Rằm tháng 7, Vu Lan, nhiều nhà hàng chay có tiếng ở TP.HCM“kín lịch” từ sớm khi khách đặt bàn không còn một chỗ trống. Nhiều người thắc mắc rằng, vì sao nhiều nhà hàng chay có giá đắt đỏ, song vẫn hút khách?
Lọt top nhà hàng chay tốt nhất thế giới
Chiều tối 11.8, tôi ghé nhà hàng chay Hum Vegetarian tại số 32 Võ Văn Tần (P.6, Q.3), khách đến đông đúc. Đại diện nhà hàng cho biết dịp rằm tháng 7 năm nay, khách đặt kín chỗ vào buổi tối.
Dịp Vu Lan năm nay, nhà hàng chay Hum Vegetarian khách đặt trước kín chỗ |
“Thực ra không chỉ dịp Vu Lan mà những ngày chay bình thường, thậm chí không phải ngày chay, Hum vẫn có thể kín chỗ, phục vụ hết công suất”, đại diện hệ thống nhà hàng chay Hum Vegetarian cho biết.
Hum Vegetarian có mặt tại Sài Gòn đến nay là 10 năm, với 3 chi nhánh tại quận 3, quận 2 và quận 1 (đang di dời địa điểm). Thực đơn nhà hàng gần 65 món ăn và 90 thức uống, với giá dao động từ 70.000 – 300.000 đồng/món. Trung bình mức chi tiêu của mỗi khách đến đây khoảng 350.000 – 400.000 đồng cho một lần dùng bữa.
Hum Vegetarian mở gần 10 năm nay |
Đa phần các món chay ở Hum yêu cầu trước tiên phải đẹp về phần nhìn |
“Đa phần các món chay đều được chế biến từ rau củ quả, vì sao giá cả vẫn đắt đỏ hơn so với một số nhà hàng mặn?”, mang thắc mắc đó, tôi hỏi nhà hàng. Theo Hum, cũng như món mặn, ẩm thực chay có nhiều phân khúc. Hum Vegetarian theo đuổi phong cách ẩm thực cao cấp, công phu trong chế biến, khẩu vị, đầu tư về kiến trúc không gian và sự chăm chút chất lượng phục vụ.
“Cũng là rau củ quả, nhưng món ăn với thực vật hoàn toàn có thể đạt tính “mỹ thực”, tinh tế về cả sắc, hương, vị. Chúng tôi mong có thể phục vụ những món ăn thực vật giúp thực khách có được nhiều cảm xúc, cảm thấy được chăm sóc, trọn vẹn các giác quan… Về khẩu vị, chúng tôi có những bí quyết riêng làm nên hương vị món ăn khó trộn lẫn”, phía nhà hàng bày tỏ.
Giá các món ăn ở Hum Vegetarian dao động từ 70.000 – 300.000 đồng |
Một yếu tố quan trọng về mặt chi phí đầu vào cho món chay ở Hum chính là chất lượng nguyên liệu. Hum Vegetarian cho biết họ khắt khe trong việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào khi hợp tác với hàng chục nông trại, nhà cung ứng nông sản sạch. Với việc tối đa hoá tỷ lệ nguyên liệu hữu cơ, chi phí đầu tư là không nhỏ… Các đầu bếp ở đây cũng không sử dụng bột ngọt mà nêm nếm cân chỉnh hương vị tự nhiên từ rau củ quả.
Nhiều người lo ngại ăn chay sẽ thiếu chất. Nhưng quan niệm này ngày càng được thay đổi, tạo ra tư duy khác về món chay. “Khi sáng tạo món thực vật, đội ngũ bếp chúng tôi còn được tư vấn bài bản với các bác sĩ dinh dưỡng, để cân đối thành phần trong món ăn. Làm sao để ăn chay không chỉ ngon, đẹp mà còn cân bằng một cách khoa học…”, nhà hàng lý giải thêm về mức độ đầu tư vào thực đơn của mình.
Nhà hàng cho biết thực đơn tối đa hóa tỷ lệ nguyên liệu hữu cơ và đầu tư vào yếu tố sức khỏe |
Bên cạnh đó, không gian quán mở, mang tính thiền, chú trọng phát triển cây xanh tạo nên cảm giác gần gũi với thiên nhiên, cũng là điều tôi khá ấn tượng về nhà hàng này. Thêm vào đó là cung cách phục vụ nhiệt tình của nhân viên, khiến tôi nghĩ việc bỏ ra 350.000 – 400.000 đồng cho một bữa ăn ở đây là hoàn toàn hợp lý.
Với những đầu tư cầu kỳ của mình, Hum Vegetarian cũng hút khách quốc tế, được Tripadvisor bình chọn vị trí thứ 10 trong Danh sách 25 nhà hàng Chay tốt nhất Thế giới năm 2021.
Nhân viên rất “lành”
Trước đó, chiều 11.8, hàng chục nhân viên và quản lý nhà hàng Bông Súng trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3) cũng tất bật với công việc chuẩn bị để đón khách đặt kín bàn vào buổi tối. Những ngày chay, nhất là dịp rằm tháng 7, 40 nhân viên của quán phải làm việc hết công suất để phục vụ khách.
“Hôm nay đỡ hơn, đến ngày mai 12.8, dự kiến chúng tôi phải tiếp lượng khách đông hơn nữa”, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, quản lý nhà hàng chia sẻ.
Nhà hàng Bông Súng mở hơn 7 năm nay, gồm 2 chi nhánh |
Ở Bông Súng, giá cả mỗi món ăn dao động từ 45.000 – 350.000 đồng/món, với hơn 100 món khác nhau. Với mức giá này, điều nhà hàng hết sức tự hào chính là hương vị món ăn được chế biến theo công thức riêng, nhằm đảm bảo được tính nguyên bản của từng nguyên liệu.
Bà Thu Hiền cho biết, những món chay ở Bông Súng được chế biến thanh đạm, nguyên liệu đầu vào được tuyển chọn gắt gao, là những nguyên liệu tươi ngon nhất nên bán với mức giá đó, với phân khúc cao cấp là tương đối hợp lý.
Nhân viên tất bật làm việc vì khách tăng cao dịp Vu Lan |
Các món ở đây có giá từ 45.000 – 350.000 đồng |
“Điều quan trọng để khách ghé đây ăn nhiều lần, chính là chất lượng phục vụ. Cái lành tính của nhân viên, quản lý ở đây, chắc chắn sẽ làm cho khách thấy thoải mái, bởi chúng tôi luôn ưu tiên trải nghiệm của khách lên hàng đầu”, đại diện nhà hàng nói.
Là khách quen của nhà hàng, ông Lê Bá Dũng (59 tuổi, ngụ Q.3) hầu như ngày chay nào cũng dẫn vợ hoặc cả nhà đến đây thưởng thức món ăn. Dịp rằm tháng 7, như thường lệ, ông cùng vợ ghé đây.
Khách dùng bữa tại nhà hàng chay |
Hương vị món ăn và độ tươi ngon nguyên liệu là điều nhà hàng tự hào nhất |
Theo ông, so với mặt bằng chung, giá ở nhà hàng khá hợp lý, không quá đắt đỏ. Ông Dũng tâm sự thường mỗi lần đến đây, vợ chồng ông tốn khoảng 400.000 – 600.000 đồng.
“Tôi thấy nguyên liệu ở Bông Súng tươi ngon, cách chế biến cũng ngon và lạ. Món chay tốt cho sức khỏe, lâu lâu bỏ tiền đến đây ăn thấy cũng xứng đáng”, ông cho biết.
Nguồn: thanhnien.vn