Sáng sớm nay 22.4 (tức 3.3 âm lịch – ngày tết Hàn thực), rất đông người dân có mặt tại một cửa hàng trên phố Ngô Thì Nhậm (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) mua bánh trôi, bánh chay về cúng gia tiên.
Tết Hàn thực diễn ra vào ngày 3.3 âm lịch. Hàn thực nghĩa là “thức ăn lạnh”.
Hàng năm, cứ đến ngày này nhiều gia đình lại chuẩn bị bánh trôi, bánh chay cúng gia tiên thể hiện lòng thành kính, cầu mong những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.
Theo ghi nhận của Thanh Niên, từ sáng sớm nay, rất đông người dân đã có mặt tại một cửa hàng trên phố Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) để chờ mua bánh trôi, bánh chay. Do lượng người và phương tiện đông khiến một số người dân phải đứng tràn xuống lòng đường.
Xếp hàng từ 5 giờ, bà Đinh thị Ngọc Quyên (trú Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, bà phải đợi hơn 30 phút mới mua được bánh mang về. Theo bà Quyên, năm nay giá bánh vẫn không thay đổi. Giá bánh trôi 20.000 đồng/đĩa, bánh chay từ 20.000 – 25.000 đồng/bát tùy vào số lượng.
“Năm nào cũng vậy, tôi mua cả bánh trôi, bánh chay để cúng ngày tết Hàn thực với hy vọng có nhiều may mắn, an lành đến với gia đình. Hôm nay dù phải đợi khá lâu nhưng tôi vẫn cố vì đây là quán quen tôi đã mua nhiều năm”, bà Quyên nói.
Ông Phạm Xuân Thanh, chủ quán bánh trên phố Ngô Thì Nhậm, cho biết rút kinh nghiệm từ những năm trước, để phục vụ khách hàng tốt hơn, gia đình ông đã phải chuẩn bị nguyên liệu từ đêm.
“Theo truyền thống, để có loại bột ngon nhất, chúng tôi thường ngâm gạo nếp cho nở, trộn với ít muối rồi đem đi xay mịn, đảm bảo mềm dẻo, dễ nặn, luộc không bị nứt. Bánh trôi nặn viên nhỏ, nhân phía trong là đường đỏ. Bánh chay nặn tròn dẹt, trong có nhân đỗ”, ông Thanh nói và cho hay, hôm nay nhân viên sẽ phải làm hết công suất cả ngày mới đủ để phục vụ khách.
Nhân viên phải làm việc hết công suất để phục vụ khách hàng
Nguồn: thanhnien.vn