Thursday, June 20, 2024

Phát triển du lịch xanh, bền vững

Thông điệp “Bình Thuận – Hội tụ xanh” của Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 thể hiện mục tiêu phát triển xanh, bền vững và lấy trải nghiệm của khách du lịch làm trung tâm.

Tối 25.3, tại TP.Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp với Bộ VH-TT-DL tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận – Hội tụ xanh”. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng nhiều lãnh đạo bộ ngành, địa phương và hơn 3.000 khán giả là du khách, người dân địa phương tham dự.

Phát triển du lịch xanh, bền vững

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tham dự Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 tại TP.Phan Thiết

Phát biểu khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng khẳng định với vị trí cực Nam của vùng Duyên hải miền Trung, Bình Thuận đi lên từ khó khăn, nhưng đã biết tận dụng tiềm năng, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để vươn lên mạnh mẽ và đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực; trong đó, phải kể đến du lịch, một trong 3 trụ cột của nền kinh tế mà tỉnh đã xác định.

Phát triển du lịch xanh, bền vững

Bình Thuận cùng cả nước đặt mục tiêu thu hút mạnh du khách quốc tế trở lại theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường

“Từ một dải bờ biển hoang sơ, khô cằn, đến nay du lịch Bình Thuận đã có một hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh với những resort, bãi biển xinh đẹp, gần gũi với thiên nhiên, được nhiều tạp chí có uy tín bình chọn là điểm đến lý tưởng, hấp dẫn hàng đầu của VN và khu vực”, ông Đoàn Anh Dũng phát biểu.

Điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết ngành du lịch từng bước có sự phát triển vượt bậc và trở thành ngành kinh tế quan trọng; du lịch VN đã thực sự trở thành một điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới, được cộng đồng quốc tế công nhận.

“Năm du lịch quốc gia là chuỗi sự kiện văn hóa – kinh tế – xã hội và du lịch tiêu biểu, quy mô quốc gia và tầm quốc tế, được luân phiên tổ chức từ năm 2003 đến nay. Đây là dịp quan trọng để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo và sản phẩm du lịch đặc sắc của đất nước ta, nhằm thu hút khách du lịch quốc tế đến với VN”, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Đánh giá về địa phương được Chính phủ chọn lựa tổ chức Năm du lịch quốc gia 2023, Phó thủ tướng cho rằng Bình Thuận là vùng đất với những thắng cảnh tự nhiên độc đáo, chiều dài ven biển 192 km, có các hòn đảo lớn nhỏ, với hệ sinh thái cồn cát độc đáo như địa danh Bàu Trắng (ở H.Bắc Bình) mà không nơi nào có được.

Phát triển du lịch xanh, bền vững

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc

“Với chủ đề “Bình Thuận – Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà phải là phát triển du lịch xanh và bền vững. Để từ đó, Bình Thuận trở thành điểm sáng trong phát triển du lịch miền Trung và cả nước. Điều đó để khẳng định, chủ trương nhất quán của Đảng ta là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Tận dụng nội lực này, Bình Thuận sẽ biến bất lợi do thời tiết thiên nhiên khô hạn, nắng gió, thành thương hiệu của riêng mình là “biển xanh – cát trắng – nắng vàng” trong suốt chiều dài phát triển”, Phó thủ tướng phát biểu.

Tập trung cơ cấu lại thị trường du lịch; chú trọng liên kết giữa ngành du lịch với các ngành khác trong chuỗi giá trị, nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch VN gắn với phát triển xanh, bền vững và lấy trải nghiệm của khách du lịch làm trung tâm.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng

Về định hướng phát triển du lịch VN trong những năm tới, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, đất nước ta sẽ tiếp tục kiên định với những giá trị bền vững mà nhiều năm qua đã tạo dựng và xác lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế. Đó là thông điệp “VN – đất nước an toàn” và hình ảnh “VN – điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn”; “Một VN thân thiện, hòa bình, hợp tác và hiếu khách”. Cuối cùng, Phó thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành bằng nhiều hình thức phong phú, cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch VN ra thế giới, tạo nên sức hấp dẫn nhằm thu hút du khách đến với đất nước ta.

Thay mặt Ban chỉ đạo Năm du lịch quốc gia 2023, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, đồng thời khẳng định du lịch được xem là “ngành công nghiệp không khói”, đóng góp ngày càng lớn và có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nhiều quốc gia, phát triển du lịch xanh, bền vững gắn với bảo vệ môi trường là xu hướng phát triển tất yếu của thời đại.

“Trong khuôn khổ Năm du lịch quốc gia 2023, Bộ VH-TT-DL sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương nêu cao tinh thần đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả, để chung tay xây dựng: Sản phẩm đặc sắc – Dịch vụ chuyên nghiệp – Thủ tục thuận tiện, đơn giản – Giá cả cạnh tranh – Môi trường vệ sinh sạch đẹp – Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện. Trong đó tập trung cơ cấu lại thị trường du lịch; chú trọng liên kết giữa ngành du lịch với các ngành khác trong chuỗi giá trị, nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch VN gắn với phát triển xanh, bền vững và lấy trải nghiệm của khách du lịch làm trung tâm”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu.

