Thông tin trên được Đại biểu Quốc hội Trần Văn Lâm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho biết tại cuộc họp báo sáng 19/5 về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khoá XV.

Quốc hội đề nghị xem xét trách nhiệm chậm phân bổ vốn đầu tư công

Đại biểu Quốc hội Trần Văn Lâm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội.

Theo Đại biểu Quốc hội Trần Văn Lâm, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc tiếp tục phân bổ vốn đầu tư công trung hạn và vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. “Hiện tại còn số vốn rất lớn của hai nội dung này chưa được phân bổ”, đại biểu Trần Văn Lâm nói.

Quốc hội đã giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân bổ vốn đầu tư công trung hạn và vốn của Chương trình phục hồi trên trước ngày 31/3/2023. “Tuy nhiên, quá trình triển khai chậm trễ, nên sau ngày 31/3 vẫn còn số vốn rất lớn chưa được phân bổ theo Nghị quyết của Quốc hội thì sẽ không phân bổ tiếp”, đại biểu Trần Văn Lâm nhấn mạnh.

Hiện tại, nhiều dự án đã chuẩn bị đủ điều kiện, nếu đưa vào dự phòng sẽ ảnh hưởng đến tăng cường giải ngân đầu tư công, trong khi đây được coi là khâu đột phá. Do đó, cơ quan tham mưu đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban nhất trí trình Quốc hội xem xét.

“Dự án nào đủ điều kiện thì cho phân bổ, còn lại sẽ đưa vào dự phòng, như vậy sẽ không còn phải băn khoăn, áy náy”, đại biểu Trần Văn Lâm chia sẻ.

Đại biểu Trần Văn Lâm nêu con số cụ thể, vốn của Chương trình phục hồi sẽ giao tiếp 13.000 tỷ đồng cho 45 dự án, còn lại hơn 700 tỷ đồng chưa đủ thủ tục thì huỷ dự toán. Vốn đầu tư công trung hạn số chưa phân bổ còn 279.000 tỷ đồng và phần lớn trong số này sẽ được tiếp tục xem xét phân bổ.

Như vậy, theo đại biểu Trần Văn Lâm, để chậm trễ như trên là hạn chế rất lớn, làm chậm quá trình đưa nguồn lực của đất nước vào sử dụng, đây cũng là lãng phí. “Từ đó, Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ rõ trách nhiệm chủ quan, xem xét kiểm điểm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đừng đầu, báo cáo từng trường hợp cụ thể gây ra sự chậm trễ”, đại biểu Trần Văn Lâm thông tin.