Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022

Các chính trị gia Nga nói gì về khả năng Ukraine tấn công giành lại Crimea?Trong những ngày qua, các chính trị gia Nga đang bắt đầu thảo luận về một cuộc tấn công có thể xảy ra nhằm vào các vị trí của Moscow trên Bán đảo Crimea.

Thượng nghị sĩ Nga Viktor Bondarev nhận định, Ukraine “không có nguồn lực và cũng không có khả năng quân sự” để giành lại Crimea. Trong khi đó, nghị sĩ Andrei Gurulyov kêu gọi điện Kremlin tính toán khả năng Ukraine tiến hành tấn công bán đảo này với sự hỗ trợ của NATO.

Nghị sĩ Nga Mikhail Sheremet cảnh báo, quân đội Ukraine sẽ trải qua thất bại nghiêm trọng nếu họ tiến hành một cuộc tấn công lớn vào Crimea.

Bán đảo Crimea, có tầm quan trọng chiến lược trên Biển Đen, sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân.

Khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ban đầu có thái độ thận trọng khi nói về việc giành lại bán đảo này. Tuy nhiên, khi xung đột tiếp diễn và Ukraine tiến hành các cuộc phản công, nhà lãnh đạo Ukraine đã thay đổi lập trường khi tuyên bố Crimea là của Ukraine và nước này sẽ giành lại vùng lãnh thổ đó.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Volodymyr Havrylov dự đoán với Sky News rằng, quân đội Ukraine có thể quay lại Crimea vào cuối tháng 12 năm nay và cuộc xung đột với Nga sẽ kết thúc vào mùa xuân. Quan chức Ukraine tự tin khẳng định việc giành lại Crimea “chỉ là vấn đề thời gian”.

Dù vậy, một quan chức của lực lượng Không quân Hoàng gia Anh đã nghỉ hưu Sean Bell nhận định, Crimea là một phần quan trọng trong lịch sử của Nga và Nga chưa bao giờ nghĩ rằng Crimea không thuộc Nga. Không chỉ vậy, các vị trí phòng thủ còn lại từ Thế chiến II khiến cho nơi này trở thành một mục tiêu quân sự đầy thách thức.

“Những vị trí phòng thủ trên vẫn còn cho tới ngày nay”, ông Sean Bell cho hay.

“Vì thế, từ những đánh giá quân sự, trong đó có cả đánh giá của các quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, khả năng Ukraine giành lại được Crimea là rất nhỏ”.

Ông cũng nhận định, mặc dù Ukraine nhận được những vũ khí tiên tiến từ phương Tây nhưng đó không phải nguồn cung vô hạn.

“Câu hỏi thực tế ở đây là liệu Tổng thống Zelensky có sẵn sàng chấp nhận tổn thất hàng chục hoặc có lẽ hàng trăm nghìn người trong nỗ lực giành lại Crimea hay không, điều mà tôi cho là ông ấy sẽ không bao giờ làm”, ông Sean Bell cho hay./.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img