(Chuyện Nóng 24h) – Nếu bạn chưa biết nên chọn thực phẩm nào để loại bỏ mỡ nội tạng thì hãy chọn “loại gia vị” này , vừa phổ biến và vô cùng quen thuộc trong căn bếp của mọi nhà.
Mỡ nội tạng còn được gọi là mỡ bụng, được lưu trữ trong khoang bụng của bạn cùng với các cơ quan quan trọng như gan, dạ dày, thận và ruột. Ở vị trí này có nghĩa là nếu hàm lượng mỡ nội tạng cao, bạn có thể có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2 và bệnh tim cao hơn. Do đó, điều quan trọng là phải loại bỏ mỡ nội tạng.
Nói đến giảm mỡ, dù là mỡ dưới da hay mỡ nội tạng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc luyện tập thể dục và ăn uống đúng cách. Điều này không sai. Thế nhưng, không phải ai cũng biết thế nào mới là ăn uống đúng cách. Ngoài việc ăn với khẩu phần hợp lý, lựa chọn thực phẩm đúng cũng góp phần giúp bạn loại bỏ chất béo dư thừa tốt hơn, đặc biệt là mỡ nội tạng.
Nếu bạn chưa biết nên chọn thực phẩm nào để làm “công việc” này thì hãy chọn nghệ – loại thực phẩm gia vị phổ biến và vô cùng quen thuộc trong căn bếp của mọi nhà.
Không chỉ làm cho món ăn thêm ngon hơn, theo các chuyên gia y tế của Nuffield Health, nghệ còn có một loạt lợi ích sức khoẻ, từ tác dụng chống ung thư” đến sức mạnh “chống viêm” nhờ hợp chất curcumin. Hơn nữa, nghiên cứu của Đại học Khoa học Y tế Tehran (Iran) được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research, cho thấy rằng mặc dù chế độ ăn uống tổng thể của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ mỡ bụng có hại, nhưng bổ sung curcumin từ nghệ cũng có tác dụng “tích cực” đối với chất béo nội tạng.
Nghiên cứu bao gồm 8 thử nghiệm có đối chứng xem xét 520 người tham gia. Ban đầu, nghiên cứu được tiến hành để tìm hiểu tác dụng của curcumin đối với bệnh gan nhiễm mỡ. Nhóm nghiên cứu muốn xem hoạt chất có thể làm gì với chỉ số khối cơ thể, trọng lượng cơ thể và chu vi vòng eo ở những bệnh nhân mắc chứng bệnh này. Nhưng không ngờ, kết quả thu được giúp họ thấy rằng, curcumin cũng có thể có tác dụng “tích cực” trên chất béo nội tạng.
Liều lượng curcumin theo quy định thay đổi từ 70-3.000mg/ngày. Trong khoảng thời gian từ 8-12 tuần, nhóm nghiên cứu nhận thấy sự sụt giảm “đáng kể” về chỉ số khối cơ thể và chu vi vòng eo của những người tham gia. Chu vi vòng eo lớn được coi là dấu hiệu của mô mỡ nội tạng.
Đáng nói, đây không phải là nghiên cứu duy nhất quan sát thấy lợi ích giảm cân của curcumin.
Một nghiên cứu khác của Nghiên cứu Velleja (Milan, Ý), được công bố trên Tạp chí Châu Âu về Khoa học Y tế và Dược lý, cũng chứng tỏ lợi ích của thành phần này trong việc giảm mỡ nội tạng và mỡ bụng. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng những người tiêu thụ nghệ có khả năng dung nạp hợp chất curcumin rất tốt.
Một số lợi ích khác của nghệ đối với sức khoẻ
– Làm đẹp da
Melissa Kanchanapoomi Levin, một bác sĩ chuyên khoa da liễu của thành phố New York cho biết: “Nghệ giúp điều hòa hệ miễn dịch và giảm viêm da. Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, là hàng rào bảo vệ chúng ta khỏi thế giới bên ngoài. Nhưng da cũng có thể bị tổn thương vì nhiều lý do. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi bôi nghệ có thể làm da đỡ khô, giảm những bệnh về da và các nếp nhăn”.
– Giải độc cơ thể, giảm men gan
“Nghệ được biết như là chất làm sạch máu, loại bỏ chất độc ra khỏi máu và trợ giúp gan và thận”, Susan Tucker, người thành lập tổ chức tư vấn về dinh dưỡng Green Beat Life, cho biết. Trong một nghiên cứu được công bố bởi tạp chí BMC Complementary and Alternative Medicine, các nhà nghiên cứu của Hàn Quốc đã chỉ ra rằng, bổ sung nghệ giúp giảm men gan.
– Ngừa ung thư
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy, curcumin trong nghệ có lợi trong việc kiểm soát sự phát triển và tăng trưởng của bệnh ung thư. Curcumin thậm chí gây ra nhiều thay đổi phân tử có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư.