Friday, March 31, 2023

Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ sớm phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển

Ngày 17/3, Mỹ đã hoan nghênh thông báo của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan rằng, Quốc hội nước này sẽ bắt đầu qua trình phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan.

Cả Phần Lan và Thụy Điển đều đang muốn gia nhập NATO, tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ủng hộ nỗ lực của Phần Lan. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 17/3 đã công bố quyết định ủng hộ Phần Lan sau cuộc gặp với Thủ tướng nước này Sauli Niinisto ở Thủ đô Ankara.

Sau thông báo của Tổng thống Erdogan, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu quá trình phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan vẫn bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với việc phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển vì cho rằng, nước này hỗ trợ các nhóm mà ông coi là khủng bố, đặc biệt là phong trào li khai của người Cuốc vốn đã giao tranh với Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ.

Do đó, bên cạnh việc hoan nghênh quyết định ủng hộ Phần Lan gia nhập NATO, Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ sớm phê chuẩn nỗ lực của Thụy Điển. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Thụy Điển và Phần Lan đều là hai đối tác có năng lực mạnh mẽ và cùng chia sẻ các giá trị của NATO. Theo ông Sullivan, hai nước này sẽ góp phần củng cố NATO và đóng góp cho an ninh châu Âu và Mỹ và nên trở thành thành viên của NATO sớm nhất có thể./.   

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img