>>“Chung lưng” gỡ khó cho thịt lợn

Vì sao giá lợn hơi giảm, thịt thành phẩm vẫn “neo” cao?

Giá lợn hơi từ 75.000-80.000đ/kg, đến nay là giữa tháng 3/2023 chỉ còn 48.000-49.000đ/kg. Ảnh minh hoạ: Internet

Đi sâu vào thực chất cho thấy, giá lợn hơi từ 75.000-80.000đ/kg nay là giữa tháng 3/2023 chỉ còn 48.000-49.000đ/kg, giảm đến 35-37%. Trước xu hướng giảm giá của thịt lợn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các địa phương đang có những chỉ đạo nhằm từng bước nâng giá bán cho người chăn nuôi đỡ thiệt thòi. Khi mà giá thành chăn nuôi nhỏ lẻ là 57.000-58.000đ/kg lợn hơi, cứ bán 1 con lợn thì bị lỗ xấp xỉ 1 triệu đồng.

Chưa công bằng với người tiêu dùng

Trong giai đoạn hiện nay, sức mua mặt hàng thịt lợn và các mặt hàng tiêu dùng khác đều có xu hướng suy giảm 20-30% so với trước để phù hợp với sức mua hiện nay thì giá lợn lẻ ở các chợ dân sinh cũng đã giảm nhanh.

Lấy ví dụ 1kg loại thịt điển hình trên thị trường, như thịt ba chỉ rút xương giá cũ ở các chợ là 150.000- 160.000đ/kg, nay hạ xuống chỉ còn 120.000-130.000/kg. Chợ dân sinh giảm nhanh và kịp thời như vậy.

Tuy nhiên, ở kênh phân phối lớn như siêu thị, trung tâm thương mại, công ty lớn chuyên về giết mổ và phân phối thịt lợn, một mặt các doanh nghiệp này vừa chậm giảm giá, vừa khuyến mại giá thịt chỉ trong một thời gian ngắn. Điều dư luận quan tâm đó là chênh lệch giảm giá, khuyến mại của hệ thống phân phối lớn nói trên, bình quân từ 65.000-120.000đ/kg thịt ba chỉ rút xương.

Qua số liệu trên có thể thấy, giá bán thịt lợn ở kênh phân phối lớn nhiều năm nay vẫn cao hơn ở các chợ dân sinh từ 40-60%, đã trừ yếu tố 10% VAT cho siêu thị. Như vậy, nếu trừ đi yếu tố chi phí lưu thông cao ở siêu thị và thuế VAT thì giá bán lẻ khá nhiều mặt hàng ở kênh này vẫn cao hơn kênh truyền thống.

Điều này ngược với giá bán lẻ hàng hóa ở nước ngoài. Đó là, siêu thị phần lớn có giá thấp hơn ở chợ dân sinh bởi sức mạnh về vốn, thương hiệu về chuỗi phân phối lớn trên toàn cầu khi làm việc với các nhà cung ứng.

Phóng viên báo chí qua khảo sát giá thịt lợn một vài tháng qua đã phải nói rằng: “Các nhà phân phối lớn vẫn chưa thực sự công bằng với người tiêu dùng. Việc chậm giảm giá và chỉ thực hiện khuyến mại trong một thời gian ngắn thì kênh phân phối lớn chưa trả lại cho người tiêu dùng giá trị thực của miếng thịt”.

Rõ ràng, với mức khuyến mại giảm giá cả trăm nghìn đồng một kg thịt lợn, thì trong thời gian trước giảm giá họ đã kiếm lời rất lớn. Từ câu chuyện của giá thịt lợn lẻ ở trên cho thấy, trong lúc sức mua hàng hóa của xã hội chưa được hồi phục sau 2 năm đại dịch, Chính phủ, các bộ ngành, doanh nghiệp, người tiêu dùng đang tìm mọi cách để vượt qua, thì giá cả của thịt lợn lại có những điểm vô lý cần phải khắc phục sớm.

