Theo đó, thông tin về Dự án Vành đai 3 tại buổi họp báo cung cấp thông tin về kinh tế xã hội TP chiều 25/5/2023. Ban quản lý dự án công trình giao thông TP.HCM (TCIP), cho biết đối với dự án thành phần 1, tuyến vành đai 3 hiện đã đơn vị đã phát hành trên mạng hồ sơ mời thầu các gói xây lắp và tư vấn giám sát. Đặc biệt, trong thời gian từ nay đến cuối tháng 6/2013, TCIP sẽ lựa chọn các nhà thầu xây lắp, tư vấn và ký kết hợp đồng để khởi công dự án vành đai 3 TP.HCM trước 30/6 (dự kiến khởi công 4 gói thầu xây lắp qua 4 địa phương như: TP Thủ Đức, các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh).

Dự án Vành đai 3 TP.HCM: Chính thức phát hành hồ sơ mời thầu

Dự án Vành đai 3 TP.HCM chính thức phát hành hồ sơ mời thầu trên mạng  các gói xây lắp và tư vấn giám sát dự án thành phần 1.

Với dự án thành phần 2, TP Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh đã phê duyệt chính sách bồi thường hỗ trợ, tái định cư của dự án.

Ban này cũng đã chuyển kinh phí bồi thường đợt 1 cho TP Thủ Đức và các huyện với số tiền hơn 5.624 tỉ đồng. Các địa phương đang khẩn trương chi trả tiền bồi thường đợt 1 cho các hộ dân.

Dự kiến trong tháng 6, các địa phương sẽ bàn giao 70% mặt bằng để đáp ứng tiến độ khởi công 4 gói thầu xây lắp.

Đáng chú ý, ngược lại với sự khẩn trương của TP.HCM, thì một số tỉnh thành khác như Bình Dương, Đồng Nai… đến nay vẫn chưa triển khai công tác chi trả tiền bồi thường hỗ trợ, tái định cư… khiến nhiều ý kiến trăn trở liệu điều này có gây ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn dự án?

Theo nguồn tin từ Diễn đàn Doanh nghiệp, ngày 25/5/2023, UBND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xác định lại giá đất cụ thể tại dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc dự án vành đai 3 TP.HCM đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, theo UBND huyện Nhơn Trạch (chủ đầu tư dự án thành phần 4 – bồi thường, hỗ trợ, tái định cư), dự án trên qua hai địa bàn xã Long Tân và xã Phú Thạnh có trên 49ha đất cần thu hồi và bồi thường, hỗ trợ đất cho hơn 470 hộ dân. Hiện UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã phê duyệt giá đất để tính tiền bồi thường khi thu hồi đất ở đoạn dự án vành đai 3 TP.HCM để các đơn vị có liên quan lập hồ sơ, áp giá và làm phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và công bố lấy ý kiến dân. Tuy nhiên, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án vành đai 3 qua địa bàn Đồng Nai vẫn chưa được phê duyệt.

Giải thích nguyên nhân trên, UBND huyện Nhơn Trạch cho biết, hiện đơn vị này đã có văn bản kiến nghị tỉnh không thay đổi về đơn giá bồi thường đất để huyện áp giá, lập phương án bồi thường dự án. Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản đề nghị huyện Nhơn Trạch lấy ý kiến đơn vị tư vấn định giá đất ở dự án và “rà soát lại sự biến động của giá đất đã được UBND tỉnh phê duyệt” để so với giá đất thị trường tại thời điểm hiện nay.

Trong trường hợp có thay đổi giá đất thì huyện Nhơn Trạch trình lại giá đất cho hội đồng thẩm định giá để UBND tỉnh phê duyệt theo quy định.

Dự án Vành đai 3 TP.HCM: Chính thức phát hành hồ sơ mời thầu

Dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc dự án vành đai 3 TP.HCM đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Vì vậy, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch đã liên hệ Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường Đồng Nai (đơn vị trước đây xác định giá đất dự án) để xác định lại giá đất.

Tuy nhiên, hiện nay trung tâm này “đã tạm ngưng nhận hồ sơ thực hiện giá đất” nên huyện gặp khó khăn trong việc xác định lại giá đất để làm cơ sở trình các cấp thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Giải thích về nhưng nguyên nhân trên, UBND huyện Nhơn Trạch cho hay trong quá trình làm hồ sơ bồi thường, người dân ở khu vực dự án có đất đang sử dụng bị sạt lở hơn 1ha lại không nằm trong bản đồ thu hồi đất. Vì vậy, huyện đang gặp khó khăn trong việc thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các thửa đất nêu trên.

Do đó, UBND huyện Nhơn Trạch kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Tài nguyên và Môi trường cho chủ trương lập bản đồ thu hồi đất bổ sung trên cơ sở căn cứ hồ sơ dữ liệu địa chính đối với các thửa đất bị sạt lở để lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Đồng thời, hỗ trợ cho huyện xác định lại giá đất cụ thể tại dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch (giai đoạn 1 thuộc đường vành đai 3 TP.HCM) để có cơ sở trình thẩm định, phê duyệt, bàn giao mặt bằng thi công dự án đúng tiến độ.

Liên quan đến những ý kiến trái chiều từ các địa phương làm ảnh hưởng tới tiến độ dự án đường Vành đai 3, trao đổi với PV Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Lương Minh Phúc – Ban quản lý dự án công trình giao thông TP.HCM (TCIP), cho biết: theo báo cáo thì Bình Dương dự kiến sẽ khởi công công trình trước 30/6/2023, tại hai vị trí có mặt bằng bao gồm nút giao Bình Chuẩn và cầu Bình Gửi (gồm mặt bằng phía Củ Chi sẽ bàn giao trước 30/6).

“Ngoài ra, chủ đầu tư dự án thành phần thuộc tỉnh Long An thông báo dự kiến khởi công trước 30/6. Chủ đầu tư dự án thành phần thuộc tỉnh Đồng Nai dự kiến khởi công vào giữa tháng 7/2023 đoạn 2km. Nếu căn cứ vào báo cáo của các địa phương, thời điểm khởi công của các dự án thành phần vẫn cơ bản đáp ứng theo kế hoạch. Trường hợp tiến độ có sự chậm trễ, Ban sẽ kịp thời báo cáo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, UBND TP để có giải pháp thúc đẩy tiến độ chung” – ông Phúc thông tin.