Friday, June 21, 2024

Công ty AIC xin bồi thường thay cho cựu Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Đại diện Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (gọi tắt là Công ty AIC) bày tỏ nguyện vọng khắc phục toàn bộ hậu quả thay cho cựu Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các bị cáo có liên quan.

Chiều 22.5, TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định đấu thầu và đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Đồng Nai và Công ty AIC.
Công ty AIC xin bồi thường thay cho cựu Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Các bị cáo hầu tòa phúc thẩm vụ “đại án” AIC

AIC muốn khắc phục thay cho bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Trong bản án sơ thẩm hồi tháng 1, ngoài tuyên án đối với 36 bị cáo, TAND TP.Hà Nội còn xác định trách nhiệm dân sự trong việc khắc phục hậu quả số tiền hơn 152 tỉ đồng. Theo đó, cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn có nghĩa vụ bồi thường hơn 103 tỉ đồng; Công ty AIC, hai cựu Phó tổng giám đốc AIC là Trần Mạnh Hà và Hoàng Thị Thuý Nga, mỗi bên phải nộp 15 tỉ đồng…

Tại tòa hôm nay 22.5, Công ty AIC được triệu tập với tư cách tố tụng là bị đơn dân sự. Trình bày quan điểm trước hội đồng xét xử (HĐXX), đại diện công ty này cho rằng con số 152 tỉ đồng mà cơ quan tố tụng xác định là thiệt hại của vụ án “quá cao so với hạch toán doanh nghiệp”.

Theo đại diện Công ty AIC, hội đồng định giá chưa trừ cho Công ty AIC các phần thuế họ đã nộp, chưa tính các chi phí bỏ ra để mua trang thiết bị; hơn thế hội đồng định giá cũng chưa nêu rõ lấy giá đối chiếu ở đâu. Đại diện công ty cho rằng, kết luận định giá “chưa khách quan” nên kiến nghị HĐXX cho định giá lại.

Đặc biệt, đại diện Công ty AIC xác nhận tư cách tố tụng của mình là bị đơn dân sự, và theo quy định của bộ luật Tố tụng Hình sự thì bị đơn sẽ có nghĩa vụ phải bồi thường. Chính vì vậy, đại diện Công ty AIC đề nghị công ty này sẽ bồi thường toàn bộ thiệt hại của vụ án thay cho các bị cáo, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

“Các bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, lợi nhuận nếu có thì sẽ hạch toán vào công ty, công ty được hưởng lợi”, vị đại diện lý giải thêm về quan điểm của phía Công ty AIC.

Trước đó, ở phiên sơ thẩm, đại diện Công ty AIC từng nhiều lần bày tỏ quan điểm nêu trên. Tuy nhiên, khi tuyên án, tòa sơ thẩm vẫn xác định phần lớn trách nhiệm bồi thường thuộc về bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, với vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Công ty AIC xin bồi thường thay cho cựu Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, cựu Phó tổng giám đốc Công ty AIC

Cựu “phó tướng” AIC xin giảm nhẹ hình phạt

Một trong số các bị cáo có đơn kháng cáo là bà Hoàng Thị Thúy Nga, cựu Phó tổng giám đốc Công ty AIC. Tại phiên sơ thẩm, bà Nga bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt 12 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Trả lời trước tòa, bà Nga giữ nguyên nội dung kháng cáo. Bị cáo thừa nhận cáo buộc của cấp sơ thẩm khi tuyên mình phạm tội vi phạm đấu thầu, nhưng mong tòa phúc thẩm xem xét vai trò của bản thân. Cựu Phó tổng giám đốc Công ty AIC cho rằng mình chỉ là người giúp sức tích cực, không được bàn bạc về việc thông thầu, chỉ là người làm công ăn lương.

Theo bị cáo này, phải đến khi làm việc với cơ quan điều tra, bà mới biết đến “quy trình 70 bước” (quy trình thông thầu mà Công ty AIC áp dụng tại dự án BV đa khoa tỉnh Đồng Nai – PV). Hơn thế, “quy trình 70 bước” cũng không áp dụng cho toàn bộ hệ thống Công ty AIC.

Vẫn lời cựu Phó tổng giám đốc Công ty AIC, bà và bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn có tham dự các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, tuy nhiên, bà chỉ phụ trách phần trình bày về nội dung công việc, về năng lực của Công ty AIC. Kết thúc phần việc này, bà Nga được mời ra ngoài, không biết nội dung trao đổi tiếp theo giữa bà Nhàn và lãnh đạo tỉnh là gì.

Về phần dân sự, tòa sơ thẩm tuyên buộc bà Nga bồi thường 15 tỉ đồng. Nữ bị cáo đưa ra nhiều căn cứ, mong tòa phúc thẩm cân nhắc, xem xét lại.

Trước những lời khai của bà Nga, đại diện viện kiểm sát nhận định bị cáo là người hiểu biết luật Doanh nghiệp, điều lệ của Công ty AIC. Mặc dù không thừa nhận nhưng hành vi vi phạm và các tài liệu có trong vụ án cho thấy bị cáo có quan hệ mật thiết với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn…

Ngày mai 23.5, phiên tòa tiếp tục làm việc, đại diện viện kiểm sát sẽ đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Lũng đoạn đấu thầu, hối lộ quan chức

Theo bản án sơ thẩm, dù biết rõ Công ty AIC không đủ năng lực, nhưng để trúng thầu tại dự án xây dựng BV đa khoa tỉnh Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (đang bỏ trốn và bị phát lệnh truy nã) đã thiết lập quan hệ với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai để được ưu ái khi tham gia đấu thầu tại dự án BV đa khoa tỉnh Đồng Nai.

Cựu Chủ tịch Công ty AIC chỉ đạo nhân viên câu kết, thông đồng với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, thẩm định giá để thực hiện hàng loạt hành vi gian lận, qua đó trúng liên tiếp 16 gói thầu, gây thiệt hại ngân sách hơn 152 tỉ đồng.

Bà Nhàn cùng cấp dưới tại Công ty AIC còn nhiều lần đưa hối lộ tổng số tiền 43,8 tỉ đồng cho nhiều quan chức Đồng Nai. Trong số này, ông Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh ủy, nhận 14,5 tỉ đồng; ông Đinh Quốc Thái, cựu Chủ tịch UBND tỉnh, nhận 14,5 tỉ đồng; ông Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc Sở Y tế, cựu Giám đốc BV đa khoa tỉnh, nhận 14,8 tỉ đồng.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Người trong mộng xuân khuê
Báo thù SCTV14
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img