng chỉ là đề thi, những câu hỏi khó sẽ thử thách bạn nào tư duy logic”, thí sinh này nhận xét.

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img