Thursday, June 20, 2024

Hòa Bình “điểm danh” hàng loạt dự án “dính” vi phạm đất đai, xây dựng

Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa ban hành kết luận thanh tra và “bêu tên” hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn huyện Mai Châu do có vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Hòa Bình đã ban hành Kết luận thanh tra số 27/KL-TTr kết luận việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, tài chính, xây dựng để thực hiện các dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất đối với các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Mai Châu giai đoạn 2011 – 2021.

Trong quá trình thanh tra, Thanh tra tỉnh Hòa Bình đã phát hiện nhiều doanh nghiệp có vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, cụ thể:

Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Mai Châu Ecologdge (do Công ty TNHH Du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Mai Châu là chủ đầu tư) được UBND tỉnh Hòa Bình cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng 17.395,5 m2 đất rừng sản xuất sang mục đích đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp. Tuy nhiên chủ đầu tư không cung cấp được hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc xác định diện tích rừng trên đất rừng sản xuất và hồ sơ trồng rừng thay thế.

Hòa Bình “điểm danh” hàng loạt dự án “dính” vi phạm đất đai, xây dựng

Hình ảnh quảng cáo trên internet về Dự án Mai Châu Ecologdge

Ngoài ra, đơn vị này không cung cấp được văn bản quy hoạch, giấy phép xây dựng trong khi thực tế đã: xây dựng 19 căn nhà nghỉ với tổng diện tích xây dựng 2940 m2; nhà lễ tân, nhà hàng với diện tích 225 m2; nhà hội thảo, nhà ở nhân viên với diện tích 93,1 m2; nhà ở của hướng dẫn viên với diện tích 100 m2; bể bơi với diện tích 249,9 m2; sân, vườn nội bộ.

Chủ đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất tre ép tấm là Công ty cổ phần BWG Mai Châu đã không cung cấp được văn bản thẩm định thiết kế xây dựng hoặc giấy phép xây dựng của các công trình xây dựng trên đất của dự án.

Dự án tổ hợp thương mại dịch vụ Hợp Thủy (do Công ty TNHH dịch vụ thương mại Hợp Thủy là chủ đầu tư) đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động nhưng chủ đầu tư đã xây dựng công trình không đúng theo giấy phép xây dựng và quy hoạch tổng thể mặt bằng đã được phê duyệt. Cụ thể, hạng mục sân vườn, bãi đỗ xe được cấp phép là 624 m2 nhưng thực tế phần xây dựng là 444,61 m2. Do đó, dự án vi phạm về phần diện tích bãi đỗ xe và mật độ xây dựng.

Vi phạm nói trên đã được Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 90/QĐ-XPHCngày 1/7/2020 xử phạt Công ty TNHH dịch vụ thương mại Hợp Thủy 40 triệu đồng. Đơn vị đã nộp số tiền trên vào tài khoản của Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình nhưng chưa thực hiện nội dung tại Điểm c, Khoản 6, Điều 1 Quyết định số 90/QĐ-XPHC là trong thời gian 60 ngày, công ty phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng điều chỉnh cho công trình.

Các công trình thuộc giai đoạn 1 của Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng AVANA Mai Châu (do Công ty TNHH AVANA Mai Châu là chủ đầu tư) đã hoàn thành và đi vào hoạt động nhưng qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh Hòa Bình phát hiện việc thi công chưa đúng với giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cấp cụ thể như sau: nhà hành chính 2 tầng; nhà bar, hồ bơi; nhà hàng 1 tầng; biệt thự hồ bơi 1 tầng; nhà nghỉ cao cấp 1 tầng; nhà nghỉ 1 tầng; nhà sân trong khu spa; chòi spa số 1,2; phòng tư vấn sức khỏe, nhà 1 tầng; xây dựng thiếu 01 trạm xử lý nước thải …

Hòa Bình “điểm danh” hàng loạt dự án “dính” vi phạm đất đai, xây dựng

Hình ảnh quảng cáo trên internet về Dự án AVANA Mai Châu

Công ty AVANA Mai Châu giải trình với cơ quan chức năng rằng, trong quá trình thi công xây dựng các hạng mục, do địa hình phức tạp nên đơn vị đã điều chỉnh một số hạng mục cho phù hợp với công năng và nhu cầu của khách hàng để đảm bảo cho đơn vị kinh doanh có hiệu quả và thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Đối với Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ Mai Châu (Tiểu khu 2, thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu), chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV thương mại Mai Châu đang thực hiện san lấp mặt bằng trên diện tích đất dự án, đã đổ sàn bê tông trên mặt Suối Văn khi chưa được cấp phép xây dựng. Ngày 15/3/2022, Chủ đầu tư bị Cục Quản lý đường bộ 1 ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với số tiền 4 triệu đồng. Lý do xử phạt là làm mất tác dụng thoát nước của công trình đường bộ. Đơn vị đã nộp số tiền trên nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là khôi phục lại tình trạng ban đầu do vi phạm hành chính gây ra.

UBND huyện Mai Châu cũng cấp phép xây dựng không đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 8, Quyết định số 20/2020/QĐ-UBND ngày 13/11/2020 về ban hành quy định quản lý cấp phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đối với Dự án Trung tâm hội nghị Ngọc Bách (do Công ty TNHH MTV Ngọc Bách làm chủ đầu tư).

Tại Dự án Trồng và sơ chế dược liệu sạch theo hướng sản xuất hàng hóa (xã Thung Khe, huyện Mai Châu), chủ đầu tư là Công ty cổ phần du lịch nông nghiệp Thung Khe đang sử dụng một căn nhà công nhân cấp 4, diện tích khoảng 30 m2, tường xây gạch, nền lát đá hoa, mái lợp tôn (do nhận chuyển nhượng tài sản trên đất của Công ty TNHH Đầu tư và ứng dụng công nghệ môi trường Lan Trần, nay là Công ty cổ phần xây dựng Mai Châu) nhưng chưa được cấp phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

Thanh tra tỉnh Hòa Bình yêu cầu các cơ quan hữu quan như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn … tổ chức phối hợp, kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm những vi phạm nêu trên.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Người trong mộng xuân khuê
Báo thù SCTV14
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img