Mặt khác, về mặt số liệu cho thấy, mặc dù tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng xã hội năm 2022 tăng trưởng trên 10%. Song, so với bình quân bán lẻ những năm trước đại dịch thì quy mô bán lẻ năm 2022 mới đạt trên 80% của thời kì những năm trước đại dịch, đây là điều cũng đáng lo ngại trong năm kế hoạch 2023.

>>Năm 2022 “đặc biệt” với xăng dầu và thịt lợn

>>“Chung lưng” gỡ khó cho thịt lợn

“Kích” sức mua để tăng doanh số

Ngoài nguyên nhân tác động làm giảm sức mua do giá cao vô lý của kênh phân phối lớn, còn có thêm các chi phí trung gian, chi phí nhập hàng cho kênh phân phối lớn và các chi phí khác trong quá trình lưu thông hàng hóa… Tình hình trên bắt buộc chúng ta phải có những giải pháp để tăng doanh số, kích thích sức mua xã hội từ nay đến cuối năm.

Vì sao giá lợn hơi giảm, thịt thành phẩm vẫn “neo” cao?

Tuy nhiên, ở kênh phân phối lớn như siêu thị, trung tâm thương mại… vừa chậm giảm giá, vừa khuyến mại giá thịt chỉ trong một thời gian ngắn. Ảnh minh hoạ: Internet

Thứ nhất, tiếp tục thúc đẩy sản xuất với số lượng và chất lượng ngày càng cao, đạt các tiêu chuẩn quy định khi nhập vào các kênh phân phối để tiêu thụ.

Thứ hai, tổ chức tốt hệ thống phân phối quốc gia, thiết lập sớm các chuỗi cung ứng ngắn đi thăng từ sản xuất đến bán lẻ, giảm trung gian, chi phí không cần thiết xây dựng các tập đoàn bán lẻ làm ăn tử tế, có tính chia sẻ với nhà cung ứng, các hợp tác xã, nông dân có hàng hóa nông sản đưa vào các kênh phân phối.

Thứ ba, tổ chức liên kết chặt chẽ giữa sản xuất, nhập khẩu và hệ thống bán lẻ, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các khâu trong chuỗi sản xuất phân phối hiện nay đang còn những vấn đề cần phải khắc phục.

Thứ tư, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, tăng giá và bán giá quá bất hợp lý so với thực tế từng thời kỳ, nhất là các hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, đặc biệt là mặt hàng thịt lợn luôn chiếm từ 60-70% trong cơ câu bữa ăn của từng gia đình Việt Nam.

Thứ năm, phải kéo giá vô lý xuống để không xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng, chia sẻ khó khăn về lợi nhuận của người sản xuất là đối tượng chính làm ra của cải vật chất xã hội. Cần đặc biệt quan tâm trên tinh thần “rủi ro chia sẻ, lợi nhuận hài hòa” mà Chính phủ đã chỉ đạo.

Thứ sáu, kiểm soát thị trường hiệu quả, chống buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế bán hàng trực tiếp và bán hàng online.

Thứ bảy, phát huy vai trò khách quan, công tâm của các hiệp hội bán lẻ, Cục quản lý Cạnh tranh, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam trước những việc làm chưa đúng mực, bị dư luận phê phán nhiều năm nay trong việc tổ chức nguồn hàng, bán ra phục vụ tiêu dùng.

Làm được những vấn đề trên, cùng với những giải pháp quyết liệt trong việc điều hành giá cả tiêu dùng, đưa các mức giá bán lẻ hàng hóa thiết yếu về mức hợp lý, đi đôi với việc tạo công ăn việc làm, thu nhập của người lao động, chắc chăn từ quý II/2023 tình hình thị trường và giá cả sẽ có những cải thiện, góp phần vào việc thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng xã hội trong năm 2023 và những năm tiếp theo.