Monday, May 20, 2024

Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái

Trong quá trình triển khai chương trình luôn ưu tiên cho các địa phương thuộc danh sách xây dựng nông thôn mới trong từng giai đoạn.

Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn theo Quyết định số 62/QĐ-TTg ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ, được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Yên Bái tích cực triển khai trên địa bàn toàn tỉnh.

Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái

Trên 600.000 người dân của tỉnh Yên Bái được tiếp cận với nguồn nước hợp vệ sinh

Đối tượng được hưởng chương trình này là các hộ gia đình khu vực nông thôn, mỗi hộ gia đình sẽ được vay vốn ưu đãi 20 triệu đồng/1 hộ gia đình nhằm phục vụ việc xây mới, nâng cấp, sửa chữa, cải tạo công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Yên Bái, từ khi triển khai chương trình đến tháng 4/2023 đã có 92.577 hộ dân ở khu vực nông thôn được vay 959,7 tỷ đồng để làm mới, sửa chữa 149.509 công trình nước sạch và công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn quốc gia. Trong đó, có 74.604 công trình nước sạch, 74.905 công trình vệ sinh. Dư nợ đến tháng 4/2023 là 559 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 12,6% tổng dư nợ các chương trình.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến tháng 4 năm 2023 đã cho 4.195 hộ vay với số tiền 83.879 triệu đồng để sửa chữa xây mới 8.388 công trình nước sạch và công trình vệ sinh. Trong đó, có 4.194 công trình nước sạch, 4.194 công trình vệ sinh.

Trong quá trình triển khai chương trình luôn ưu tiên cho các địa phương thuộc danh sách xây dựng nông thôn mới trong từng giai đoạn. Nguồn vốn cho vay đầu tư vào các công trình này đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao sức khoẻ, đời sống của người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái

Nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã tạo điều kiện cho người dân được sử dụng công trình nước sạch và công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn

Huyện Trấn Yên là huyện đầu tiên của tỉnh Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới, huyện đang phấn đấu trở thành huyện nâng cao trong thời gian tới. Trong đó, tiêu chí về nước sạch cũng là một trong những tiêu chí quan trọng, phòng giao dịch NHCSXH huyện Trấn Yên đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng tiêu chí này.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngân – Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trấn Yên cho biết: Đến thời điểm hiện nay, tổng nguồn vốn của NHCSXH huyện đạt 487,6 tỷ đồng, tăng 21,6 tỷ đồng so với đầu năm. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đã triển khai đạt 486,3 tỷ đồng với 9.810 hộ dư nợ, doanh số cho vay từ đầu năm đến nay trên 21 tỷ đồng. Trong đó, chương trình cho vay Nước sạch và vệ sinh môi trường đã cho 5.951 hộ gia đình vay, dư nợ 111,8 tỷ đồng.

Gia đình ông Lưu Văn Luận – Thôn Phúc Đình, xã Việt Thành, huyện Trấn Yên là một trong những hộ gia đình được sử dụng nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện Trấn Yên, ông Luận phấn khởi chia sẻ: “Những năm trước kia nước giếng của gia đình không thể dùng được nhất là khi mưa to, nước đỏ đục có mùi tanh. Cách đây 3 năm gia đình làm nhà đã được NHCSXH huyện Trấn Yên hỗ trợ cho vay ưu đãi 20 triệu đồng để xây lại giếng nước sinh hoạt và nhà vệ sinh, đến giờ nước trong và sạch, gia đình tôi yên tâm sử dụng”.

Cũng giống gia đình ông Luận, nhà bà Nguyễn Thị Toàn – Thôn Phúc Đình cũng đã sử dụng 20 triệu đồng từ NHCSXH huyện để nâng cấp và tư sửa lại công trình nước sinh hoạt và nhà vệ sinh. “Trước kia nguồn nước không đảm bảo vệ sinh rửa mặt rất dễ bị đau mắt và quần áo dễ bị chuyển màu vàng khi trời mưa to, từ ngày gia đình mua bình chứa nước sạch sẽ và xây lại giếng thì không bị tình trạng trên, nước rất sạch sẽ”, bà Toàn vui vẻ nói.

Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái

Tính đến hết năm 2022, tỷ lệ người dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 93% góp phần không nhỏ trong việc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Có thể thấy, Yên Bái là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn dân cư sống thưa thớt, địa hình đồi núi cao, đèo dốc việc đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn, đặc biệt là bà con vùng cao là điều không hề dễ.

Tính đến hết năm 2022, dân số khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh khoảng trên 600.000 người, đạt tỷ lệ 93%. Trong đó, tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp về sinh từ công trình cấp nước tập trung là 29% với 358 công trình; tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp về sinh từ công trình nhỏ lẻ đạt 62% với khoảng 100.000 công trình. Điều này thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với người dân vùng khu vực nông thôn, đặc biệt là người dân vùng cao, vùng sâu, vùng xa, từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Nữ luật sư
Danh tiếng gia tộc 2
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img