Sunday, May 28, 2023

TP.HCM hủy bỏ ‘phong tỏa’ các tài sản của các công ty liên quan đến Vũ ‘nhôm’

Hàng loạt tài sản liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) đã được UBND TP.HCM, UBND TP.Đà Nẵng, Ngân hàng Nhà nước dỡ bỏ “phong tỏa”.

Ngày 24.5, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết đã có văn bản khẩn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu thực hiện theo nội dung công văn số 2031 của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C01) về việc hủy bỏ tạm ngừng giao dịch tài sản, đảm bảo hoạt động bình thường của các công ty liên quan đến ông Phan Anh Vũ. 

Đồng thời Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp được yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP.HCM sau 15 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản này.

TP.HCM hủy bỏ

Toà nhà tại số 15 Thi Sách

Trước đó, tại công văn số 2031 của C01 gửi UBND TP.HCM đề nghị hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản, đảm bảo hoạt động bình thường của các công ty liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ.

Theo đó, ngày 4.4.2023, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an nhận được đơn của Công ty Cổ phần Xây dựng 79, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty TNHH I.V.C, Công ty Cổ phần Nhất Gia Phúc đề nghị hủy bỏ tạm ngừng giao dịch tài sản, phong tỏa tài khoản ngân hàng để đảm bảo hoạt động bình thường của doanh nghiệp tại TP.HCM.

Sau khi nghiên cứu nội dung đơn, C01 cho biết thụ lý điều tra các vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, trốn thuế, vi phạm quy định về quản lý đất đai… liên quan đến Phan Văn Anh Vũ xảy ra tại Đà Nẵng. Để phục vụ điều tra các vụ án trên, đảm bảo thu hồi tài sản Nhà nước và thi hành án, C01 đã kê biên tài sản trên địa bàn TP.HCM.

Cụ thể là quyền sử dụng đất tại số 15 Thi Sách (quận 1) có diện tích hơn 2.366m2 của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79. Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực (quận 1) có diện tích hơn 1.297m2.

Ngoài ra, ngày 20.4.2018, C01 có công văn số 1230 đề nghị UBND TP.HCM tạm dừng các giao dịch đối với tài sản (cổ phần, cổ phiếu, bất động sản, quyền về tài sản) của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, trong đó có Công ty Cổ phần Xây dựng 79, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79.

TP.HCM hủy bỏ

Tài sản tại số 8 Nguyễn Trung Trực

Theo C01, đến nay tất cả các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ đã được đưa ra xét xử và bản án đã có hiệu lực pháp luật, các bản án chỉ tuyên tiếp tục duy trì lệnh kê biên đối với 2 tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nêu trên mà không tuyên phải tạm dừng các giao dịch tản sản, phong tỏa  tài khoản ngân hàng của Công ty Cổ phần Xây dựng 79, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty TNHH I.V.C, Công ty Cổ phần Nhất Gia Phúc để phục công tác thi hành án.

Do đó, C01 đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành và đơn vị liên quan, căn cứ chức năng nghiệp vụ được giao giải quyết đề nghị của các công ty: Công ty Cổ phần Xây dựng 79, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty TNHH I.V.C, Công ty Cổ phần Nhất Gia Phúc theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các cổ đông, thành viên góp vốn và hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

Tại Đà Nẵng, C01 cũng đã có văn bản gửi UBND TP.Đà Nẵng đề nghị dỡ bỏ “phong tỏa” hàng loạt tài sản, các bất động sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ và các công ty liên quan. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh cũng đã có văn bản chỉ đạo các sở ngành liên quan thực hiện theo đề nghị của C01. 

C01 cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, UBND TP.HCM giải quyết đề nghị hủy bỏ phong tỏa tài khoản ngân hàng, hủy bỏ tạm ngừng giao dịch tài sản của bà Nguyễn Thị Thu Hiền là vợ của Phan Văn Anh Vũ.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img