Chúng ta vẫn nghe câu “những gì bạn ăn quyết định sức khỏe của bạn như thế nào”. Câu nói này nhấn mạnh vào việc lựa chọn thực phẩm để ăn sao cho đúng. Điều này không sao, thế nhưng, có thể bạn chưa biết một điều rằng: Thời điểm ăn cũng quan trọng không kém những gì bạn ăn. Ăn những gì và ăn khi nào đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Vậy khi nào là thời điểm tốt nhất để thưởng thức các món ăn yêu thích của bạn?
6h30 sáng: Ăn món lạnh
Ăn món ăn lạnh khi thức dậy có thể cải thiện tinh thần của bạn. Điều này đã được chứng minh bởi nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Kyorin ở Tokyo (Nhật Bản). Theo các nhà nghiên cứu, những người ăn kem hoặc các món lạnh vào buổi sáng khi thức dậy thường ít cáu kỉnh hơn do sự lạnh lẽo kích thích sóng Alpha tần số cao trong não.
Một nghiên cứu khác của Viện Tâm thần học London cũng phát hiện ra rằng ăn kem mang lại cho bạn cảm giác thích thú như thể trúng xổ số.
7h sáng: Ăn trứng và thịt cho bữa sáng
Ăn thực phẩm giàu protein như trứng vào buổi sáng hoặc sau khi tập luyện có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm lượng calo tiêu thụ trong suốt cả ngày.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người ăn trứng cho bữa sáng thường tiêu thụ ít calo hơn vào bữa trưa so với những người ăn bữa sáng nhiều carb. Một nghiên cứu khác đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho biết việc ăn trứng sau khi tập luyện giúp cải thiện đáng kể kết quả tập luyện của bạn.
Còn các nhà khoa học tại Đại học Waseda ở Tokyo (Nhật Bản), phát hiện ra rằng ăn thực phẩm giàu protein như cá, thịt gà hoặc thịt bò, vào buổi sáng làm tăng khối lượng cơ bắp.
10h sáng: Uống cà phê và ăn bánh ngọt
Đây là khoảng thời gian lý tưởng để tăng cường caffeine và có một bữa ăn nhẹ ngon miệng giữa buổi sáng. Uống một tách cà phê ngay khi thức dậy có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng vì hàm lượng cortisol (hormone căng thẳng) trong cơ thể đang cao. Nhưng đến nửa buổi sáng, hormone căng thẳng trong cơ thể chúng ta giảm xuống, và bạn cũng có thể thưởng thức cà phê với một lát bánh hoặc bánh ngọt nhỏ.
Một nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv ở Israel cho thấy những người ăn vặt vào buổi sáng thường tăng cân ít hơn những người không ăn. Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Daniela Jakubowicz cho biết: “Nếu bạn ăn những gì bạn thích, bạn sẽ giảm cảm giác thèm ăn. Một miếng bánh ngọt nhỏ nhưng hóa ra lại rất quan trọng với cân nặng của bạn”.
11h sáng: Ăn sô cô la
Ăn sô cô la không phải lúc nào cũng béo như bạn nghĩ. Nếu ăn trước bữa trưa còn thực sự có thể giúp bạn giảm cân. Một nghiên cứu của Tây Ban Nha cho thấy những phụ nữ ăn 100g sô cô la vào buổi sáng đốt cháy nhiều mỡ trong cơ thể hơn và có lượng đường trong máu thấp hơn những người không ăn.
Tốt nhất, bạn nên ăn sô cô la đen vì nó có chứa chất chống oxy hóa tự nhiên là flavonoid. Chất này có tác dụng ngăn mạch máu bị xơ cứng, tăng sức sống cơ tim, thư giãn cơ bắp. Nó ngăn tích tụ cholesterol trong mạch máu, giúp ngăn ngừa tim mạch một hiệu quả nhất định.
5h30 chiều: Ăn chuối
Sau một ngày làm việc căng thẳng, ăn một quả chuối vào khoảng 5h30 chiều thực sự là một ý tưởng hay. Loại trái cây này rất giàu khoáng chất kali và magiê mà cả hai đều được biết là làm giảm căng thẳng hormone cortisol trong cơ thể. Kali cũng giúp cơ bắp của bạn thư giãn, làm cho trái cây trở thành món ăn nhẹ hoàn hảo để thư giãn.
Chuối cũng rất giàu serotonin có thể giúp nâng cao tâm trạng của bạn sau một ngày có thể là đầy áp lực.
9h30 tối: Ăn quả kiwi
Nếu bạn phải “vật lộn” với giấc ngủ, thì ăn một quả kiwi một giờ trước khi đi ngủ là quyết định đúng đắn. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng châu Á Thái Bình Dương cho biết ăn 2 quả kiwi một giờ trước khi đi ngủ hàng đêm giúp cải thiện hiệu quả giấc ngủ.
Quả kiwi còn có nhiều serotonin giúp tăng hormone melatonin trong cơ thể nên sẽ tăng cường chất lượng giấc ngủ của bạn tốt hơn. Chuyên gia khoa học giấc ngủ Alex Savy chia sẻ thông tin ăn kiwi tăng cường sản xuất serotonin, đóng vai trò như một nhân tố bổ sung để điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức tự nhiên của bạn.
Theo Thesun, Healthline
Nguồn: toquoc.vn