Thống nhất mức giá tạm thời với 15 nhà máy điện gió, điện mặt trời

15 nhà máy điện gió, điện mặt trời đã được Bộ Công Thương thống nhất mức giá tạm thời.

Theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) thì trong số 15 nhà máy có 3 nhà máy điện mặt trời, 7 nhà máy điện gió trên đất liền và 5 nhà máy điện gió trên biển. Bên cạnh đó, 6 nhà máy khác đã được thống nhất mức giá tạm thời, dự kiến sẽ hoàn thiện hồ sơ để trình Bộ Công Thương phê duyệt trong tuần tới.

Theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7-1-2023 ban hành khung giá điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp, giá trần dự án điện mặt trời chuyển tiếp đối với điện mặt trời mặt đất là 1.184,9 đồng/kWh; điện mặt trời nổi là 1.508,27 đồng/kWh; điện gió trong đất liền 1.587,12 đồng/kWh; điện gió trên biển 1.815,95 đồng/kWh. Mức giá tạm tính sẽ nằm trong khung giá này.

Bộ Công Thương cho biết mức giá tạm tính do các bên thống nhất sẽ là một trong những cơ sở quan trọng để chủ đầu tư các nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp và EVN triển khai các thủ tục đưa các nhà máy vào vận hành phát điện.

Với 15 dự án đã thống nhất được giá tạm, không phải chủ đầu tư nào cũng đã đáp ứng được đầy đủ hồ sơ pháp lý, hoặc có những dự án chỉ có một phần công suất đáp ứng được yêu cầu thủ tục liên quan. Ngoài ra, theo thống kê, mới chỉ có 16/85 nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp (chiếm khoảng 18,8%) đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực, 12 nhà máy đã được chủ đầu tư nộp hồ sơ và đang hoàn thiện hồ sơ.

Bộ Công Thương đánh giá việc hoàn thiện hồ sơ pháp lý để cấp giấy phép hoạt động điện lực còn chưa được các chủ đầu tư quan tâm đúng mức. Nhiều chủ đầu tư quan niệm cần phải thống nhất mức giá mới đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin cấp phép. Thậm chí có chủ đầu tư còn “đủng đỉnh” trong việc nộp hồ sơ cấp phép, chờ thống nhất giá tạm thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ.

Do đó, theo hướng dẫn từ Bộ Công Thương, việc thỏa thuận giá tạm thời và lập hồ sơ cấp giấy phép hoạt động điện lực trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của bộ cần được các chủ đầu tư thực hiện song song, khẩn trương tối đa.

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các dự án năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương yêu cầu EVN và các chủ đầu tư khẩn trương ký kết hợp đồng sửa đổi, bổ sung hợp đồng mua bán điện của các nhà máy điện chuyển tiếp theo phương án giá điện tạm thời, hoàn thành các thủ tục pháp lý, yêu cầu kỹ thuật để đưa các nhà máy hòa lưới điện quốc gia trong bối cảnh nguồn cung điện đang gặp khó khăn.

Trước đó, hàng loạt nhà đầu tư đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ giải quyết các khó khăn cho các dự án năng lượng tái tạo. Sau đó, EVN đã có buổi làm việc với các nhà đầu tư để nhận diện các khó khăn, đưa ra giải pháp tháo gỡ. Chính phủ, Bộ Công Thương cũng đưa ra nhiều chỉ đạo với các bên liên quan để kịp thời giải quyết bất cập này.

Mới đây, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cũng đã yêu cầu Bộ Công Thương sớm sửa các quy định, có hướng dẫn cụ thể về phương pháp tính, đàm phán giá với điện gió, mặt trời chuyển tiếp.