Monday, May 20, 2024

Thái Lan: Nông dân giảm sản xuất do ảnh hưởng của El Nino

Tác động dự kiến của El Nino – hiện tượng thời tiết gây hạn hán và nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến sản xuất vụ mùa tại nhiều quốc gia bao gồm Thái Lan.

Tờ Bangkokpost (Thái Lan) vừa cho biết Văn phòng Tài nguyên nước Quốc gia Thái Lan (ONWR) khuyến cao nông dân nước này chỉ nên canh tác một vụ lúa duy nhất trong năm nay, thay vì hai vụ như thông thường trong bối cảnh hiện tượng El Nino có thể gây ra tình trạng khô hạn gay gắt tại nước này trong thời gian tới.

Tổng Thư ký ONWR ông Surasee Kittimonthon cho biết thông thường mùa mưa tại Thái Lan sẽ bắt đầu vào cuối tháng 5 nhưng năm nay, mùa mưa sẽ bắt đầu muộn hơn và mưa sẽ bị gián đoạn trong tháng 6 tới đây. ONWR đã xây dựng kế hoạch quản lý nước cho tất cả các hồ chứa tại Thái Lan và kêu gọi tất cả các bên, đặc biệt là nông dân, tuân thủ theo kế hoạch này để đảm bảo duy trì nguồn nước trong mùa Hè.

Ông Surasee Kittimonthon cảnh báo“ONWR có thể cung cấp nước cho nông dân canh tác vụ lúa gạo đầu tiên, thường bắt đầu trong mùa mưa. Nhưng đối với vụ thứ hai hoặc thứ ba trong năm nay, nông dân cần hợp tác với ONWR, canh tác các loại cây cần ít nước hơn so với lúa nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu hụt nguồn cung nước.”

Thái Lan: Nông dân giảm sản xuất do ảnh hưởng của El Nino

Nông dân chăm bón lúa trên cánh đồng ở tỉnh Ang Thong – miền Trung Thái Lan. Ảnh: GIZ Thailand

ONWR hiện dự báo hiện tượng El Nino sẽ khiến lượng mưa tại Thái Lan trong năm nay giảm khoảng 5% so với thông thường.Trong những tuần gần đây, Thái Lan đã ghi nhận đợt nắng nóng cao bất thường với nhiệt độ tại một số nơi vượt 50 độ C và lượng nước tại nhiều hồ chứa suy giảm mạnh.

Dự báo tình trạng hạn hán tại Thái Lan trong năm nay có thể nghiêm trọng hơn so với các năm 2019 và 2020. Điều này có thể gây tác động tiêu cực đến sản lượng lúa gạo cũng như năng lực xuất khẩu gạo của nước này. Hiện tượng El Nino cũng đang khiến nhiều quốc gia lo ngại sản lượng nông nghiệp sẽ giảm xuống trong năm nay, kéo theo đó là nhu cầu cao hơn đối với việc nhập khẩu lương thực.

Tổ chức Khí tượng Thế giới cảnh báo, hiện tượng El Nino nóng phát triển trong những tháng tới và biến đổi khí hậu do con người gây ra sẽ đẩy nhiệt độ tăng cao chưa từng thấy, đạt kỷ lục mới trong 5 năm tới.

Trong tuần trước, giá gạo xuất khẩu Thái Lan đã tăng lên mức 500 USD/tấn, mức cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây, trong bối cảnh nhu cầu tăng cao nhưng nguồn cung giảm do vụ thu hoạch gần nhất đã kết thúc.

Tính chung 4 tháng đầu năm nay, Thái Lan đã xuất khẩu được 2,79 triệu tấn gạo, đạt giá trị 1,5 tỷ USD, tăng 23% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái. Chính phủ Thái Lan cho biết các đơn đặt hàng gạo Thái Lan từ nước ngoài vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Các thị trường chính của gạo Thái Lan bao gồm Iraq, Indonesia, Hoa Kỳ, Nam Phi, Senegal, Bangladesh, Trung Quốc, Nhật Bản, Cameroon và Mozambique. Thái Lan chủ yếu xuất khẩu gạo trắng nhiều nhất, tiếp theo là gạo thơm.

Cũng như Thái Lan, nhiều quốc gia sản xuất lúa gạo khác ở châu Á như Việt Nam, Indonesia và Philippines có thể bị giảm sản lượng và giá cao hơn do thời tiết bất thường. Thị trường gạo toàn cầu có thể chứng kiến nguồn cung khan hiếm hơn và biến động gia tăng do El Nino.

Gạo là lương thực chính của hơn một nửa dân số thế giới và bất kỳ sự gián đoạn nào về nguồn cung hoặc giá gạo đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh lương thực và lạm phát.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Nữ luật sư
Danh tiếng gia tộc 2
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img