Sẽ không có gì ngạc nhiên khi nói rằng chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ và tuổi thọ của con người. Càng ngày, các nhà khoa học càng đưa ra những bằng chứng cho thấy mỗi loại thực phẩm đều có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ theo một cách khác nhau.
Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt từ Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận Hoa Kỳ năm 2019 trên 2 nhóm sử dụng thức ăn chế biến sẵn và thức ăn chưa qua chế biến. Nghiên cứu đã cho thấy sự liên quan giữa thực phẩm chế biến sẵn với bệnh béo phì, tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim.
Một nghiên cứu năm 2022 từ Đại học Navarra cho thấy thực phẩm chế biến sẵn khiến cơ thể bị lão hoá nhanh hơn và tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan đã chỉ ra rằng mỗi chiếc bánh mì kẹp xúc xích sẽ làm mất đi 36 phút tuổi thọ của mỗi người, đồ uống có đường làm mất 12 phút và thịt xông khói làm mất 6 phút, bánh mì kẹp phô mai làm mất khoảng 9 phút tuổi thọ.
Tuy nhiên, có một tin vui đó là bạn hoàn toàn có thể tăng thêm tuổi thọ bằng cách ăn những thực phẩm tốt hơn. Ví dụ như việc ăn 1 quả chuối đã được chứng minh là có thể tăng thêm 13,5 phút tuổi thọ. Mỗi phần cá hồi nướng cũng có tác dụng tương tự.
Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nature Food dựa trên tuổi thọ khỏe mạnh – khoảng thời gian một người có chất lượng cuộc sống tốt và không có bệnh tật.
Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tính toán mức độ ảnh hưởng trực tiếp của khoảng 6.000 bữa ăn, đồ ăn nhẹ và đồ uống khác nhau tới tuổi thọ.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm tồi tệ nhất có thể khiến cho tuổi thọ của bạn giảm đi.
1. Bánh mì kẹp xúc xích
Bánh mì kẹp xúc xích là món ăn đã qua chế biến đứng đầu trong danh sách những loại thực phẩm nên hạn chế thêm vào chế độ ăn. Nếu bạn đang tìm kiếm một món thịt nướng lành mạnh hơn, hãy chọn bánh mì kẹp thịt chay.
Nghiên cứu của Đại học Michigan cũng đã chỉ ra rằng hải sản rất có lợi cho tuổi thọ, có thể tăng thêm 5 phút tuổi thọ với mỗi khẩu phần ăn. Vì thế, bạn có thể thay thế xúc xích bằng món cá hoặc tôm nướng.
Một chiếc bánh mì phết bơ đậu phộng và mứt cũng có thể tăng thêm nửa giờ tuổi thọ.
2. Thịt xông khói
Đây chắc hẳn là tin không vui đối với những tín đồ của món bánh mì kẹp thịt xông khói. Đây là loại thực phẩm đứng hàng thứ 2 trong danh sách các loại thực phẩm có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn. Tiêu thụ 1 phần thịt xông khói có thể làm mất đi 26 phút tuổi thọ.
Một nghiên cứu của Đại học Oxford vào năm 2019 cho thấy ăn thịt đỏ đã chế biến sẵn chỉ 1 lần mỗi ngày sẽ làm tăng ⅕ nguy cơ mắc ung thư ruột. Thay vì thịt xông khói, các loại nấm chiên có thể là lựa chọn tốt hơn.
3. Bánh mì kẹp phô mai
Nghiên cứu ở trên đã chỉ ra một điều đáng ngạc nhiên đó là bánh mì kẹp phô mai không phải là lựa chọn có lợi đối với tuổi thọ của bạn. Theo đó, mỗi chiếc bánh mì phô mai có thể làm mất đi 8,8 phút tuổi thọ. Bạn có thể thay thế loại thực phẩm này bằng các loại hạt, trái cây, rau củ hoặc cá.
Cá hồi có tác dụng cực tốt trong việc nâng cao tuổi thọ. Mỗi phần cá hồi có thể mang lại 13,5 phút tuổi thọ.
4. Nước ngọt
Đồ uống có đường không phải là lựa chọn hoàn hảo đối với sức khỏe. Theo nghiên cứu của Đại học Michigan, tiêu thụ đồ uống có đường còn làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư đại tràng, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.
Thay vì uống các loại đồ uống có đường, bạn nên uống trà xanh – một loại đồ uống cực giàu các hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hoá và chống lại nguy cơ mắc các bệnh kể trên.
Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những người cao tuổi tại Anh uống trà trong bữa sáng có thể giảm được ½ nguy cơ bị sa sút trí tuệ.
5. Đồ ăn nhẹ và bánh mì đóng gói
Chỉ số dinh dưỡng sức khỏe cho thấy các loại bánh ngọt và bánh mì, thuộc loại đồ ăn nhanh, một phần nào đó có thể giảm mức tuổi thọ, trong khi các loại hạt có thể tăng 26 phút tuổi thọ.
Do đó, hãy lựa chọn hạt cho các bữa xế. Ăn vặt bằng các loại hạt cũng đã được chứng minh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và béo phì, đồng thời giúp cho trí não luôn khỏe mạnh.
Thay đổi thói quen ăn uống để sống khỏe, sống thọ
Các kết luận từ nghiên cứu đã khiến không ít người phân vân: Liệu rằng chỉ ăn 1 chiếc bánh mì kẹp xúc xích có thể làm mất đi 36 phút tuổi thọ hay không? Các chuyên gia của nghiên cứu cho biết mục đích của nghiên cứu là xem xét tác động của thực phẩm đối với sức khỏe và môi trường. Họ đã đánh giá từng loại thực phẩm dựa trên việc chúng ta nên ăn nhiều hơn hay ít hơn sản phẩm đó.
Trên thực tế, việc chỉ ăn 1 chiếc bánh mì kẹp xúc xích không thôi sẽ không có khả năng làm mất đi 36 phút quý giá của cuộc đời bạn. Mặc dù vậy, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn. Thay vào đó, hãy chọn những thực phẩm lành mạnh hơn, kết hợp với lối sống khoa học để khỏe hơn và sống thọ hơn.
Danh sách thực phẩm nằm trong danh sách hàng đầu có thể giảm hoặc tăng tuổi thọ được các nhà khoa học của Đại học Michigan liệt kê:
– Xúc xích: -36 phút
– Thịt xông khói: -26 phút
– Bánh mì kẹp phô mai: -8,8 phút
– Nước ngọt: -12,4 phút
– Đồ ăn nhẹ và bánh mì đóng gói: Giảm tuổi thọ theo nhiều cách khác nhau
– Bánh mì bơ đậu phộng và mứt: +33,1 phút
– Cá hồi nướng: +13,5 phút
– Chuối: +13,5 phút
– Cà chua: +3,8 phút
– Quả bơ: +1,5 phút
(Nguồn: Telegraph, The Sun)
Nguồn: toquoc.vn