Sunday, June 11, 2023

Tình thế của Nga và Ukraine thay đổi thế nào nếu phân thắng bại ở Bakhmut?

Chiến thắng ở Bakhmut sẽ mang đến một số lợi thế và thúc đẩy tinh thần chiến đấu của quân đội Nga. Ngược lại, việc mất đi Bakhmut sẽ làm giảm nhuệ khí của các lực lượng Ukraine, mặc dù các nước phương Tây cho rằng thành phố này hầu như có rất ít giá trị chiến lược

Nga và Ukraine phân thắng bại ở Bakhmut?

Lãnh đạo công ty quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin tuyên bố ngày 20/5 rằng các lực lượng của ông đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut sau nhiều tháng giao tranh ác liệt, mặc dù Ukraine phủ nhận thông báo này.

Trong nhiều tháng qua, Bakhmut đã trở thành tâm điểm của một cuộc giao tranh dài nhất và đẫm máu nhất kể từ khi xung đột nổ ra. Cả Nga và Ukraine đều có những tính toán riêng tại thành phố chiến lược ở khu vực Donbass.

Là một trung tâm vận chuyển và hậu cần của khu vực, Bakhmut nằm ở Donetsk – một phần của Donbass. Cả Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Lloyd Austin và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đều hạ thấp tầm quan trọng của thành phố này, trong khi các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng việc kiểm soát nó chủ yếu chỉ còn ý nghĩa về mặt biểu tượng.

Giới phân tích và các nhà ngoại giao phương Tây bày tỏ hoài nghi về việc các lực lượng của Nga có thể nhanh chóng kiểm soát hoàn toàn Bakhmut. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Anna Malyar cho biết, những tuyên bố về việc kiểm soát Bakhmut đã được đưa ra “quá sớm”. Trong một bài viết trên Telegram chưa đầy 1 tiếng sau tuyên bố của lãnh đạo Wagner, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine thừa nhận tình hình Bakhmut “rất căng” nhưng quân đội Ukraine vẫn “cố thủ” tại một quận ở rìa phía Tây thành phố.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thì cho rằng việc tuyên bố về tình trạng Bakhmut “phụ thuộc vào các nhà chức trách Ukraine” và ông sẽ theo dõi “giai đoạn này với thái độ vô cùng thận trọng”.

Tình thế của Nga và Ukraine thay đổi thế nào?

Ukraine và Nga đều tuyên bố cuộc giao tranh giành Bakhmut có tầm quan trọng trong việc phá hủy và làm xao lãng các lực lượng của đối phương trước thềm cuộc phản công của Ukraine. Giao tranh ở thành phố này gợi nhắc về chiến trường trong Thế chiến I, với những trận đánh trong hào chiến và việc các bên không ngừng pháo kích cũng như dội tên lửa vào đối phương.

Kiểm soát Bakhmut, vốn là một trung tâm hậu cần và vận chuyển có tầm quan trọng chiến lược trong khu vực sẽ mang đến lợi thế cho Nga, mặc dù lợi thế này còn phụ thuộc vào mức độ các cơ sở hạ tầng trong thành phố còn có thể sử dụng. Các tuyến đường Kharkiv-Rostov và Donetsk-Kiev chạy qua Bakhmut có ý nghĩa to lớn đối với bất kỳ lực lượng nào kiểm soát chúng.

Việc có thể kiểm soát hoàn toàn Bakhmut cũng sẽ giúp pháo binh Nga dễ dàng nhắm vào các thành phố lớn hơn như Kramatorsk và Sloviansk ở khu vực Donetsk, đồng thời làm gián đoạn các tuyến hậu cần của Ukraine. Moscow cần kiểm soát cả hai thành phố này để hoàn thành việc kiểm soát Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng.

Tổng thống Zelensky nhận định với CNN hồi tháng 3 rằng ông lo ngại các lực lượng của Nga sẽ có “một con đường rộng mở” để tiến vào hai thành phố trên nếu họ kiểm soát được Bakhmut và nói rằng việc cố thủ ở đây là một quyết định mang tính chiến thuật.

Giống như Nga, Ukraine cũng coi Bakhmut có tầm quan trọng lớn về mặt chính trị. Tổng thống Zelensky đã gọi Bakhmut là “pháo đài” và coi thành phố này là biểu tượng cho sự kháng cự nhằm làm tiêu hao quân đội Nga.

“Cuộc giao tranh giành Bakhmut sẽ thay đổi hướng đi của xung đột”, ông Zelensky khẳng định.

Thị trấn Chasiv Yar nằm ở phía Tây Bakhmut có thể là mục tiêu tấn công tiếp theo của quân đội Nga mặc dù nó nằm ở khu đất cao và các lực lượng của Ukraine được cho là đã xây dựng các pháo đài phòng thủ gần đó.

Cố vấn của ông Zelensky – ông Mykhailo Podolyak cho rằng giao tranh ở Bakhmut đã làm hao hụt các đơn vị tốt nhất của Nga trước khi cuộc phản công của Ukraine diễn ra.

Trong khi đó, Konrad Muzyka, một nhà phân tích quân sự Ba Lan nhận định, việc kiểm soát Bakhmut hiện không còn ý nghĩa về mặt quân sự, nếu tính tới quy mô và chi phí tổn thất của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận sáng 21/5 rằng quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut chiến lược ở Donbass sau nhiều tháng giao tranh ác liệt. Bên cạnh tầm quan trọng chiến lược, việc kiểm soát Bakhmut sẽ mang đến chiến thắng biểu tượng cho Nga. Bakhmut sẽ là thắng lợi lớn đầu tiên của Moscow kể từ tháng 7 năm ngoái và thúc đẩy tinh thần chiến đấu của quân đội Nga. Ngược lại, việc mất đi Bakhmut sẽ làm suy yếu nhuệ khí của Ukraine mặc dù các nước phương Tây cho rằng thành phố này hầu như có rất ít giá trị chiến lược./.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img