Theo số liệu nghiên cứu của Worldometers, người Nhật là một trong những cộng đồng dân cư sống lâu nhất trên thế giới. Tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản là khoảng 85,03 tuổi.
Theo nhiều chuyên gia, ngoài thói quen sinh hoạt khoa học thì chế độ ăn uống chính là yếu tố tiên quyết làm nên tuổi thọ của người Nhật. Ông tổ ngành y học Hippocrates đã từng nói, “Hãy để thức ăn làm thuốc và để thuốc làm thức ăn”.
Trong chế độ ăn của người Nhật, đậu đỏ là món quen thuộc. Loại hạt này bắt đầu xuất hiện ở Nhật từ thời kỳ Jomon – thời kỳ đồ đá mới từ khoảng năm 14.000TCN đến năm 400 TCN.
Nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy rất nhiều những món tráng miệng tại Nhật đều… có nhân đậu đỏ, từ bánh cá taiyaki hay bánh dẻo mochi đều xuất hiện loại nhân này. Đối với những độc giả của bộ truyện tranh chú mèo máy Doraemon, hẳn sẽ không còn ngạc nhiên với món bánh rán Dorayaki có nhân đậu đỏ truyền thống.
Đậu đỏ là một nguồn cung cấp tuyệt vời các chất như carbohydrate phức hợp, chất xơ, protein thực vật và nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Dinh dưỡng trong đậu đỏ được chỉ ra rất cần thiết với cơ thể, hỗ trợ giảm và duy trì cân nặng, giữ cho lượng đường trong máu ổn định và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư…
Công dụng của đậu đỏ
1. Giảm cân
Đậu đỏ rất có lợi cho những ai đang muốn giảm cân vì chúng cực ít calo. Một chén đậu đỏ lớn chỉ chứa tầm 300 calo nhưng lại giàu chất xơ, giúp bạn no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn vặt. Lượng chất xơ này còn làm giảm nồng độ cholesterol máu và đào thải mỡ thừa ra khỏi cơ thể hiệu quả.
2. Kiểm soát đường huyết
Nhờ hàm lượng chất xơ và protein cao đáng kinh ngạc, đậu đỏ giúp ức chế các enzyme trong đường ruột và phá vỡ các loại tinh bột. Nhờ vậy mà hỗ trợ cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu ổn định, ngăn ngừa bệnh tiểu đường phát triển nặng hơn.
3. Chống ung thư
Các chất xơ trong đậu đỏ xuống ruột kết sẽ hình thành SCFAs – một chất giảm nguy cơ ung thư.Ăn đủ chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư đại trực tràng.
Một đánh giá nghiên cứu trên tạp chí Cancer Medicine năm 2018 đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều đậu và sự giảm nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ tham gia nghiên cứu Ung thư vú vùng Vịnh San Francisco.
5. Nâng cao sức khỏe tim mạch
Đậu đỏ chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe tim mạch như chất xơ, folate, kali, magiê và vitamin B. Protein trong đậu đỏ còn làm hạ thấp mức cholesterol xấu LDL và làm gia tăng lượng cholesterol “tốt” HDL, tốt cho tim mạch.
6. Giải độc cơ thể
Loại đậu này chứa nhiều vitamin B cùng lượng lớn thành phần kiềm thạch có tác dụng nhuận tràng, thông ruột và giải độc gan hiệu quả. Ngoài ra, lớp vỏ ngoài màng đậu đỏ cũng chứa nhiều chất xơ giúp kích thích nhu động ruột, nhờ đó loại bỏ được các chất cặn bã bám ở thành ruột, làm sạch độc tố tồn đọng trong người.Ăn đậu đỏ có thể bị ngộ độc.
Ăn nhiều đậu đỏ có thể bị ngộ độc
Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể nhưng bên cạnh đó Đậu đỏ cũng là nguồn nguyên liệu chứa hàm lượng chất lectin cao nhất trong tất cả các loại đậu. Đáng chú ý ở đây là Lectin được xem là là chất rất dễ gây ngộ độc, nhất là khi tiêu thụ quá nhiều.
Chính vì thế, để loại bỏ hoạt chất này bạn cần phải sơ chế trước khi sử dụng. Cách tốt nhất để loại bỏ lectin là ngâm đậu đỏ với nước trong khoảng 3 – 5 giờ. Đậu đỏ cần nấu chín kỹ, trong thời gian lâu hơn 10 phút. Lưu ý tuyệt đối không ăn đậu sống.
Khi bị ngộ độc, cơ thể sẽ xuất hiện một vài biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng co thắt…
Lưu ý để sử dụng an toàn:
– Ngâm qua đêm
– Nấu chín kỹ
– Tránh sử dụng nồi sành
Nguồn: Healthline
Nguồn: toquoc.vn