Monday, May 20, 2024

Sau ‘cuộc chiến vương quyền’, HBC cải tổ nhân sự, tài chính

Sau hai cuộc họp Hội đồng quản trị, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã thông qua hàng loạt quyết định mang tính chiến lược bao gồm bổ nhiệm tổng giám đốc và phó tổng giám đốc. Đồng thời phát hành 47 triệu cổ phiếu, mua thêm 75% vốn góp để sở hữu 100% tại một dự án bất động sản.

Nổi bật trong các quyết định này là việc Chủ tịch HĐQT HBC Lê Viết Hải đã chỉ đạo thông qua mua 75% phần vốn góp của Công ty TNHH Bất động sản Thành Ngân để đạt tỷ lệ sở hữu 100% dự án 127 An Dương Vương (quận 6, TP.HCM). Đồng thời, HBC sẽ phát hành 47 triệu cổ phiếu HBC với giá 12.000 đồng/1 cổ phiếu (cao hơn gấp 1,5 lần giá trên sàn chứng khoán vào ngày ra nghị quyết). Như vậy, tổng số tiền chi cho dự án này là 564 tỉ đồng, tương đương với số tiền thu được từ việc phát hành 47 triệu cổ phiếu HBC.

Dự án có tổng diện tích 15.394,7m2, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó diện tích đất cho nhà ở thương mại cao tầng và dịch vụ 6.279,6m2 và diện tích dành cho giáo dục 6.567,5m2, tổng số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước 218 tỉ đồng. Theo khảo sát giá thị trường tại những vị trí mặt tiền xung quanh đường An Dương Vương đang giao dịch đều trên 100 triệu đồng/m2.

Sau

Một dự án Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình làm nhà thầu xây dựng ở Thủ Thiêm

Theo ông Lê Viết Hải, dự án rất tiềm năng, sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận lớn cho HBC. Hai cổ đông chiến lược mới đầu tư vào HBC sẽ chiếm tổng số cổ phiếu đúng bằng số cổ phiếu của ông Lê Viết Hải đang nắm giữ lại HBC. Hai cổ đông là Phạm Quang Hàng và Mai Hữu Thung cũng đã đồng ý mua 47 triệu cổ phiếu với giá cao hơn 50% sau khi đã tìm hiểu rất sâu tình hình tài chính khó khăn của HBC và hiểu rõ chiến lược phát triển thị trường nước ngoài đầy triển vọng của doanh nghiệp. Với năng lực tài chính cao và tầm nhìn chiến lược hai cổ đông mới này sẽ là 2 đối tác chiến lược đầy tiềm năng của HBC.

Ngoài ra, HBC còn thông qua việc thực hiện đề nghị và giao dịch cấp tín dụng với Ngân hàng thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam. Hạn mức cấp tín dụng ngắn hạn tối đa 2.000 tỉ đồng. Trong đó, hạn mức cho vay tối đa 1.000 tỉ đồng, hạn mức bảo lãnh tối đa 1.000 tỉ đồng. Mục đích, bổ sung vốn lưu động, bảo lãnh phục vụ hoạt động kinh doanh, thời hạn tối đa 12 tháng. Thông qua việc mua lại toàn bộ cổ phần của ông Lê Viết Hải tại Công ty Pax International theo vốn thực góp (138 tỉ đồng). Thông qua việc bán toàn bộ vốn góp của Công ty TNHH MTV Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hòa Bình là 167 tỉ đồng. Trong đó, phần đã chi cho dự án là 127 tỉ đồng, còn lãi 40 tỉ đồng. Thông qua thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Lê Viết Hải và bà Bùi Ngọc Mai đối với 3 khu đất có tổng diện tích 7.218,6m2 tại đường Phan Văn Hớn (quận 12, TP.HCM), với giá 120 tỉ đồng.

