Thursday, June 20, 2024

Xét tuyển môn văn vào y khoa, trường đại học nói gì?

Năm nay, một số trường đại học (ĐH) quyết định đưa môn văn vào tổ hợp xét tuyển ngành y khoa. Trước những quan điểm trái chiều, các trường ĐH nói gì?

Theo thông tin tuyển sinh đã công bố, một số trường sử dụng môn văn cho tổ hợp xét tuyển ngành y khoa. Trong đó, Trường ĐH Văn Lang sử dụng môn văn cho tổ hợp D12 (ngữ văn, hóa học, tiếng Anh); Trường ĐH Duy Tân có tổ hợp A16 (toán, khoa học tự nhiên, văn); Trường ĐH Võ Trường Toản và Trường ĐH Tân Tạo cùng sử dụng điểm môn văn cho tổ hợp khối B03 (toán, văn, sinh)…

Việc đưa môn văn vào tổ hợp 3 môn để xét tuyển sinh ngành y là chuyện lạ khi trước nay hầu các trường hầu hết chỉ sử dụng tổ hợp truyền thống B00 (toán, hóa, sinh) cho ngành đào tạo đặc thù này. Hiện, dư luận đang các những quan điểm khác nhau về việc này, trong đó có quan điểm cho rằng có sự nhập nhằng về căn cứ tuyển sinh.

Xét tuyển môn văn vào y khoa, trường đại học nói gì?

Một số trường bắt đầu sử dụng môn văn trong tổ hợp xét tuyển ngành y khoa

“Thêm môn chứ không bỏ môn”

Lý giải cho cách làm này, tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cho biết năm nay trường xét tuyển tổ hợp toán-khoa học tự nhiên-văn cho ngành y khoa.

Trong đó, tiến sĩ Hải nói: “Bài thi khoa học tự nhiên đã gồm 3 môn lý, hóa, sinh. Do đó, tổ hợp xét tuyển này vẫn đảm bảo yêu cầu kiến thức trọng tâm và ổn định trong tổ hợp môn xét tuyển truyền thống của ngành y. Đồng thời, tổ hợp mới này cũng phù hợp với bài thi tốt nghiệp và chương trình phổ thông đổi mới đang thực hiện”.

Phó hiệu trưởng này nói thêm, môn văn được bổ sung vào tổ hợp môn xét tuyển là xuất phát từ thực tiễn của ngành y coi trọng tính nhân văn, lòng trắc ẩn, sự cảm thông, chia sẻ và khả năng chịu áp lực trong quá trình điều trị bệnh nhân. Nên người học cần có kiến thức vững chắc về văn học để thực hiện tốt những việc trên.

“Lương y như từ mẫu, văn là người. Nên những thí sinh có điểm văn cao (sàn ngành y) là điều kiện thuận lợi để hình thành nên tính nhân văn và sẽ làm tốt công việc của ngành”, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân nhấn mạnh.

Ngoài ra, cũng theo tiến sĩ Hải, ngành y có thời gian đào tạo lâu nhất nên trong quá trình đào tạo nhà trường sẽ trang bị đầy đủ kiến thức theo chuẩn đầu ra của ngành. Hơn nữa, thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện, đào tạo con người toàn diện nên việc bổ sung thêm một lượng kiến thức đầu vào phù hợp với ngành nghề là rất quan trọng.

“Ở đây trường thêm (cụ thể là môn văn) chứ không bỏ môn (cụ thể là môn sinh), vì vậy tổ hợp toán-khoa học tự nhiên-văn là phù hợp”, ông Hải khẳng định.

Xét tuyển môn văn vào y khoa, trường đại học nói gì?

Sinh viên ngành y của một trường ĐH ở TP.HCM thực tập tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới

“Nhiều người băn khoăn nhưng lại quên mất một điều…”

Theo phương thức xét học bạ, Trường ĐH Văn Lang năm nay áp dụng 4 tổ hợp trong xét tuyển ngành y khoa gồm A00 (toán, lý, hóa); B00 (toán, hóa, sinh); D08 (toán, sinh, Anh) và D12 (văn, hóa, Anh).

Chia sẻ với phóng viên Thanh Niên, tiến sĩ Nguyễn Hùng Vĩ, Trưởng khoa Y, Trường ĐH Văn Lang, cho biết năm nay trường sử dụng tổ hợp mới D12 (văn, hóa, Anh). “Tổ hợp xét tuyển này của trường vừa đúng quy định pháp luật, vừa đáp ứng được điều kiện cần và đủ của ngành học này”, tiến sĩ Hùng Vĩ khẳng định.

Theo tiến sĩ Vĩ, xét về điều kiện pháp lý, tổ hợp này đáp ứng quy định của nhà nước. Luật Giáo dục ĐH cho phép các trường tự quyết định, chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh. Còn Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT thì quy định các trường có thể tự chọn môn trong tổ hợp xét tuyển theo hướng đảm bảo mỗi tổ hợp có 1 trong 2 môn bắt buộc toán hoặc văn. Do đó, tổ hợp trên của trường đảm bảo môn bắt buộc theo quy định.

Theo ông Vĩ, việc trường mở rộng thêm môn văn và ngoại ngữ trong tổ hợp xét tuyển này nhằm đáp ứng yêu cầu mới của xã hội với người học ngành này. Thực tế xã hội ngày nay đòi hỏi bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn cần thái độ tốt, khả năng lắng nghe, tâm lý, biết chia sẻ với người bệnh và cộng đồng. “Những tố chất của người học giỏi môn văn rất cần thiết cho công việc này”, ông Vĩ nói.

Điều kiện cần, theo tiến sĩ Vĩ, là quy định đảm bảo chất lượng đầu vào Bộ GD-ĐT yêu cầu với thí sinh xét tuyển vào ngành này – học lực giỏi lớp 12 hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên. Ngoài ra, thí sinh còn cần đạt điểm xét tuyển theo quy định của trường mới trúng tuyển và trải qua quá trình đào tạo kéo dài 6 năm tại trường.

Trước băn khăn, lo ngại của xã hội về việc tuyển thí sinh không giỏi toán, sinh vào học ngành y từ tổ hợp D12, Trưởng khoa Y Trường ĐH Văn Lang, lý giải: “Nhiều người băn khoăn nhưng lại quên mất một điều, trước khi xét tuyển bằng tổ hợp này thí sinh cần đạt tiêu chuẩn đảm bảo đầu vào theo quy đinh, như học lực giỏi lớp 12. Điều này có nghĩa, những thí sinh này cần đạt điểm trung bình các môn từ 8,0 trở lên, trong đó 1 trong 3 môn toán, văn, Anh phải trên 8,0 và không có môn nào dưới 6,5 điểm”.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Người trong mộng xuân khuê
Báo thù SCTV14
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img