Tuesday, June 6, 2023

Mỹ từ chối bán tiêm kích tàng hình F-35 cho Thái Lan

Bộ Quốc phòng Mỹ đã từ chối lời đề nghị mua tiêm kích F-35 của Thái Lan một cách không chính thức, song đề nghị cung cấp cho nước này tiêm kích F-16 Block 70 và F-15 Eagle thay thế.

Truyền thông Thái Lan ngày 22/5 dẫn nguồn tin từ Lực lượng không quân Hoàng gia Thái Lan (RTAF) cho biết, thông điệp của Bộ Quốc phòng Mỹ được Đại sứ Mỹ tại Thái Lan Robert F. Godec truyền đạt trong cuộc gặp với Tư lệnh Không quân Hoàng gia Thái Lan Alongkorn Wannarot tại trụ sở của RTAF ở Don Mueang vào 2 tuần trước.

Theo nguồn tin này, phía Mỹ cho rằng RTAF có thể chưa sẵn sàng về cơ sở hạ tầng để tiếp nhận tiêm kích F-35, đặc biệt là về vấn đề an ninh căn cứ không quân, sân bay, công tác bảo trì, vấn đề nhân sự như phi công và các nhân viên khác.

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cân nhắc lại lời đề nghị mua tiêm kích F-35 của Thái Lan khi RTAF sẵn sàng, có thể trong vòng 5-10 năm tới. Thay vào đó, phía Mỹ đề nghị bán máy bay chiến đấu F-16 Block 70 và F-15 Eagle cho Thái Lan. Mỹ dự kiến sẽ đưa ra câu trả lời chính thức cho đề nghị mua F-35 của RTAF trong tháng 7 tới.

Nếu yêu cầu chính thức bị từ chối, lực lượng không quân sẽ phải trả lại 369,1 triệu baht (gần 11 triệu USD), tương đương khoản tạm ứng 5% đã được Hạ viện phê chuẩn, cho ngân sách nhà nước.

F-35 là máy bay chiến đấu đa năng với công nghệ tàng hình được sản xuất bởi hãng Lockheed Martin của Mỹ. Không chỉ là một tiêm kích, F-35 có khả năng thu thập, phân tích, chia sẻ dữ liệu và là một nhân tố sức mạnh giúp tăng cường tất cả các năng lực yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật và chiến đấu không đối không.

Bên cạnh đó, RTAF vẫn đang xem xét mua một phi đội máy bay chiến đấu Gripen phiên bản mới, từ Tập đoàn Saab của Thụy Điển. Trước đó, RTAF đã mua một phi đội gồm 12 tiêm kích Gripen, đóng tại Trung đoàn không quân số 7 tại tỉnh Surat Thani./.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img