Friday, June 21, 2024

Trả tiền bằng “lòng bàn tay” tại Trung Quốc

Tencent vừa ra mắt phương thức thanh toán bằng “lòng bàn tay” tại Bắc Kinh, cho phép người đi tàu điện ngầm (metro) trả tiền một cách nhanh chóng.

Dịch vụ mới được cung cấp thông qua WeChat Pay, dành cho hành khách metro. Từ 21/5, những người dùng đã đăng ký dịch vụ thanh toán bằng lòng bàn tay có thể trả tiền cho tuyến đi sân bay Daxing bằng cách vẫy tay trên một máy quét đặt ở các cửa quay của ga tàu điện ngầm. Sau khi dấu lòng bàn tay được nhận diện, tiền trong tài khoản WeChat của người dùng sẽ tự động bị trừ.

Để đăng ký, người dùng phải đến một máy được chỉ định ở nhà ga. Các cửa quay hỗ trợ thanh toán bằng “lòng bàn tay” được đánh dấu bằng vòng tròn màu xanh. Tencent cho biết, công nghệ dựa trên nhận diện cả dấu lòng bàn tay trên bề mặt và tĩnh mạch tay, do phòng thí nghiệm YouTu của công ty phát triển.

Mục tiêu của Tencent là mang lại hiệu quả và tiện lợi cho người dùng. Nó phù hợp với người cao tuổi và dễ tiếp cận với người khuyết tật. Hãng sẽ triển khai dần công nghệ này đến các cơ sở khác như văn phòng, cửa hàng bán lẻ, nhà hàng.

Phương thức thanh toán mới được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều cư dân mạng ngày một thận trọng với quyền riêng tư vì lo ngại bị đánh cắp dữ liệu sinh trắc học. Ngoài ra, thanh toán bằng gương mặt cũng đã xuất hiện vài năm. Dù vậy, cũng có người cảm thấy đây là phương thức tiện dụng hơn các loại hiện nay, đặc biệt khi điện thoại hết pin.

Dịch vụ hiện chỉ có sẵn với người dùng Trung Quốc đã xác minh danh tính. Ngoài Tencent, một số “ông lớn” khác như Alibaba cũng đang nghiên cứu công nghệ thanh toán tương tự cho Alipay. WeChat Pay và Alipay cùng nhau chiếm hơn 90% thị phần thanh toán di động ở đại lục.

Tại Mỹ, Amazon ra mắt công nghệ quét bàn tay Amazone One tại các cửa hàng truyền thống năm 2020, sau đó mở rộng ra nhiều địa điểm trong chuỗi siêu thị Whole Foods./.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Người trong mộng xuân khuê
Báo thù SCTV14
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img