Trong cơ thể chúng ta, có thể nói gan là cơ quan đặc biệt bậc nhất: Chúng có tuổi thọ lên đến 70 năm hoặc lâu hơn nữa, gan là cơ quan duy nhất không hề có dây thần kinh gây đau, gan cũng là cơ quan có thể tự chăm sóc và sửa chữa cho chính mình.
Theo Tiến sĩ chuyên khoa gan Christina Lindenmeyer: “Gan là một trong những cơ quan duy nhất có thể tự hồi phục. Nếu bạn bị nhiễm trùng hoặc bị tổn thương ở gan, bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh và ăn những thực phẩm phù hợp, nếu như vậy gan có thể tự chữa lành”.
Bạn có thể duy trì một lá gan khỏe mạnh bằng cách cung cấp cho nó các chất dinh dưỡng cần thiết. Và dưới đây là 6 “bảo bối dưỡng gan” tuyệt vời mà các chuyên gia, bác sĩ khuyên bạn nên tăng cường.
6 thực phẩm là “bảo bối dưỡng gan”
1. Trà hoa cúc
Bàn giải về trà hoa cúc, lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho rằng loại trà này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là có thể giải nhiệt, tiêu độc. Do loại trà này có tính mát nên chúng có tác dụng trị mát rất hiệu quả. Khi kết hợp trà hoa cúc cùng hoa kim ngân, bồ công anh sẽ đem lại tác dụng tiêu độc, nhuận gan. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng hoa cúc kết hợp với nấm phục linh để giúp sắc mặt tươi tắn hơn với làn da sáng mịn.
Theo tạp chí sức khỏe Natural Health, các thầy thuốc cổ truyền Trung Quốc đã dùng trà hoa cúc để trị phong hàn, cảm lạnh kèm sốt cao, sưng tấy và nhức đầu. Trà hoa cúc cũng được coi là “vua giải độc” của gan, có tác dụng làm sạch gan và bảo vệ lá gan rất tốt.
2. Thịt cá và thịt gà
Một công việc quan trọng mà gan của bạn làm là xử lý các protein, chất béo và carbohydrate để cơ thể sử dụng. Đây là lý do tại sao bạn cần phải bổ sung nhiều protein lành mạnh như cá và thịt gà vào chế độ ăn uống của mình.
Tiến sĩ Lindenmeyer nói: “Gan của bạn cần nhiều năng lượng để tạo ra các protein cần thiết cho chức năng bình thường của cơ thể. Vì thế, ăn đủ lượng protein nạc là rất quan trọng”.
Những protein lành mạnh từ gà và cá thúc đẩy một chế độ ăn uống cân bằng hơn, đồng thời giúp gan của bạn thực hiện công việc quan trọng của nó. Nếu bạn đang tránh tiêu thụ thịt động vật, bạn có thể thay thế nguồn protein lành mạnh là đậu lăng, đậu phụ, quả hạch, đậu hà lan…
3. Các loại rau lá xanh đậm
Có quá nhiều lý do để thêm rau xanh đậm vào chế độ ăn uống của bạn. Vì gan của bạn chịu trách nhiệm kiểm soát sự hình thành cục máu đông trong cơ thể, vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ gan của bạn thực hiện vai trò này.
Tiến sĩ Lindenmeyer giải thích: “Những thứ như rau xanh đậm và rau bina có nhiều vitamin K và có thể là một nguồn thực phẩm tốt cho gan. Hơn nữa, rau lá xanh còn có glutathione, đây là một chất chống oxy hóa lành mạnh rất cần thiết cho gan hoạt động”.
Một số loại rau lá xanh đậm mà bạn có thể tiêu thụ là rau chân vịt, rau diếp, súp lơ xanh, bắp cải…
4. Trà chanh
Ai cũng quen với trà chanh, vì nó có thể giải nhiệt, làm đẹp da, giảm cân hiệu quả. Trên thực tế, chanh còn có tác dụng dưỡng gan, vì chanh rất giàu axit xitric, có thể giúp gan chuyển hóa các chất độc. Theo Stylecraze, trong quả chanh có chứa các thuộc tính có khả năng thanh lọc cơ thể bằng cách thải hết độc tố gây bệnh và nhiễm trùng. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng trà chanh giống như một loại nước uống ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm trùng.
Không những vậy, một cốc nước trà chanh cũng là bài thuốc tuyệt vời để chữa đau đầu, suy nhược, thiếu sức sống và mệt mỏi.
5. Quả bưởi
Chuyên gia dinh dưỡng Shivani Kandwal (Nhà dinh dưỡng, nhà giáo dục bệnh tiểu đường) trả lời trên tờ NDTV rằng: Bưởi là một trong những thực phẩm rất tốt đối với gan. Bưởi có chứa đầy đủ vitamin C, chất xơ, vitamin A, canxi, sắt, giúp giảm viêm mãn tính. Theo các nghiên cứu, có 2 chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi naringenin và naringin giúp giảm xơ gan.
6. Củ nghệ
Chuyên gia dinh dưỡng Shivani Kandwal cũng cho biết, củ nghệ là một thực phẩm không thể thiếu nếu bạn muốn dưỡng gan. Theo các nghiên cứu, nghệ giúp sản xuất mật và giúp giải độc gan, nghệ cũng giúp giảm các gốc tự do dẫn đến tổn thương gan. Bạn có thể uống trà nghệ hoặc thêm nghệ vào món canh, đều tốt cho cơ thể.
Nguồn: toquoc.vn