Monday, November 25, 2024

Ly kỳ bánh mì Trường Tiền: Long đong chuyển chỗ, khách vẫn tìm cho ra để mua



Qua bao lần chuyển chỗ, hàng bánh mì Trường Tiền bình dân xứ Huế vẫn giữ nguyên “hồn phách”, thu hút hàng trăm lượt khách mỗi ngày…

Thời điểm những hàng quán tắt đèn đi ngủ, cũng là lúc một tiệm bánh mì tại cố đô Huế tất bật hết công suất phục vụ khách ăn khuya. Tại đây, những ổ mì nóng hổi được hơ trên bếp than hồng, hấp dẫn bao thực khách chờ đợi.

Đó là hàng “bánh mì Trường Tiền o Tho” ở địa chỉ 14 Trần Cao Vân (P.Vĩnh Ninh, TP.Huế).

Từ chiếc thúng làm nên thương hiệu mì Trường Tiền

Ghé vào tiệm mì này một ngày mưa, xếp hàng trong nhóm người ăn khuya chờ đến lượt mình, tôi tranh thủ đôi câu bắt chuyện… Rất may, bà Nguyễn Thị Tho (56 tuổi, chủ quán) xởi lởi đáp lời.

Ly kỳ bánh mì Trường Tiền: Long đong chuyển chỗ, khách vẫn tìm cho ra để mua

Bà Nguyễn Thị Tho

Biết khách tò mò về xuất xứ cái tên mì Trường Tiền, bà Tho liền giải thích: “O (cô – PV) bán bánh mì trước năm 1999. Hồi xưa xách thúng đi bán quanh các chợ, rồi một vài lần ghé dưới chân cầu Trường Tiền bán cho sinh viên ăn khuya, dần dần khách ăn quen, rứa là o ngồi đó luôn”.

“Ngày trước không có bản hiệu mô, chỉ một cây đèn dầu lờ mờ, rứa là “dân tình” yêu mến đặt cho cái tên bánh mì Trường Tiền o Tho. Cái tên nớ theo o từ ngày đó tới bây chừ”, bà Tho nhớ lại.

Ly kỳ bánh mì Trường Tiền: Long đong chuyển chỗ, khách vẫn tìm cho ra để mua

Bánh mì Trường Tiền được hơ nóng trên lò than

Hồi ức về những ngày tháng khởi đầu, người phụ nữ này say sưa kể rằng ngày trước riêng mỗi thúng bánh mì của bà, nhiều người thấy bán được cũng đưa đến bán cạnh tranh. Nhưng bằng hương vị riêng, bánh mì Trường Tiền o Tho đã được thực khách “bình chọn” số 1.

“Thời đó, o bán chủ yếu cho sinh viên. Cứ tới mùa thi là sinh viên ra cầu Trường Tiền học bài đông nghịt. Khách đến ăn khuya cũng có, ngồi tán gẫu cũng có, ai mình cũng bán như nhau, đồng giá thôi. Dần họ ăn quen rồi đông bán không xuể, o mới kêu thêm người trong nhà ra phụ”, bà Tho nói.

Ly kỳ bánh mì Trường Tiền: Long đong chuyển chỗ, khách vẫn tìm cho ra để mua

Ổ bánh mì Trường Tiền nhỏ nhưng có nhân đầy ụ

Bánh mì Trường Tiền từ đó cũng bất ngờ “thăng hạng”, trở thành một điểm đến quen thuộc trong bản đồ du lịch ẩm thực cố đô. Lúc bấy giờ, cho dù là người Huế hay du khách thập phương, chưa ăn thì chí ít cũng đã một lần từng nghe qua cái tên “Bánh mì Trường Tiền”.

Quán dời chỗ, khách vẫn tìm

Sau gần 8 năm gắn bó dưới chân cầu Trường Tiền, hàng bánh mì o Tho chuyển sang địa chỉ mới tại số 8 Hoàng Hoa Thám, TP.Huế. Một lần nữa, với hương vị đặc trưng của mình, bánh mì Trường Tiền o Tho đã đưa địa chỉ số 8 Hoàng Hoa Thám trở thành điểm ăn khuya nhộn nhịp.

