Thông tin này được nhấn mạnh trong báo cáo của Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT gửi Chính phủ, kiến nghị một số giải pháp khôi phục, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh phía nam đang thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16.
Theo ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, được giao làm Tổ trưởng Tổ công tác 970, thực tế ở các tỉnh phía nam đang thực hiện giãn cách xã hội, các doanh nghiệp đã cố gắng duy trì sản xuất “3 tại chỗ” nhưng vẫn còn khá nhiều cơ sở giết mổ, nhà máy chế biến nông sản, thủy sản không đáp ứng được các điều kiện vì chi phí quá lớn cho việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, phải dừng hoạt động.
Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều mặt hàng nông sản khó tiêu thụ, ứ đọng, giá xuống thấp như: thanh long, chuối, dứa, chanh, gà lông trắng, cá tra, tôm… Tiêu thụ không lưu thông khiến một bộ phận nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp có tâm lý băn khoăn, chần chừ trong tái đầu tư sản xuất.
Cũng theo báo cáo của Tổ công tác 970, ở các tỉnh phía nam đang thực hiện giãn cách xã hội, dự báo lượng gia cầm vào đàn thấp, có thể sẽ có một đợt khủng hoảng thiếu gia cầm vào dịp tết Nguyên đán 2022.
Trước đó, tại hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trong ngày 1.8, theo phản ánh của nhiều địa phương, giá gà lông trắng chỉ còn 6.000 – 7.000 đồng/kg nhưng rất khó tiêu thụ do các lò mổ ngừng hoạt động hoặc giảm công suất. Tại tỉnh Tây Ninh tồn khoảng 1 triệu con gà, Long An tồn 2 triệu con gà.
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, cho biết qua ghi nhận, tại các tỉnh phía nam có khoảng 60 triệu con gia cầm đến ngày xuất chuồng nhưng chưa thể tiêu thụ được.
Đáng chú ý, tại Tây Ninh, gà thương phẩm không bán được, nông dân không thể tái đàn đã phải đốt hủy bỏ hàng triệu con gà giống.
Từ thực tế trên, Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ cần có biện pháp cải thiện chuỗi cung ứng cho sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là tăng lưu thông và chế biến, cấp đông khi giá gia cầm hạ quá thấp.
“Để kích cầu sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đảm bảo chuỗi giá trị không bị đứt gãy, cần thiết có một chương trình hỗ trợ tổng thể từ giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản cho đến sản xuất cung ứng nông sản trong thời gian tới”, Bộ NN-PTNT kiến nghị.
Ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân nhà máy nông sản, thực phẩm
Cũng theo báo cáo của Tổ công tác 970, chuỗi ngành hàng sản xuất nông nghiệp đang bị ảnh hưởng do nhiều nhà máy chế biến thủy sản, chế biến gỗ phải tạm đóng cửa do không thể duy trì “3 tại chỗ”.
Cụ thể, ở ngành thủy sản, khu vực Nam bộ chiếm 65% lượng thuỷ sản xuất xuất nhưng dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các công ty chế biến thủy sản rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn, xuất khẩu thuỷ sản sụt giảm mạnh so với cùng kỳ 2020. Dự tính công suất các nhà máy chế biến thủy sản của cả vùng giảm chỉ còn 30 – 40%. Công suất tại các nhà máy chế biến thủy sản giảm còn 50%
Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT dự báo 6 tháng cuối năm, nguồn cung nông sản thực phẩm phục vụ xuất khẩu sẽ giảm mạnh. Ngoài thủy sản, xuất khẩu rau quả 6 tháng cuối năm có thể giảm 30% do vùng nguyên liệu không được chăm sóc…
Theo đó, Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương 19 tỉnh, thành phía nam ưu tiên tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho 100% công nhân các nhà máy chế biến nông sản, thuỷ sản, chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm đang thực hiện “3 tại chỗ”; các cơ sở sản xuất liên kết với nhà máy thực hiện theo chuỗi giá trị trực tiếp sản xuất, bởi đây là lao động trực tiếp đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm lâu dài.