Monday, April 15, 2024

Xử phạt vụ chặt phá hàng chục cây rừng tái sinh tự nhiên ở Hướng Hóa, Quảng Trị

Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính các đối tượng liên quan đến vấn đề nhiều cây rừng tự nhiên tái sinh tại xã Hướng Sơn(Hướng Hóa, Quảng Trị) bị chặt phá. Đồng thời, đình chỉ việc khai thác rừng ở 2 tiểu khu xảy ra sự việc.

Xử phạt vụ chặt phá hàng chục cây rừng tái sinh tự nhiên ở Hướng Hóa, Quảng Trị

Nhiều lóng gỗ nghi được cắt từ các cây rừng tự nhiên tái sinh được phát hiện tại hiện trường – Ảnh: L.T

Ngày 22/5, UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Văn Lương (sinh năm 1976), trú tại xã Vĩnh Lâm (huyện Vĩnh Linh) vì đã thực hiện hành vi khai thác rừng trái pháp luật. Theo quy định, ông Lương bị phạt tiền 30 triệu đồng, tịch thu phương tiện vi phạm hành chính và buộc khắc phục hậu quả là nộp số tiền hơn 8 triệu đồng tương đương giá trị tang vật vi phạm hành chính đã bị tiêu thụ trái quy định.

Trước đó, ngày 9/5, Trạm Kiểm lâm Hướng Lập (thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phùng Kim Hướng (sinh năm 1985), trú tại xã Kim Thạch (huyện Vĩnh Linh) số tiền 7,5 triệu đồng và tịch thu hơn 1,6 m3 gỗ vì hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Theo lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa, bước đầu địa phương đã kiểm tra, rà soát các diện tích còn lại, sau khi có kết quả sẽ tiếp tục xem xét trách nhiệm để xử lý các đối tượng còn lại. Đồng thời, đình chỉ, yêu cầu dừng việc khai thác rừng ở 2 Tiểu khu 653 và 671 thuộc thôn Ra Ly Rào, xã Hướng Sơn và yêu cầu lực lượng chức năng khoanh vùng, bảo vệ các diện tích có cây rừng tái sinh tự nhiên.

Được biết, Tiểu khu 653 và 671 thuộc quản lý của UBND huyện Hướng Hóa. Khi địa phương được UBND tỉnh đồng ý chủ trương khai thác, thanh lý diện tích rừng thuộc 2 tiểu khu này, gần 96 ha có cây rừng được đưa ra đấu giá và ông Phạm Văn Lương, trú tại huyện Vĩnh Linh là người đấu trúng và được phép khai thác diện tích rừng trồng là cây keo tràm và sao đen, còn các cây rừng tự nhiên tái sinh thì không được phép. Tuy nhiên, sau đó, phát hiện tại hiện trường, 20 gốc cây chủ yếu là cây sau sau có đường kính gốc từ 15-30 cm, có gốc 105 cm đã bị đốn hạ; bên cạnh các gốc bị chặt có 9 lóng gỗ nghi được cắt từ các cây rừng tự nhiên tái sinh.

Sau khi bị phát hiện, ông Phạm Văn Lương thừa nhận, đơn vị khai thác rừng trồng do ông thuê đã cắt 17 cây với khối lượng gỗ hơn 2,3 m3; còn 3 cây còn lại có đường kính lớn, thì chưa xác định đối tượng chặt hạ.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Ninh an như mộng
Chuyện gì khó có má lo
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img