Tuesday, April 16, 2024

Tại sao Campuchia muốn SEA Games 32 được ghi danh vào lịch sử Olympic?

Ngày 24.5, ông Vath Chamroeun, Tổng thư kýỦy ban tổ chức SEA Games 32 (CAMSOC) cho rằng những gì mà Campuchia đã làm tại đại hội thể thao Đông Nam Á là điều chưa từng có trong lịch sử và họ cần được Olympic quốc tế (IOC) ghi nhận.

Theo trang Rasmei News, ông Vath Chamroeun đánh giá đây là kỳ SEA Games không có lợi nhuận. Trước khi bước vào SEA Games 32, nước chủ nhà đã tuyên bố sẽ miễn phí toàn bộ phí ăn ở, di chuyển nội địa của VĐV các đoàn thể thao. Ngoài ra, họ còn miễn phí bản quyền truyền hình, vé xem thi đấu các trận. Đến những ngày cuối của SEA Games 32, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tiếp tục tuyên bố miễn phí vé tham quan Angkor Wat cho các đoàn thể thao.

Để lý giải cho việc này, Tổng thư ký CAMSOC cho biết lịch sử Olympic cổ đại bắt nguồn từ hơn 2.000 năm trước tại Hy Lạp. Mọi đoàn thể thao đến Hy Lạp đều được ăn uống và miễn phí đi lại. Nhưng kể từ Olympic hiện đại năm 1896, nước chủ nhà bắt đầu thu phí các đoàn đến dự. Chính vì thế, ông Vath Chamroeun cho rằng những gì Campuchia đã làm vào năm nay xứng đáng được ghi vào lịch sử quốc tế.

Tại sao Campuchia muốn SEA Games 32 được ghi danh vào lịch sử Olympic?

Ông Vath Chamroeun cho biết Campuchia xứng đáng được ghi danh vì những đóng góp lịch sử

BTC SEA GAMES 32

Trong phần phát biểu, ông Vath Chamroeun cho biết thêm Campuchia sẽ chuẩn bị một bản báo cáo cụ thể về vấn đề này và gửi lên 2 nơi là IOC, Ủy ban Olympic châu Á (OCA). Campuchia muốn SEA Games 32 được ghi vào lịch sử IOC, OCA như một sự kiện vô tiền khoáng hậu.

Ông Vath Chamroeun cho biết: “Chúng ta sẽ làm báo cáo cụ thể, gửi đến Olympic quốc tế và cả Olympic châu Á để lưu giữ những sự kiện lịch sử của chúng ta khác với các nước. Thay mặt cho nước chủ nhà, Campuchia đã có nhiều việc làm ấm áp cho đoàn VĐV và các quan chức kỹ thuật quốc tế trong quá trình tham gia và đóng góp cho SEA Games 32”.

Trước khi có những tuyên bố này, CAMSOC từng nhiều lần khẳng định họ sẽ chuẩn bị thật chu đáo để giúp SEA Games 32 tại Campuchia trở thành một trong những kỳ đại hội thành công nhất trong lịch sử. Đặc biệt, lễ khai mạc và bế mạc phải được thực hiện đạt chuẩn Olympic. Đúng với những tuyên bố ấy, nước chủ nhà của SEA Games 32 nhận được cơn mưa lời khen từ bạn bè trong khu vực cũng như quốc tế sau khi kỳ đại hội bế mạc ngày 17.5.

Tại sao Campuchia muốn SEA Games 32 được ghi danh vào lịch sử Olympic?

Campuchia đầu tư rất nhiều ở lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 32

BÙI LƯỢNG

Ngoài việc để lại ấn tượng tốt trong khâu tổ chức, Campuchia cũng thi đấu thành công khi cán đích ở vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng tổng. Các VĐV của nước chủ nhà đã xuất sắc giành 81 HCV, 74 HCB và 127 HCĐ – kỷ lục của họ tại đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Ninh an như mộng
Chuyện gì khó có má lo
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img