Lúc này, những gánh hàng rong đủ loại cũng chen chúc mọc lên. Và rồi chưa ổn định được bao lâu, vì lượt khách quá đông, ảnh hưởng đô thị xe bánh mì Trường Tiền o Tho buộc phải chuyển về địa chỉ mới (địa chỉ hiện tại) rộng rãi, khang trang hơn.

Ly kỳ bánh mì Trường Tiền: Long đong chuyển chỗ, khách vẫn tìm cho ra để mua

Rất đông thực khách chờ đợi mua bánh mì Trường Tiền o Tho

“Khi o chuyển về đây, trên chỗ cũ có mấy tiệm giả thương hiệu của o. Nhưng khách họ ăn quen họ biết mặt, biết mùi vị, rứa là họ tìm về đây cho bằng được, o thấy vui lắm!”, bà Tho phấn khởi.

Tiệm bánh mì này cũng như bao tiệm mì khác ở Huế, với đầy đủ “topping”: Thịt xíu, thịt nướng, thịt nguội, lạp xưởng, nem chua… Tuy nhiên, điểm khác biệt của mì Trường Tiền khi chiếc bánh mì chỉ be bé nhưng bên trong được cho nhân đầy ụ.

“Linh hồn” của bánh mì Trường Tiền phải là hương vị nước sốt thịt sền sệt, béo ngậy hòa quyện cùng một ít rau răm. Bánh mì trước khi giao khách sẽ được cho lên bếp than hồng, hơ nóng tầm vài phút tăng hương thơm, giữ độ nóng giòn.

Ly kỳ bánh mì Trường Tiền: Long đong chuyển chỗ, khách vẫn tìm cho ra để mua

Nhân bánh mì đa dạng, đặc trưng xứ Huế

Ở tiệm mì này, 4 phụ nữ cứ thế chia nhau từng công đoạn, họ luôn phiên đón khách ra vào. Mỗi ngày, cơ sở bán bình quân 700 – 800 ổ, những ngày cao điểm lên đến hơn 1.000 ổ, giá mỗi ổ từ 10.000 – 25.000 đồng.

Tiết lộ về bí quyết giữ chân khách, chủ quán thật thà: “Thật ra thì cũng không có bí quyết gì cao siêu chi cả, chỉ cần làm cho sạch, nguyên liệu tươi ngon. Khách ăn ngon rồi người ta quay lại thì o cứ giữ cách làm đó mà làm tiếp, chứ không thay đổi”.

Ly kỳ bánh mì Trường Tiền: Long đong chuyển chỗ, khách vẫn tìm cho ra để mua

Thực khách không ngần ngại để chờ

Bà Tho còn “hào sảng” bảo sẽ sẵn sàng truyền nghề cho ai hứng thú. Để chứng minh, người phụ nữ này kể, trong suốt hơn 20 năm làm nghề điều khiến bà tự hào nhất là nhờ chia sẻ kinh nghiệm mà bánh mì Trường Tiền có mặt nhiều nơi.

“Vài năm trước, một nữ du khách người Nhật đã ngỏ ý muốn học nghề, vậy là cô ấy khăn gói đến nhà o ở lại mấy ngày. Biền biệt vài năm, thời gian sau cô đó có trở lại Việt Nam, gặp lại thì khoe đã mở một tiệm mì mang thương hiệu bánh mì Trường Tiền tại Nhật Bản”, bà Tho tự hào.

Ly kỳ bánh mì Trường Tiền: Long đong chuyển chỗ, khách vẫn tìm cho ra để mua

Mỗi ngày, hàng bánh mì Trường Tiền o Tho bán bình quân từ 700 – 800 ổ

Nhờ thúng bánh mì Trường Tiền và sự chịu thương chịu khó mà kinh tế gia đình bà Tho từ eo hẹp đã trở nên khấm khá. Người phụ nữ này bày tỏ sự biết ơn cuộc đời, biết ơn thực khách bằng phương châm “đặt tâm vào đó, mình ăn ngon khách mới ăn ngon”.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img