Saturday, November 23, 2024

Chả ốc, đặc sản ẩm thực thủ đô



Chả ốc là món ngon đòi hỏi sự khéo léo, khéo léo từ cách chọn nguyên liệu tới cách làm.

Chả ốc là món ngon đòi hỏi sự khéo léo, khéo léo từ cách chọn nguyên liệu tới cách làm.

Hà Nội nổi tiếng với nhiều món ngon liên quan tới ốc. Đơn giản thì bún ốc, ốc xào cay, ốc hấp lá chanh, ốc om chuối đậu; cầu kỳ hơn thì ốc nướng tiêu xanh và một món đặc biệt làm say đắm bao thực khách đó là chả ốc.

Chả ốc, đặc sản ẩm thực thủ đô
Đĩa chả ốc thơm ngon

Không quá khó để tìm được những quán ốc ngon ở Hà Nội nhưng nếu bạn là khách phương xa đến đây và được chính người Hà Nội nấu món ăn này cho mình thưởng thức còn gì thú vị bằng.

Từ lâu, chả ốc đã là một món ngon của Hà Nội mà bất cứ ai nếu đã thưởng thức đều bị chinh phục. Món ăn bình dị, nhưng lại tạo nên một sức mê hoặc khiến người ta phải nhớ, phải luyến lưu một cách lạ kỳ.

Đặc biệt, trong những ngày đông se lạnh, thưởng thức món ăn này dường như càng cảm thấy thích thú hơn bao giờ hết.

Chả ốc là món ngon đòi hỏi sự khéo léo, khéo léo từ cách chọn nguyên liệu tới cách làm. Ốc ngon nhất để làm chả là ốc mít, loại ốc lớn vừa phải, tròn mây mẩy, đáy bằng thịt đầy đến miệng, mày phải khít chặt, như vậy mới cho thịt vàng và ngọt hơn khi thưởng thức. Cũng có thể dùng những loại ốc khác nhưng độ ngon sẽ không bằng.

Chả ốc không thể thiếu giò sống, một ít mỡ phần, vài cái nấm hương, mọc nhĩ, quả ớt sừng, hành khô, tỏi, nước mắm, hạt tiêu và lá lốt; thứ lá không thể thiếu, nó là thành phần tạo nên sự khác biệt, làm cho món chả ốc dậy hương, dậy vị.

Sau khi lựa chọn được những nguyên liệu tươi ngon, thì công đoạn sơ chế và chế biến cũng rất quan trọng. Tưởng chừng như đơn giản, thế nhưng món chả ốc Hà Nội đòi hỏi người thực hiện phải có sự khéo léo, cộng thêm chút tinh tế trong nêm nếm, gia giảm để mang đến một món ăn ngon chinh phục vị giác của tất cả mọi người.

Ốc phải ngâm cho nhả hết đất và làm thật sạch. Sau khi ốc đã được làm sạch, lấy ốc ra khỏi vỏ, thái nhỏ phần thịt ốc rồi trộn đều với giò sống, mỡ phần thái hạt lựu cùng các nguyên liệu băm nhỏ, một chút hạt tiêu, nước mắm. Nặn từng viên chả nhỏ đem hấp, khi ăn nướng hoặc chiên đều ngon.

Hương thơm của chả ốc sau khi hoàn thành cứ lan tỏa trong không gian khiến bạn chỉ hít hà thôi cũng cảm thấy bụng sôi lên vì thèm. Đến lúc được thưởng thức mới thấy hết cái ngon, cái hấp dẫn của nó.

Ăn miếng chả, vị giòn sần sật của ốc kết hợp với vị beo béo của giò, chút cay nồng của ớt và tiêu cùng hương vị đặc trưng của lá lốt hòa quyện với nhau rồi cứ thế lưu luyến ở nơi đầu lưỡi.

Chấm một miếng chả ốc vào bát nước chấm chua ngọt, nhấm nháp thêm cọng rau sống xanh non để cảm nhận thật đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt nhưng vẫn không át đi cái cái mặn mòi khó quên của ốc.

Người Hà Nội đã sáng tạo nên rất nhiều món ăn ngon gắn liền với ốc, đến đây bạn hãy thưởng thức để thấy sự tinh tế của người Tràng An nhé.

Chả ốc, đặc sản ẩm thực thủ đô

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.
Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.
Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.



PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img