Kỳ vọng hồi phục và cất cánh

Trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Văn Bình, chủ đầu tư resort Little Mũi Né (TP.Phan Thiết), cho rằng sự kiện Năm du lịch quốc giao 2023 được Bình Thuận đăng cai tổ chức là cơ hội hiếm có cho ngành du lịch tỉnh nhà. Ông Bình phân tích du lịch VN nói chung và Bình Thuận nói riêng, vừa trải qua đại dịch Covid-19 và mới chỉ bắt đầu hồi phục. Lượng khách đến chưa nhiều, đặc biệt là thiếu vắng hẳn du khách quốc tế. Do vậy, sự kiện trên sẽ góp phần quảng bá rất hiệu quả cho điểm đến Mũi Né nói riêng và ngành du lịch Bình Thuận nói chung. “Một điều mà chúng tôi, những người làm du lịch rất phấn khởi là việc tổ chức Năm du lịch quốc gia tại Bình Thuận, ngay vào thời điểm sắp khánh thành 2 tuyến cao tốc đi qua Bình Thuận, đặc biệt là đoạn cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây. Nếu đưa vào khai thác đoạn cao tốc này thì du khách từ TP.HCM đến Mũi Né chỉ hơn 2 giờ. Các đối tác của chúng tôi rất quan tâm về điều này. Như vậy, sau lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia, lượng khách đến với Bình Thuận chắc chắn sẽ đông hơn. Chúng tôi gọi Năm du lịch quốc gia đến với Bình Thuận là hiệu ứng kép, không chỉ với Bình Thuận mà du lịch VN sẽ cất cánh”, ông Trần Văn Bình nói.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Bình Thuận, nhận định Năm du lịch quốc gia không đơn thuần chỉ là quảng bá điểm đến Mũi Né, Bình Thuận, mà xa hơn là cả ngành du lịch nước ta. Kỳ vọng sau sự kiện này, ý thức bảo vệ môi trường, đường phố ở các điểm đến luôn xanh, sạch đẹp như chủ đề “Bình Thuận – Hội tụ xanh”.

“Các hoạt động của Năm du lịch quốc gia 2023 giúp cho doanh nghiệp và người dân hiểu rằng phát triển du lịch bền vững phải được dựa trên nền tảng là yếu tố vệ sinh sạch sẽ, bảo vệ môi trường cảnh quan thiên nhiên; phát triển đi đôi với bảo tồn, gìn giữ vì trên thực tế ngành du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, đòi hỏi ý thức của cộng đồng rất cao mới tạo ra được sự liên thông, liên kết giữa các ngành và các vùng miền với nhau. Sau dịp này, nhất định Bình Thuận sẽ thu hút được dòng khách du lịch xanh, bền vững đến từ trong nước và quốc tế”, ông Khoa nói.

Phát triển du lịch xanh, bền vững

Theo ông Nguyễn Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, Năm du lịch quốc gia 2023 có quy mô quốc gia và quốc tế, góp phần nâng cao nhận thức của các ngành và của người dân về sự phát triển du lịch bền vững. “Thông qua các hoạt động trong Năm du lịch quốc gia 2023, góp phần nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch mới, phù hợp với du khách trong nước và quốc tế. Mặt khác, sẽ giới thiệu, quảng bá rộng rãi các giá trị văn hóa, sản phẩm du lịch đặc sắc của con người và quê hương Bình Thuận, nhằm thu hút du khách quốc tế đến VN nói chung và đến  Bình Thuận nói riêng”, ông Minh kỳ vọng.

Đêm khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận – Hội tụ xanh” diễn ra với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc được trình diễn bởi hơn 600 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên, đến từ Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh và cả nước. Các tiết mục thể hiện đặc trưng giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của vùng đất ven biển Nam Trung bộ – Bình Thuận, được hình thành hơn 300 năm qua. Đặc biệt, với sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng như ca sĩ Mỹ Linh, Tuấn Hưng, Hoàng Dương, Võ Hạ Trâm… cùng với công nghệ trình diễn ánh sáng công nghệ ảo hoặc thực tế ảo mở rộng, kết hợp trình diễn ánh sáng chuyển động đã làm hàng nghìn khán giả và du khách thích thú. Trước lễ khai mạc, ban tổ chức còn cho trình diễn dù lượn động cơ, xếp hình chiếu ánh sáng trên bầu trời. Đặc biệt là màn phô diễn của 300 máy bay không người lái kéo dài gần 12 phút trên bầu trời và kết thúc bằng màn bắn pháo hoa tầm thấp, đã đem đến cho du khách và người dân Bình Thuận một đêm diễn nghệ thuật đa sắc màu, đầy ấn tượng.

Năm du lịch quốc gia 2023 bao gồm hơn 200 sự kiện; trong đó, có 13 sự kiện do Bộ VH-TT-DL và các bộ, ngành T.Ư tổ chức; Bình Thuận tổ chức trên 30 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch quy mô liên tỉnh, quốc gia, quốc tế và hơn 30 hoạt động cấp huyện diễn ra trên phạm vi toàn tỉnh cùng với 164 sự kiện hưởng ứng do 41 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tổ chức xuyên suốt trong năm 2023.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Người trong mộng xuân khuê
Báo thù SCTV14
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img