Tất cả những giao dịch trên Hòa Bình sẽ không sử dụng tiền mặt mà chỉ phát hành cổ phiếu và thu hồi những khoản tiền tạm ứng phục vụ cho mục đích kinh doanh của tập đoàn trước đây. Việc thu hồi các khoản tạm ứng này giúp cho tập đoàn có thêm nhiều tài sản nhằm nâng cao năng lực tài chính.

Theo Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải, với các quyết định có tính chiến lược trên, Hòa Bình sẽ sớm ổn định tình hình kinh doanh, vượt qua khó khăn thử thách và nhất định sẽ lấy lại vị thế vốn có trong một tương lai không xa.

Ngoài ra, theo ông Lê Viết Hải, trong tổng số 21 vụ kiện về việc chậm thanh toán đã có 10 vụ kiện có phán quyết của tòa. Tất cả các vụ đã được xử Hòa Bình đều thắng kiện. Trong đó số tiền nợ gốc ghi trong sổ sách kế toán là 829 tỉ đồng thì tổng số tiền theo phán quyết bên bị đơn phải trả cho Hòa Bình lên đến 1.223 tỉ đồng bao gồm lãi chậm thanh toán và các chi phí phát sinh, tức cao hơn 47,5%. Hiện nay, tổng số tiền đã thu hồi công nợ 593 tỉ đồng, số tiền còn lại phải thu từ 10 vụ kiện đã thắng này là 630 tỉ đồng. Ông Hải cũng cho biết thêm: Trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ hồi phục nên các công nợ sẽ dần được xử lý và ông tin chắc rằng tỷ lệ thu hồi không dưới 100% và cuối cùng số tiền thu về sẽ tăng thêm không dưới 15% số nợ gốc đã quá hạn. Trong lịch sử kinh doanh của HBC, chưa có một khoản nợ nào trong báo cáo tài chính cần phải trình thông qua HĐQT để xóa đi do mất khả năng thu hồi nợ.

Mặt khác, áp dụng theo chuẩn mực kế toán quốc tế, trong thời gian tới, Hòa Bình sẽ cho đánh giá lại tài sản vì số liệu ghi nhận trong sổ sách kế toán đã quá lạc hậu. Ví dụ, căn nhà 235 Võ Thị Sáu – trụ sở cũ của Hòa Bình – ghi nhận trong sổ sách chỉ 5,6 tỉ đồng vào năm 2000 bây giờ không thể dưới 100 tỉ đồng. Tương tự, căn nhà 233 Võ thị Sáu, khu đất 1C Tôn Thất Thuyết (quận 4, TP.HCM). Về giá trị còn lại của máy móc thiết bị có thể khẳng định là cao hơn rất nhiều so với giá trị ghi trong sổ sách kế toán.

Theo báo cáo tài chính 31.12.2022, tổng đầu tư máy móc thiết bị của Hòa Bình cho đến nay là 2.208 tỉ đồng, đã khấu hao 1.305 tỉ đồng giá trị còn lại chỉ 903 tỉ đồng. Như vậy, giá trị còn lại chỉ tương đương 40% nguyên giá. Trong khi thực tế hệ dàn giáo toàn bộ bằng sắt tráng kẽm nên không bị rỉ sét và hư hỏng nhiều. Các loại máy cẩu, vận thăng, máy bơm bê tông… tất cả đều trong tình trạng hoạt động tốt. Do trượt giá thì giá mua mới hiện nay luôn cao hơn giá mua tài sản này theo nguyên giá.

Như vậy, trong thời gian tới, HBC sẽ điều chỉnh vốn chủ sở hữu sau khi phát hành tăng vốn và định giá lại tài sản. Việc điều chỉnh tăng vốn chủ sở hữu này sẽ giúp Hòa Bình đảm bảo hạn mức tín dụng, cải thiện đáng kể năng lực tài chính để vượt qua khó khăn trước mắt về dòng tiền và sẽ giúp thanh toán hết được các công nợ cho các nhà cung cấp và nhà thầu phụ.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Nữ luật sư
Danh tiếng gia tộc 2
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img