Monday, May 20, 2024

Bay từ Sydney đến London trong 2 giờ

Trong vòng 10 năm nữa, chuyến bay từ thành phố Sydney (Úc) đến London (Anh) có thể chỉ bằng thời gian chuyến bay hiện tại từ TP.HCM đến Singapore, theo nghiên cứu mới.

Bay từ Sydney đến London trong 2 giờ

Bên trong tàu bay của Hãng Virgin Galactic

Kết quả nghiên cứu mới cho thấy chuyến bay từ Sydney đến London sẽ chỉ mất 2 giờ trong năm 2033. Để làm được điều này, hành khách sẽ lên các chuyến bay cận quỹ đạo, đi vào không gian trong thời gian ngắn trước khi hạ độ cao xuống điểm đến. Hiện chuyến bay này mất khoảng 22 giờ, theo báo The Times.

Chuyến bay cận quỹ đạo phù hợp đa số

Cơ quan Hàng không Dân sự Anh (CAA) đã hợp tác với Không quân Hoàng gia Anh và Đại học Hoàng đế London triển khai cuộc nghiên cứu y khoa nhằm xác định liệu chuyến bay cận quỹ đạo của phù hợp với các hành khách hay không.

Trong cuộc nghiên cứu, 24 người khỏe mạnh được trải nghiệm tình trạng xảy ra trong quá trình phóng và đáp của một chuyến bay cận quỹ đạo. Theo đó, lực 1G chính là lực hấp dẫn của trái đất.

Trong quá trình tăng tốc, lực G có thể tăng lên gấp 4 lần so với lực hấp dẫn của địa cầu, kéo dài từ 20 đến 30 giây.

Lực G đạt đỉnh đến 6G trong giai đoạn hạ cánh, kéo dài từ 10 đến 15 giây, có nghĩa là trong giai đoạn đó, cơ thể hành khách phải gánh chịu áp lực cao gấp 6 lần so với lực hấp dẫn của trái đất.

Bay từ Sydney đến London trong 2 giờ

Tàu bay New Shepard của Hãng Blue Origin trong lần phóng thành công đầu tiên hôm 20.7.2021

Những áp lực như thế này có thể gây ra một số ảnh hưởng cho cơ thể người, như cảm giác nặng ngực, khó thở, gián đoạn thị lực. Trong cuộc nghiên cứu, một người bị ngất trong thời gian ngắn, nhưng không dẫn đến ảnh hưởng dài hạn.

Theo báo cáo công bố trên chuyên san Aerospace Medicine and Human Performance, đội ngũ chuyên gia kết luận “đa số hành khách nhiều khả năng đều có phản ứng tâm sinh lý khá nhẹ” trong các chuyến bay cận quỹ đạo.

Điều này có nghĩa là con người có thể thực hiện những chuyến bay nêu trên mà không cần thiết phải thỏa mãn các điều kiện như trẻ tuổi, hình thể siêu phù hợp, trải qua cường độ huấn luyện cao trong nhiều năm.

Tuy nhiên, bác sĩ Ryan Anderton, dẫn đầu nhóm chuyên gia y khoa của CAA, cũng cảnh báo không phải ai cũng an toàn trong các chuyến bay cận quỹ đạo, chẳng hạn như những người có tình trạng bệnh cụ thể.

“Điều chúng tôi đang cố gắng nghiên cứu là xác định những trường hợp nào cần cảnh giác và cần phải tiến hành sàng lọc như thế nào”, báo The Times dẫn lời bác sĩ Anderton.

Bay từ Sydney đến London trong 2 giờ

Máy bay Concorde của Hãng British Airways

Tương lai của du hành siêu nhanh

Tính đến nay, chuyến bay của Hãng British Airways trên máy bay Concorde vẫn giữ kỷ lục về hành trình nhanh nhất giữa Sydney và London 17 giờ 3 phút và 45 giây vào năm 1985. Khi ấy, chuyến bay quá cảnh ở Bahrain, Colombo (Sri Lanka) và Perth (Úc) để tiếp nhiên liệu.

Hành trình bay hiện tại của Hãng hàng không Qantas hiện mất khoảng 22 giờ, có quá cảnh. Đến năm 2025, Qantas có kế hoạch mở đường bay trực tiếp mất 19 giờ. Đây là kế hoạch có tên gọi “Mặt trời mọc”, vì sẽ cho phép hành khách đón bình mình ở hai địa điểm.

Các chuyến bay cận quỹ đạo hiện bán vé với giá hơn 650.000 USD, do Hãng Virgin Galactic của tỉ phú Anh Sir Richard và Hãng Blue Origin do tỉ phú Jeff Bezos cung cấp.

CAA ước tính hành trình từ London đến Sydney có thể vào khoảng 350.000 USD/vé vào thời điểm mới khai thác, nhưng sẽ giảm giá theo thời gian và khi có nhiều người sử dụng dịch vụ hơn.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Nữ luật sư
Danh tiếng gia tộc 2
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img