Trưa 21.8, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Hồ Thuyên, Chủ tịch UBND Q.Thanh Khê (TP.Đà Nẵng), cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, quận đang nghiên cứu để xây dựng mô hình “chợ xanh” trên địa bàn trong thời gian thành phố phong tỏa. “Vì mô hình này mới nên chúng tôi phải nghiên cứu để có hướng triển khai”, ông Hồ Thuyên nói.
Trước đó vào chiều 20.8, làm việc với Quận ủy Thanh Khê, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị quận thí điểm xây dựng mô hình “chợ xanh” an toàn. Trong đó, mô hình bảo đảm các điều kiện, như: tiểu thương phải được xét nghiệm âm tính; các gian hàng phải cách nhau từ 3 – 5 m; mỗi gian hàng phải có vách ngăn, để khoảng trống đủ để tiểu thương giao hàng cho người mua; trong chợ phải giăng dây, phân luồng lối đi…
Tại TP.Đà Nẵng, thực hiện 7 ngày phong tỏa, người dân toàn TP.Đà Nẵng đều đặt mua lương thực, thực phẩm qua Ban điều hành cấp cơ sở ở tổ dân phố. Những ngày qua, việc cung ứng cho người dân diễn ra thuận lợi.
Tuy nhiên, do số lượng đơn hàng lớn nên áp lực đặt lên cán bộ về việc đặt mua, phân phối thực phẩm đến người dân là rất lớn. Để giải quyết vấn đề này, Đà Nẵng đã nghiên cứu thiết lập các chợ dã chiến đặt ở các phường.
Đáng chú ý, từ ngày 23.8, TP.Đà Nẵng sẽ cho phép khoảng 1.000 shipper thuộc các đơn vị cung ứng thực phẩm, lương thực hoạt động trong thời gian thành phố phong tỏa nhằm góp phần giảm áp lực trong khâu phân phối đến người dân. Những shipper đủ điều kiện phải có kết quả xét nghiệm âm tính, được tiêm vắc xin và khi giao nhận hàng phải mang đồ bảo hộ, đeo găng tay như nhân viên y tế. Tại cuộc họp vào ngày 20.8, thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng, nhấn mạnh các shipper này là nhân viên của các nhà cung ứng thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân. Trong quá trình thực hiện, shipper phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.