Monday, May 20, 2024

Viện Kiểm sát kháng nghị hủy bản án sơ thẩm vụ cô giáo Lê Thị Dung

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã quyết định kháng nghị phúc thẩm vụ án cô giáo Lê Thị Dung theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Ngày 24.5, nguồn tin của Thanh Niên cho biết Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã có kháng nghị phúc thẩm vụ án bà Lê Thị Dung, nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) H.Hưng Nguyên. 

Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Viện Kiểm sát kháng nghị hủy bản án sơ thẩm vụ cô giáo Lê Thị Dung

Trung tâm GDTX H.Hưng Nguyên

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An cho rằng bản án sơ thẩm chưa xem xét hết trách nhiệm của bà Dung đối với thiệt hại trong vụ án.

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, anh Phạm Lê Tuyên, con trai bà Lê Thị Dung, cho biết gia đình anh đã nhận được thông tin nói trên vào sáng nay 24.5. Tuy nhiên, gia đình chưa tiếp cận được văn bản kháng nghị này.

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 24.4 vừa qua, TAND H.Hưng Nguyên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bà Lê Thị Dung (51 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm GDTX H.Hưng Nguyên) 5 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân H.Hưng Nguyên, từ năm 2012 đến năm 2017, bà Dung là Bí thư chi bộ, chủ tài khoản của Trung tâm GDTX H.Hưng Nguyên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao nhiều lần thanh toán trái quy định để chiếm đoạt số tiền hơn 48,3 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước cấp.

Cụ thể, trong năm học 2011-2012 với số tiền hơn 3,3 triệu đồng; năm 2013-2014 với số tiền hơn 303.000 đồng; năm 2014-2015 số tiền hơn 30,9 triệu đồng và trong năm 2015-2016 hơn 13,8 triệu đồng.

Trong quá trình công tác, bà Dung đã chủ trì xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ, trong đó có một số khoản chi không đúng quy định pháp luật.

Một số khoản thanh toán 2 lần cho một nội dung như đã nhận được phụ cấp cấp ủy nhưng vẫn được tính 3 tiết/tuần cho chức danh Bí thư chi bộ; đã được hỗ trợ khi đi học cao học nhưng vẫn được tính 2 tiết/tuần để thanh toán.

Theo cáo trạng, tổng số tiền gây thiệt hại cho Trung tâm GDTX là gần 45 triệu đồng. Tại phiên tòa, bà Dung khẳng định bà không phạm tội như cáo trạng truy tố.

Viện Kiểm sát nhân dân H.Hưng Nguyên cáo buộc bà Dung thực hiện thanh toán nhiều lần trong nhiều năm, nên rơi vào trường hợp “phạm tội nhiều lần” và bị truy tố ở khung hình phạt 5-10 năm tù theo điểm b, khoản 2, điều 356 bộ luật Hình sự.

Ông Lâm Quốc Tú, Chánh án TAND H.Hưng Nguyên, cho biết bà Dung bị truy tố theo điểm b khoản 2 điều 356, bộ luật Hình sự do bà Dung chỉ có 1 tình tiết giảm nhẹ là có nhiều thành tích trong công tác. Theo ông Tú, nếu bà Dung nộp tiền khắc phục hậu quả trước khi xét xử sơ thẩm hoặc thành khẩn khai báo thì sẽ có 2 tình tiết giảm nhẹ và có thể được hưởng án treo.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Nữ luật sư
Danh tiếng gia tộc 2
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img